
สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน
12 พ.ค. 2569 – จากกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย จะเดินทางไปยังเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันพรุ่งนี้ 13 พ.ค. เพื่อติดตามปัญหาการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติผ่านนอมินี ที่เกาะพะงัน หลังก่อนหน้านี้ มีข่าวเรื่องนอมินีต่างชาติเข้ายึดครองที่ดินและธุรกิจหลายอย่างในเกาะพะงันและเกาะสมุย
อีกทั้งยังมีข่าวชาวอิสราเอล เข้ามาตั้งรกรากจำนวนมากที่เกาะพะงัน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องความมั่นคง และล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือกันในการป้องกันและปราบปรามนอมินี ที่เกาะพะงันและเกาะสมุย
นายพิพิธ รัตนรักษ์ สส.สุราษฎร์ธานี เขต2 พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเขตเลือกตั้งดังกล่าวอยู่ในพื้นที่เกาะพะงันและเกาะสมุย ให้สัมภาษณ์”ไทยโพสต์”ถึงกรณีมีการเสนอข่าวว่า ชาวอิสราเอล เข้ามาตั้งรกรากอยู่ที่เกาะพะงันจำนวนมาก จนมีการสร้างโบสถ์ในพื้นที่เกาะพะงันว่า เรื่องเป็นอย่างนี้ ในส่วนของชาวอิสราเอลที่มาอยู่ที่เกาะพะงัน พูดตรง ๆ ว่าข่าวจริง ข่าวปลอม ข่าวเถื่อน มันมีลักษณะหลาย ๆ ข่าว แต่คนเกาะพะงันรู้ดีว่า เป็นลักษณะไหนอย่างไร ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานทั้งกอ.รมน.-แม่ทัพภาคที่4ก็มาลงพื้นที่เกาะพะงัน 2-3 รอบแล้ว จนรู้ว่าความเป็นจริงเป็นอย่างไร พูดง่ายๆ คนเกาะพะงันเขาอยู่กันได้ ไม่มีอะไร ในส่วนของชาวอิสราเอลที่เข้ามาทำผิดกฎหมายที่เกาะพะงัน ยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่คอยดำเนินการอยู่แล้ว
สส.สุราษฎร์ธานี ผู้นี้ย้ำว่า เนื้อร้ายมีการตัดทิ้ง แต่คนที่ดี เราก็ต้องเอาไว้เหมือนกัน เพราะคนอิสราเอลก็เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกัน ถามว่า ชาวจีน ชาวเมียนมา ก็เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกัน คนที่ดีเอาไว้ แต่คนที่เป็นเนื้อร้ายก็ต้องตัดทิ้ง เจ้าหน้าที่เขาดำเนินการอยู่ เรื่องจริงมาพิสูจน์ได้เลยว่าเป็นยังไง ปัญหาคือ มีบางบริษัท มีการจดทะเบียนโดยใช้นอมินีจริง นอมินีเถื่อน ตรงนี้คือสิ่งสำคัญ ต้องไปตรวจสอบว่า บริษัทเหล่านี้ ไปจดทะเบียนตั้งบริษัทจากที่ไหน ใครเป็นจดทะเบียนให้ วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งบริษัทคืออะไร ไปดูที่ต้นเหตุ ใครเป็นคนอนุญาตให้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ใครเป็นนอมินีให้ และบริษัทมีตัวตนจริงหรือไม่ และที่มาขอจดทะเบียนตั้งบริษัทมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบดู
เมื่อถามว่า ข่าวที่ออกมาค่อนข้างจะแรง เรื่องจริงเป็นอย่างไร นายพิพิธ สส.สุราษฎร์ธานีสองสมัย กล่าวว่า ข่าวที่ออกมาแรงมันเป็นข่าวครึกโครมมากกว่า ถ้าเกิดผมมองว่าเป็นดรามาสร้างภาพมากกว่านะ สร้างภาพมากกว่าคือคนเกาะพะงันไม่เดือดร้อนเลย คนเกาะพะงันอยู่กันได้
