นายกฯ ฮึ่ม ต่างชาติรังแกคนไทยไม่ปล่อยไว้

“อนุทิน” ลั่น ใครทำผิดกม.ต้องรับโทษ ใครฝ่าฝืนจะกลายเป็นผู้ร่วมกระทำผิด  หาช่องให้ชาวบ้านหากินได้ ลั่นต่างชาติรังแกคนไทยต้องโดนหมด 

10 พ.ค.2569 – ที่หาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มารับฟังเรื่องที่ได้รับร้องเรียนว่าประชาชนที่ทำมาหากินในหาดบางเทา ถูกอันธพาลรังแก และการให้เช่าพื้นที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คนให้เช่าพื้นที่เอาพื้นที่สาธารณะมาให้ประชาชนเช่าทำเป็นสถานประกอบการต่างๆ และทราบว่าสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ก็ไม่ได้รับอนุญาต ทุกขั้นตอนผิดกฎหมายหมด ดังนั้น รัฐบาลต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย คนที่ไม่มีสิทธิในพื้นที่แล้วไปหลอกมาให้คนทั่วไปทำสัญญาเช่าก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่ง และการรังแกประชาชนที่อ่อนแอกว่าก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน หากพิสูจน์ได้ว่าประชาชนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกหลอกลวงด้วยเจตนาสุจริตรัฐบาลก็ต้องหาหนทางให้เขาทำมาหากินต่อไป เพราะมีการจ้างงานมากมีการลงทุนไปแล้วมาก แต่ต้องอยู่ภายใต้ความถูกต้อง จะเร่งหาหนทางแล้วนำโมเดลที่หาดบางเทาดูว่าเจ้าของสถานที่คือกรมป่าไม้จะสามารถยกพื้นที่ให้ท้องถิ่นแล้วให้ประชาชนเข้ามาทำมาหากินได้หรือไม่ หากทำได้ก็จะทำ แต่ต้องไม่ทำลายธรรมชาติ ต้องไม่ครอบครองพื้นที่ คนทั่วไปเข้าถึงได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนเองมอบหมายให้ นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย ที่เป็นคนในพื้นที่ดูแลงานในภาคใต้ก็จะให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ และผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ก็มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหา

เมื่อถามว่า วันที่ 11 พ.ค. ร้านค้าในพื้นที่จะเปิดทำการได้หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ยัง เพราะมันมาจากสิ่งที่ผิดกฎหมาย เราต้องทำให้ถูกต้องเร็วที่สุด เราจะใช้เวลาให้เร็วที่สุด ตรงไหนสามารถผ่อนผันได้ก็จะเร่งผ่อนผัน หากมีผู้ฝ่าฝืนก็จะถูกจับแล้วเสียโอกาสไปเปล่าๆ ถ้าบอกว่าไม่รู้เรื่องถูกหลอกมา ถ้ายังฝ่าฝืนจะแสดงว่าไม่ถูกหลอกแล้ว จะโดนเป็นผู้ร่วมกระทำผิดไปด้วย จะปิดโอกาสที่รัฐบาลหาทางช่วยเหลืออยู่ พวกตนเองทำงานเร็วอยู่แล้ว อย่ากังวลทำวันนี้เสร็จเมื่อวาน

 เมื่อถามว่า การให้กรมป่าไม้ไปหาทางออกจะกลายเป็นดาบสองคมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูว่าที่ตรงนั้นสามารถให้ประชาชนเข้ามาทำมาหากินได้หรือไม่แล้วต้องไม่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่ดาบสองคมหากเป็นที่ที่ไม่มีแผนพัฒนามากมายแล้ว ไม่เป็นสิ่งกีดขวางทำลายธรรมชาติ เราต้องหาหนทาง ถ้าเราไม่นึกถึงประชาชนบอกว่าผิดกฎหมายจบแยกย้ายไปหางานอื่นทำแบบนี้ไม่ใช่รัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวชาวต่างชาติครอบครองสิทธิ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างต้องอยู่ใต้กฎหมาย ชาวต่างชาติครอบครองสิทธิ ครอบครองอย่างไร ครอบครองสิทธิในฐานะผู้เช่าหรือเจ้าของที่ หากเป็นเจ้าของที่กฎหมายให้หรือไม่ ถ้าเขาทำถูกต้องตามกฎหมายเราไปทำอะไรเขาไม่ได้ อย่าเพิ่งไปมองว่าเป็นคนไทยหรือต่างชาติ แต่ถ้าเป็นเจ้าของที่แล้วมีพฤติกรรมแสดงท่าทีวางมาด ปิดกั้นการทำมาหากินของคนไทย รังแกคนไทย พยายามตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพล นักเลง มาเฟีย ต่างๆโดนแน่นอนของโปรดตนเองอยู่แล้ว และไม่ต้องกำชับอะไรผวจ.รู้ดีว่าหากนิ่งนอนใจเรื่องพวกนี้จะได้ไปอยู่ใกล้ๆตนเอง และคนที่รังแกคนอ่อนแอกว่าหากมีอิทธิพลจริงต้องมาตีหัวตนเอง วันนี้ตนเองมากับผวจ.ปืนไม่มีสักกระบอกหายไปไหนหมด. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' โผล่สภาฯ บรรยากาศคึกคัก สส.แห่ทักทายร่วมเฟรมไม่ขาดสาย

"อนุทิน" โผล่สภาฯ หลังเสร็จภารกิจทำเนียบฯ เสริมบรรยากาศในห้องประชุมคึกคัก บรรดา สส. ทยอยเข้าทักทายไม่ขาดสาย เชิญถ่ายรูปตลอดเวลา

นายกฯ แจงสั่งยกเลิกผลสอบท้องถิ่น เอาผิดเฉพาะคนทุจริต ไม่เหมาเข่งผู้สอบผ่านทั้งหมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเมื่อช่วงเช้า เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสางปัญหาทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ว่าเป็นการเรียกมาสั่งการ และมอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการ และดำเนินคดีหาคนผิด เพื่อหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งในเรื่องคดีก็ต้องดำเนินการ ขณะที่เรื่องของข้อเท็จจริง ขณะนี้ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้แต่งตั้งนายสันติธร ยิ้มละมัย

นายกฯ ลั่นต้องขยายผลให้ถึงที่สุด เชือดคนโกงสอบท้องถิ่น ถามจ่ายเงินกันขนาดนี้ประเทศจะอยู่ได้ยังไง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการให้นโยบายปลัดกระทรวงมหาดไทย ในการตรวจสอบกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear ชวนใช้สิทธิไทยช่วยไทยพลัสให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้น

นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear 2026 ขออย่ามอง ‘โอทอป’ แค่สินค้าของฝากชุมชน ซื้อเพราะสงสารคนทำ แต่เป็น ‘เมดอินไทยแลนด์’ มีคุณค่า-ความภาคภูมิใจของคนไทยในสายตาชาวโลก อย่ากังวลเศรษฐกิจไทย-สถานะเวทีโลกดีขึ้น ก่อนเดินงานโอท็อปวันที่ 3 ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)