'เทพไท' เสนอสูตรคำนวณ ส.ส.พึงมี

'เทพไท' เสนอสูตรคิด ส.ส.พึงมีชี้เป็นธรรมกับทุกพรรคการเมือง พร้อมบี้ให้ กมธ.เร่งพิจารณา 2 กฎหมายลูกให้เสร็จโดยเร็ว

03 มี.ค.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “การคิดจำนวนที่นั่ง ส.ส.พึงมีจะเป็นธรรมกับทุกพรรคการเมือง” ระบุว่า ผมอยากจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เกี่ยวกับการคิดสัดส่วนจำนวนที่นั่ง ส.ส.ทั้งหมด 500 คน แบ่งเป็นส.ส.ระบบเขต 400 คน เป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน ส่วนตัวเห็นด้วยกับการเลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ แต่วิธีการคำนวณจำนวนที่นั่ง ส.ส.นั้น ผมเห็นว่าการคิดคำนวณ ส.ส.พึงมี โดยนำผลคะแนนจากการเลือกตั้งระบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองแต่ละพรรค มาคิดคำนวณในสัดส่วน ส.ส.พึงมี และให้นำจำนวน ส.ส.ในระบบเขต มาหักจากจำนวน ส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค ถ้ายังขาดจำนวน ส.ส.อยู่จำนวนเท่าใด ก็จะเป็นจำนวน ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นๆ

ผมเห็นว่าการคิดแบบจำนวนที่นั่งแบบ ส.ส.พึงมี จะมีความเป็นธรรมให้กับพรรคการเมืองทุกพรรค และเป็นการยึดโยงกับเจตนารมณ์ของประชาชน ที่ต้องการจะเลือกพรรคการเมือง และต้องการให้พรรคการเมืองนั้นๆ มีจำนวนที่นั่งเท่าใด

ผมอยากให้คณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ได้เร่งรัดการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ทั้ง 2 ฉบับให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และหวังว่าเปิดประชุมรัฐสภา ในสมัยประชุมสามัญครั้งหน้า สามารถนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3 ได้ เมื่อได้ประกาศใช้เป็นกฎหมายแล้ว จะเป็นการแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองของประเทศ ที่อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! รัฐบาล 'เศรษฐา' ใต้เงา 'ผู้ทรงอิทธิทางการเมือง'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถ้าอยากได้ “ทักษิณ” มาเป็นที่ปรึกษา ก็อย่าเหนียมอาย

‘สังศิต’ ซัด ‘ก้าวไกล-ปชป.’ ปีศาจคาบคัมภีร์ตะวันตก ขวางสร้างฝายแกนดินซีเมนต์

รศ.ดร. สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ออกบทความ

'จุรินทร์' ซัดรัฐบาลทำงานไม่ทันฝ่ายนิติบัญญัติ โยนถามก้าวไกลเรื่องซักฟอก

“จุรินทร์” ซัดรัฐบาลทำงานไม่ทันฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนการอภิปรายจะมีหรือไม่อยู่ที่ก้าวไกลเพราะ ปชป.เสียงไม่พอ

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

'ชัยธวัช' บอกก้าวไกลยังไม่แผ่วแต่ยื่นอภิปรายแบบไม่ลงมติ!

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ยันไม่แผ่ว-ไม่เกรงใจ แม้ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เล็งยื่น ม.152 แทน ยิ้มอ่อนขอให้ใจเย็นๆ เขียนข้อมูลไว้เต็มกระดานแล้ว ย้ำปม 'ทักษิณ' รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ปชป.ยันก้าวไกลสื่อสารคาดเคลื่อนกฐินซักฟอกยังมีอยู่!

'ปชป.' ยันถาม 'ก้าวไกล' แล้วไม่ได้บอกว่าจะไม่ยื่นซักฟอก ข่าวที่ออกไปอาจสื่อสารไม่ครบถ้วน 'ชัยชนะ' ชี้มีข้อมูลครบ ลั่น รบ.นี้ไม่ต้องหาอะไรเพิ่ม แค่คำสัญญานายกฯ ก็หลายเรื่องแล้ว