“ชาวอิสราเอล ไม่ใช่เพิ่งมาเที่ยวเกาะพะงันแต่อิสราเอลมาเที่ยวเกาะพะงันตั้งแต่เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ซึ่งชาวอิสราเอลที่ดีก็มีมาก ที่ทำให้คนเกาะพะงันมีรายได้ แต่คนที่ไม่ดี ทำไม่ถูกต้อง ก็ดำเนินการไปตามกฎหมายว่ากันไป แต่ช่วงนี้ที่มันเป็นปัญหาว่ามีคนอิสราเอลอยู่เยอะที่เกาะพะงัน ก็เพราะเป็นช่วงวิกฤตสงคราม คนอิสราเอลที่มาเกาะพะงันบางคนตอนนี้ เขาก็ยังไม่อยากกลับบ้านเขา ก็อยากอยู่ต่อ แต่หากเป็นช่วงปกติธรรมดา จริงๆ ช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนหน้ามิถุนายน จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปจะเริ่มเข้ามา แต่พอดีเกิดวิกฤตสงครามตอนนี้ ก็ทำให้คนอิสราเอลเลยยังคงอยู่ที่เกาะพะงันจำนวนมาก”
เมื่อถามถึงกรณีมีข่าวว่าคนอิสราเอลเข้ามาตั้งรกราก มาตั้งโบสถ์ทำพิธีทางศาสนาที่เกาะพะงัน นายพิพิธกล่าวว่ามันก็มีบ้าง แต่ส่วนที่มีการทำแบบนี้ ก็มีการดำเนินการไปตามกฎหมายเราเคารพกฎหมายกันอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือ หน่วยงานของรัฐ หากพบว่ามีบุคคลใดทำผิด หน่วยงานของรัฐ ก็ต้องขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่ดูเรื่องพาสปอร์ต วีซ่า ต้องไปดูไม่ให้เขาละเลยกฎหมาย
เมื่อถามต่อไปว่า คนอิสราเอลที่เกาะพะงันมีมากน้อยแค่ไหน นายพิพิธกล่าวว่าไม่ได้มีมากเหมือนที่เป็นข่าวว่ามีร่วม7,000 คน ผมเป็นสส.ในพื้นที่เกาะพะงันผมรู้ ข่าวที่ออกไปตอนนี้ก็กำลังเช็กกันอยู่ว่าข่าวที่ออกไป หน่วยไหนทำข่าวกันขึ้นมา มาจากหน่วยงานไหน ยืนยันว่า หากมีคนอิสราเอลมาทำผิดกฎหมายที่เกาะพะงัน คนเกาะพะงันไม่ปกป้อง ตอนแม่ทัพภาคที่ 4 เข้ามาตรวจที่เกาะพะงันก็มีการพูดคุยฟังข้อมูลจากฝายต่างๆ เช่นกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น นายอำเภอ เพื่อฟังเรื่องที่เกิดขึ้น
ถามย้ำว่า เรื่องข่าวคนอิสราเอลไปอยู่ที่เกาะพะงันจำนวนมาก เข้ามายึดพื้นที่ เป็นอย่างไร นายพิพิธยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ผมในฐานะสส.พื้นที่เกาะพะงันยืนยันได้ว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง คืออาจมีบ้างแค่บางส่วน แต่หากทำผิด ก็มีการดำเนินการตามกฎหมาย แต่ส่วนที่ไม่ผิด ก็ต้องต้อนรับเขา อิสราเอลคนที่ดีก็มี เขาก็เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนชาติอื่นๆเช่น จีน ยุโรป เมื่อเขามาท่องเที่ยวเราก็ต้องต้อนรับทุกประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลื้ม! 'สมุย' คว้าอันดับ 1 เกาะที่ดีที่สุดในเอเชียแปซิฟิก
'เกาะสมุย' คว้าอันดับ 1 'Best Islands' จาก Travel + Leisure Luxury Awards 2026 ตอกย้ำการเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวระดับโลก
‘Forex’คดีพิเศษ ภาวุธโต้แค่เทรด ไอซ์ไม่กลัวเนวิน
“อนุทิน” ชื่นมื่นร่วมโต๊ะกินข้าว รมต.พท. ด้านอธิบดีดีเอสไอรับฟอเร็กซ์เป็นคดีพิเศษ “ภาวุธ” เคลื่อนไหวออนไลน์เป็นแค่นักเทรด
โละทั้งยวง‘ขรก.โกง’ อนุทินสั่งมท.7วันสรุป/2อดีตรมช.ปัดพันคลิปส่วย
“นายกฯ” ถกปมทุจริตโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น สั่ง “มหาดไทย”
เคาะงบ70-โอนงบ-ตั๋วร่วมรถไฟฟ้า
ครม.ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 70 ไฟเขียวตั้ง กมธ.งบฯ 72 คน
ลุยสางคลิปภาวุธ QRSแจงดีเอสไอ
“อนุทิน” ขอให้ถาม ปชช. ตัดสินผลงานนายกฯ ผ่านเลือกตั้ง ไม่ตอบชัดอยู่ครบ 4 ปี
นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ

