'อนุทิน' มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาล ชี้พรรคร่วมสามัคคี ปัดไม่เคยพูดเรื่อง 260 เสียง

"อนุทิน" มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาลเพราะพรรคร่วมสามัคคี ทำงานได้ดี  ยันไม่เคยพูด 260 เสียง แจงสื่อพูดกันเอง  ภูมิใจไทยพร้อมรับทุกสูตรคำนวนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.1 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ระบุว่า ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจไทยไม่ได้อยู่ใน 260 เสียงตามที่นายอนุทินกล่าวอ้าง ว่า กระแสข่าวที่บอกว่าตนมี 260 เสียงเพื่อหนุนนายกฯนั้นเป็นสิ่งที่ผู้สื่อข่าวพูดกันใช่หรือไม่ เมื่อถามว่าขณะนี้รัฐบาลมีเสียงส.ส.ในสภาอยู่กี่เสียง รองนายกฯ กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยมีส.ส.อยู่ 62 คน ที่เหลือพรรคร่วมรัฐบาลอื่นก็ต้องไปนับกันเอาเอง พรรคใครพรรคมันเมื่อถามว่ายังมั่นใจเสถียรภาพของรัฐบาลอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังมั่นใจในเสถียรภาพของรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยมีเสถียรภาพแน่นอน โดยหัวหน้าพรรคแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลจะต้องไปดูแลรับผิดชอบให้เกิดเสถียรภาพสูงสุด หัวหน้าพรรค ก. จะไปสั่งหัวหน้าพรรค ข. ได้อย่างไร ต่างคนต่างต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง พรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานร่วมกันด้วยดี และในคณะรัฐมนตรีก็ทำงานอย่างสามัคคีเมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยพร้อมจะเลือกตั้งตามกติกาของกฎหมายลูกที่จะออกมาใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาถึงจุดนี้แล้วต้องทำตามรัฐธรรมนูญและเคารพระเบียบกฎเกณฑ์ทุกอย่าง

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยเห็นด้วยกับสูตรการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อแบบใด เพราะขณะนี้มีกระแสว่าจะกลับไปใช้ระบบแบบจัดสรรปันส่วนผสมหรือ MMP แบบรัฐธรรมนูญ 2560

นายอนุทิน กล่าวว่า ออกมาอย่างไรก็ตามนั้น ตอนนี้เรามีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ....  ทั้งนี้เป็นเรื่องของสภา เพราะสภาเป็นผู้ออกกฎหมาย เราจึงต้องทำตามกฎหมาย เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยคิดว่าสูตรการคำนวน ส.ส.อย่างไรจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยต้องพร้อมทุกรูปแบบ อย่าไปกลัว ทำความดีและคิดถึงประชาชนให้เยอะ และทำงานให้กับประชาชนให้เยอะ  กติกาออกมาแบบไหนเราก็ต้องมั่นใจ เราเอางานเข้าแลก เราไม่ได้เอาสูตรการเลือกตั้งมาเป็นที่ตั้ง ถ้าประชาชนให้ความมั่นใจ เห็นว่าเราทำงานให้เขาเต็มที่ เขาก็เลือกเรา ถ้าเขาไม่เลือกเราก็แสดงว่า เราทำงานไม่เข้าเป้าและไม่เป็นที่ถูกใจของประชาชน ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนที่เป็นเจ้าของสิทธิ เราไม่ใช่เจ้าของตัวเองในทางการเมือง

เมื่อถามว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคภูมิใจไทยมั่นใจหรือไม่ว่าจะได้เสียงเกิน 100 นายอนุทิน กล่าวว่า พูดอะไรไม่ได้ เพราะเราไม่ได้เลือกตัวเองประชาชนเป็นผู้กำหนดทุกอย่างทางการเมือง โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่ต้องเลือกผู้แทนของเขา เราก็เป็นผู้แทนของเขา ผู้เลือกคือผู้กำหนด เราจึงต้องทำอย่างไรให้ประชาชนเลือกเรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แกนนำเพื่อไทย' สุมหัวตั้งศาลเตี้ยไล่บี้วาระนายกฯ 8 ปี 'ประยุทธ์' ไปได้แล้ว

พรรคเพื่อไทย จัดงานเสวนา “8 ปีประยุทธ์ อยากไปต่อ แต่ต้องพอแค่นี้” มีแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยร่วมเสวนา

“วันวิชิต” เชียร์ “ภูมิใจไทย” ดัน “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” ชี้ ถึงเวลากระจายภาษีลงท้องถิ่น หมดยุคการพัฒนาแบบกระจุกตัว

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต ให้ความเห็นต่อเรื่องของ “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” ที่พรรคภูมิใจไทย ประกาศ

ภท.โต้เด็ก ปชป. หมดยุค ส.ส.เสาไฟฟ้า ใครกันแน่ใช้พายุเงิน ประชาชน ไม่มีวันให้มาดูถูกแบบนี้

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่ เขต 2 พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

เปิดหนังสือด่วนที่สุด 'ประธานกกต.' ส่งถึง 'ประธานรัฐสภา' กรณีกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (16ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด

'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม