'เทพไท' เสนอสูตรคิด ส.ส.พึงมีชี้เป็นธรรมกับทุกพรรคการเมือง พร้อมบี้ให้ กมธ.เร่งพิจารณา 2 กฎหมายลูกให้เสร็จโดยเร็ว
03 มี.ค.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “การคิดจำนวนที่นั่ง ส.ส.พึงมีจะเป็นธรรมกับทุกพรรคการเมือง” ระบุว่า ผมอยากจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ถึงคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เกี่ยวกับการคิดสัดส่วนจำนวนที่นั่ง ส.ส.ทั้งหมด 500 คน แบ่งเป็นส.ส.ระบบเขต 400 คน เป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน ส่วนตัวเห็นด้วยกับการเลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ แต่วิธีการคำนวณจำนวนที่นั่ง ส.ส.นั้น ผมเห็นว่าการคิดคำนวณ ส.ส.พึงมี โดยนำผลคะแนนจากการเลือกตั้งระบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองแต่ละพรรค มาคิดคำนวณในสัดส่วน ส.ส.พึงมี และให้นำจำนวน ส.ส.ในระบบเขต มาหักจากจำนวน ส.ส.พึงมีของแต่ละพรรค ถ้ายังขาดจำนวน ส.ส.อยู่จำนวนเท่าใด ก็จะเป็นจำนวน ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองนั้นๆ
ผมเห็นว่าการคิดแบบจำนวนที่นั่งแบบ ส.ส.พึงมี จะมีความเป็นธรรมให้กับพรรคการเมืองทุกพรรค และเป็นการยึดโยงกับเจตนารมณ์ของประชาชน ที่ต้องการจะเลือกพรรคการเมือง และต้องการให้พรรคการเมืองนั้นๆ มีจำนวนที่นั่งเท่าใด
ผมอยากให้คณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ได้เร่งรัดการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ทั้ง 2 ฉบับให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และหวังว่าเปิดประชุมรัฐสภา ในสมัยประชุมสามัญครั้งหน้า สามารถนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3 ได้ เมื่อได้ประกาศใช้เป็นกฎหมายแล้ว จะเป็นการแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองของประเทศ ที่อาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จุรินทร์' เสนอทำประชามติกาสิโน พราะพรรคการเมืองไม่ได้หาเสียงไว้
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส. บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า นโยบายตั้งบ่อ
'เทพไท' สรุป 7 ข้อ จุดยืน 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ' ในวันนี้
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”ในวันนี้
'เทพไท' ชี้ 'เปิดบ่อนกาสิโน' เป็นปัญหาระดับชาติ ต้องทำประชามติให้ปชช.มีส่วนร่วม
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า คาสิโน ต้องจบที่ ประชามติ
'ดร.เอ้' เรียก 'ทีมกทม. ปชป.' ประชุมวางยุทธศาสตร์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม
นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบกรุงเทพมหานคร เรียกประชุมสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และคณะทำงานพรรคในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมกับเชิญ น.ต. สุธรรม ระหงษ์ รองหัวหน้าพรรค
เทพไท ชี้ ‘ทักษิณ’ ยังขลัง ขึ้นเวทีช่วยผู้สมัคร นายกอบจ. เพื่อไทย โกยคะแนน
ใครจะบอกว่า นายทักษิณหาเสียงไม่มีผลต่อคะแนน ผมขอเถียงคอเป็นเอ็นว่า ทักษิณขึ้นเวทีหาเสียง มีผลต่อคะแนนผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยแน่นอน
'อดีตแม่ยกปชป.' เตือน 'ทักษิณ' พาดพิง 'ชวน' ถือว่าคิดผิด เชื่อใกล้จบอนาคตในเร็ววันนี้
นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า