'หมอระวี' ชี้ 'คดีโฮปเวลล์' เป็นผลงานสภาฯร่วมกัน ช่วยชาติไม่เสียค่าโง่

5 มี.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงศาลปกครองมีคำสั่งรื้อการพิจารณาคดีโฮปเวลล์ใหม่ ว่า ตั้งแต่ตนเองเข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ ก็พยายามเสนอมุ่งเน้นแก้ปัญหาเกี่ยวกับค่าโง่หลาย ๆ เรื่อง ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ เรื่องโฮปเวลล์ ที่ตนได้อภิปรายเสนอความคิดเห็นในที่ประชุมสภาฯ วาระการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษาเรื่อง การปฏิบัติตามกฎหมายของโครงการก่อสร้างทางรถไฟยกระดับและถนนยกระดับในเขตกรุงเทพมหานคร และการใช้ประโยชน์ที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (โฮปเวลล์) ที่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ ได้นำไปพิจารณาศึกษา ซึ่งเรื่องนี้มีสมาชิกจำนวนมากให้ความสนใจในการพิทักษ์ผลประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนคนไทย ถือเป็นความภาคภูมิใจ และเป็นผลงานที่สะท้อนการทำหน้าที่ของสภาฯ และทางรัฐบาลก็ได้รับฟังข้อเสนอแนะดังกล่าวด้วย

"หลังจากนี้ต้องก็กลับมาพิจารณาคดีนี้กันใหม่ ซึ่งผมเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า มีแนวโน้มว่า 80 -90% เราจะไม่เสียค่าโง่ วันนี้จึงถือว่าเป็นข่าวดีให้กับคนไทยทั้งประเทศ แต่ผมก็อยากจะเตือนภาครัฐให้คดีนี้เป็นบทเรียนค่าโง่ของรัฐ และอย่าให้เกิดขึ้นอีก เพราะเงินที่รัฐจะต้องเสียเป็นค่าโง่คือเงินภาษีของประชาชนคนไทยทุกคน บทเรียนค่าโง่ของรัฐที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ต้นทางก็มาจากการทุจริตแบบ 3 ประสาน ที่สมรู้ร่วมคิดกันระหว่างรัฐ เอกชน แล้วก็ข้าราชการ สุดท้ายหากโครงการไปไม่รอด คนที่เสียประโยชน์ที่สุดคือประชาชน"นพ.ระวี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

AIS แพ้คดี! ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนยกฟ้องสั่งปรับวันละ 1 แสนบาท

ที่ศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพากษายืนตามศาลปกครองกลางยกฟ้องในคดีที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

นายกฯ ปัดตอบ 'ภูมิใจไทย' ชงปรับเก้าอี้ครม.หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี นายคอลลิน เวียร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮปเวลล์ ประเทศไทย ทวงเงินรัฐบาลไทยกว่า 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี

‘คมนาคม’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ดำเนินการตามกฏหมาย

โต้ทันควัน ‘คมนาคม -รฟท.’ ย้ำคดีโฮปเวลล์ได้ดำเนินการโดยเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และหลักนิติธรรม รวมทั้งยึดมั่นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติเป็นหลัก

‘โฮปเวลล์’ เปิดหน้าชน ทวงเงินลงทุน 2.7 หมื่นล้าน

‘โฮปเวลล์’เปิดโต๊ะแถลงข่าว ออกโรงทวงเงิน 2.7 หมื่นล้าน ตามคำชี้ขาดคณะอนุญาโตตุลาการปี 51 เผยเคยเจรจา 3 ครั้งล้มเหลว หลังรัฐเงียบหาย ลุยฟ้องคดีอาญา พร้อมขู่ฟ้องผู้กระทำความผิด ลั่น  ห่วงภาพลักษณ์ประเทศไทยในสายตานักลงทุนต่างชาติ 

'ณัฐวุฒิ' เศร้าเห็นข่าว 'สมัคร' เล่าความหลัง 'ผมจะถ่ายเลือดในตัวผมใส่ตัวคุณไว้'

จากกรณีศาลปกครองสูงสุด พิพากษา ภรรยา-ทายาท นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่เสียชีวิตไปแล้ว จ่ายชดเชยค่าสินไหมทดแทน 587 ล้านบาท