'ถาวร' บี้สรรพากรฟ้องล้มละลาย 'ทักษิณ' ไม่ชำระหนี้ 1.7 หมื่นล้าน คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป

14 พฤษภาคม 2569 - นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จากกรณีศาลฎีกาพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้ทักษิณ จ่ายภาษี 17,600 ล้านบาท ขายหุ้นชินคอร์ป ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2568 ว่า เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย ระยะเวลาบังคับชำระภาษีค้างจะหมดประมาณกลางปี 2570 ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 เรื่องนี้ไม่ใช่การบังคับชำระหนี้ตามคำพิพากษา ตาม ป.วิ.แพ่ง มาตรา 271 ซึ่งถ้าเป็นกรณี 271 จะหมดปี 78 เนื่องจากคำพิพากษาศาลฎีกาอ่านเมื่อพฤศจิกายน 2568

มีคนไม่เข้าใจและเข้าใจผิดเรื่องนี้กันเยอะ ภาษีคงจะไม่ได้ตามจำนวนดังกล่าวแน่นอน เบื้องต้นทราบว่าบังคับชำระภาษีได้เพียง 50 ล้านบาทเศษ ไม่มีใครออกมาเล่นเรื่องนี้เลยทั้ง ๆ ที่เกี่ยวกับผลประโยชน์เงินแผ่นดิน น่าเศร้าครับ

กรณีนี้ในการยึดทรัพย์ ใช้ประมวลกฎหมายรัษฎากรมาตร 12 จึงขอแจ้งไปยังอธิบดีกรมสรรพากรให้ใช้อำนาจอย่างเคร่งครัด

ในกรณีที่นายทักษิณชินวัตรมีหนี้สินล้นพ้นตัวไม่สามารถชำระหนี้ 17,629 ล้านนี้ได้

ขอให้กรมสรรพากรพิจารณาฟ้องนายทักษิณ ชินวัตรเป็นบุคคลล้มละลายเพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัวและไม่สามารถชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้กรมสรรพากรได้

ผมขอฝากไปยัง สส.ฝ่ายค้านติดตามและช่วยพิจารณาดำเนินการด้วยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรรพากรทำได้แค่นี้? อดีตสว.สมชาย ข้องใจปมภาษี 1.76 หมื่นล้านของทักษิณ

“สมชาย แสวงการ” ตั้งข้อสงสัยการดำเนินการของกรมสรรพากรกรณีภาษี 1.76 หมื่นล้านบาทของ “ทักษิณ ชินวัตร” โดยถามเหตุใดจึงไม่ใช้มาตรา 37 แห่งประมวลรัษฎากรเรียกมาสอบข้อเท็จจริงก่อนดำเนินคดี พร้อมตั้งคำถามว่าหน่วยงานรัฐได้ใช้ทุ

'อนุทิน' บอกอย่ากังวลรัฐบาลจะอยู่ใต้อิทธิพลของใคร พวกเราฟังประชาชนเท่านั้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ได้พบปะพูดกันแล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้มีการเจอและพูดกัน และอย่างที่ตนบอกคือแสดงความยินดี รู้สึกโอเค

“ทักษิณ”อิสรชนลุยหลังม่าน “ตัวแปร”เขย่า”กระดานการเมือง”

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ “พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2569” ส่งผลให้ผู้ต้องราชทัณฑ์นับหมื่นรายทั่วประเทศได้รับอานิสงค์ หากแต่ในทางเมืองมันคือการปลดพันธนาการขั้นสุดท้ายของบุรุษผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของการเมืองไทย นั่นคือ ทักษิณ ชินวัตร

นายกฯสั่งสำนักงานปลัดฯแจ้ง 'วัชระ' เรื่องเก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,000 ล้านให้กรมสรรพากรแล้ว

'วัชระ' เผย 'อนุทิน' สั่งสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ แจ้งเรื่องเร่งรัดเก็บภาษีทักษิณ 17,000 ล้าน ให้กรมสรรพากรพิจารณาแล้ว บี้ 'ทักษิณ' ทำตามคำพิพากษาคนจะชื่นชมว่ามีเกียรติเคารพกฎหมาย

'วัชระ' เผยคลังทำหนังสือตอบกลับ ให้ 'สรรพากร' พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ปมทวงหนี้ทักษิณ 1.7 หมื่นล้าน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ที่กค 0102/1592 ลงวันที่ 22 พ.ค.2569 ถึงนายวัชระ เพชรทอง ระบุว่าตามที่ท่านมีหนังสือฉบับลงวันที่ 18 พ.ค. 2569 เรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ปฏิบัติหน้าที่