
23 ก.พ. 2569 -นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา เสนอ ปรับโครงสร้างภาษี โดยทยอยจัดเก็บ VAT ขึ้นเป็น 10% และพูดถึง กรณีบริษัทเครดิตเรตติ้ง ที่มีมุมมอง และข้อเสนอต่อนโยบายการเงินการคลังของไทย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลใหม่จ้องขึ้นภาษี หลังได้รับการเลือกตั้ง โดยขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากรัฐบาลรู้ดีว่า ปีนี้เราต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจในหลายด้าน นโยบายของรัฐบาล คือต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ฟื้นขึ้นมาจากหล่มให้ได้ก่อน ดังนั้นเป้าหมายของรัฐบาล อันดับแรก คือการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ไม่ใช่การหารายได้เข้ารัฐจากการขึ้น VAT
นายสิริพงศ์ ระบุว่า ที่ผ่านมา มีการพูดคุยถึงการสร้างเครดิต รองรับหน่วยงานต่างๆ ที่ประเมินเครดิตของไทยที่จะต้องมีการจัดเก็บรายได้เพิ่มเติม ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีการพูดคุยกัน แต่ไม่ใช่ในระยะเวลา 2-3 ปีนี้แน่นอน เนื่องจากจะต้องทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นก่อน ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาที่ประชาชนคนไทย คิดว่าสภาพเศรษฐกิจดีแล้ว เติบโตแล้ว ที่ต้องพูดแบบนี้ เพราะจะโตเฉพาะตัวเลขไม่ได้ จะต้องมีเม็ดเงินที่กระจายไปถึงส่วนต่างๆ ด้วย หากประชาชนคนไทยรู้สึกว่าเศรษฐกิจดีแล้ว ช่วงเวลานั้นค่อยมาทบทวนการปรับให้เป็นไปตามขั้นตอน แต่ขอยืนยันว่า ในระยะเวลาอันสั้น 2-3 ปีนี้ ไม่มีแน่นอน ขอให้เชื่อมั่นรัฐบาล โดยการนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล และทีมเศรษฐกิจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อังคณา ซัดพรรคคนรุ่นใหม่ แตะต้องเตือนไม่ได้ วิจารณ์ก็มาถล่ม เป็น กมธ.กม. ไม่ทำการบ้าน แค่นั่งฟังคอยยกมือโหวต
อังคณา ซัดก่อนเลือกตั้งก็ไม่เคยถ่อมตน ใครวิพากษ์วิจารณ์ไรก็มาถล่มเขาหมด คิดแต่ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ความคิดเห็นต้องดีกว่า ไม่ฟัง แตะต้องไม่ได้
นักวิชาการมธ. ระบุไม่มีกลไกเอาผิดกกต.แบบเห็นผล เพราะรธน.60 ไม่ดี ป.ป.ช.มาจากสว.เหมือนกัน
ศ. ดร.สามชาย ศรีสันต์ ประธานบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผ
'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง
ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง
'อดีต กกต.' เฉลย! เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับ 'แก้รธน.'
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในหัวข้อ "ตึกถล่ม เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
สว.-สสส.-สช. ประสานเสียง ชู ‘นโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม’ เปิดตลาดนัดนโยบาย ดันข้อเสนอเข้าสภาฯ นำไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤตที่ซับซ้อน ย้ำนักการเมือง-รัฐแก้เพียงลำพังไม่ได้ หวังใช้เสียงประชาชนเปลี่ยนทิศทางประเทศผ่านการเลือกตั้ง 69
วันที่ 13 ม.ค. 2569 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในเวทีเสวนา “ความหวังการเลือกตั้งฝ่าวิกฤตประเทศไทย” ภายใต้งาน "Opening Day: Policy Watch Connect 2026" ว่า

