'สีหศักดิ์' โทรหา 'รมว.กต.อิหร่าน' ขอสนับสนุนช่วย 3 ลูกเรือ เปิดทางเรือพาณิชย์ไทยผ่านฮอร์มุซ

16 มี.ค.2569-นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ หารือทางโทรศัพท์กับนายเซย์เยด อับบาส อะรอกชี รมว.การต่างประเทศอิหร่าน โดยนายสีหศักดิ์ ได้ขอให้ฝ่ายอิหร่านสนับสนุนภารกิจการให้ความช่วยเหลือลูกเรือไทย 3 คนที่ยังติดค้างอยู่บนเรือมยุรีนารี พร้อมทั้งหารือเกี่ยวกับการอนุญาตให้เรือพาณิชย์ไทยเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ นายสีหศักดิ์ ได้ย้ำท่าทีไทยที่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับสู่กระบวนการเจรจาและการทูต เพื่อให้สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางจบลงด้วยสันติวิธีโดยเร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เลอพงษ์ แนะเรือไทยขออนุญาตผ่านทางช่องแคบฮอร์มูซได้ ติดต่อผ่าน 'ผู้นำชีอะห์-ทูตอิหร่านประจำไทย'

ดร.เลอพงษ์ แนะช่องทางเรือไทยผ่านช่องแคบฮอร์มูซได้ ต้องติดต่อผ่านผู้นำชีอะห์ซัยยิดสุไลมานและทูตอิหร่านประจำไทย

กรมเจ้าท่าเกาะติดลูกเรือ 'มยุรี นารี' เร่งมือประสานนานาชาติช่วยเหลือ

“กรมเจ้าท่า” เกาะติดสถานการณ์เหตุเรือสินค้าไทย “มยุรี นารี” ถูกโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ ทำไฟไหม้ห้องเครื่อง เร่งค้นหาลูกเรือ 3 นาย พร้อมประสานกองทัพเรือ–การต่างประเทศและประเทศในพื้นที่ช่วยเหลือ

'ทรัมป์' ขอกำลังเสริม! ให้ชาติที่เดือดร้อน ส่งเรือรบร่วมเปิดช่องแคบฮอร์มุซ รักษาเส้นทางขนส่งน้ำมันในอ่าวอาหรับ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ช่วยกันรักษาความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ ซึ่งถูกปิดกั้นจากสงครามกับอิหร่านที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงในวันเสาร์ ขณะที่การโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดและโรงงานพลังงานขนาดใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เกิดขึ้นเช่นกัน

'ดูไบปลอดภัย': สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เร่งควบคุมผลกระทบจากการโจมตีของอิหร่าน

ดูไบกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตนในฐานะสถานที่ปลอดภัย แม้จะเผชิญกับการโจมตีจากอิหร่าน โดยเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างสนับสนุนข้อความของรัฐบาล ขณะที่ทางการกำลังปราบปรามผู้ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอการโจมตี

สหรัฐตั้งค่าหัว ล่าผู้นำอิหร่าน

วอชิงตันประกาศรางวัล 10 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของโมจตาบา คาเมเนอี สหรัฐจะเพิ่มการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน พร้อมส่งนาวิกโยธินและเรือรบจำนวนมาก