ชาวอุตรดิตถ์ปลื้ม! หลั่งน้ำตา หลังกระทรวงทรัพย์ฯ มอบมอบสมุดประจำตัว คทช. ตามข้อสั่งการของนายกอนุทินฯ

ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ได้มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ (ตามมติ ครม. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561) เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2569 ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบ โดยมีประชาชนในของจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 8 อำเภอ ได้รับสมุดประจำตัว คทช. จำนวนกว่า 1,800 ราย

ภายหลังจากการมอบที่ทำกินให้กับประชาชน ผู้สื่อข่าวในพื้นที่ได้ลงพื้นที่ติดตามวิถีชีวิตและการใช้ประโยชน์ในที่ดินของพี่น้องประชาชน หลังที่ได้รับมอบสิทธิทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้พูดคุยกับนางสม พุทธิมา คุณยายวัย 84 ปี อาศัยอยู่ที่ตำบลท่าแฝก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ หนึ่งในราษฎรที่ได้รับมอบสมุดประจำตัวสิทธิทำกินในครั้งนี้ ได้เผยความรู้สึกจากใจจริงว่า กว่าจะได้ที่ดินผืนนี้มา ต้องรอมานานแสนนาน ที่ผ่านมา มีความทุกข์ยาก ไม่มั่นใจว่าที่ดินที่ทำมาหากินอยู่นี้จะโดนหลวงยึดไปเมื่อไหร่ ลูกหลานก็ทุกข์ใจ จะลงทุนทำเกษตร ปลูกพืชผลก็ไม่มั่นใจว่าจะมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวหรือไม่   รอคอยความหวังมาหลายปี จนกระทั่งตอนนี้นายกอนุทิน และกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้มีที่ดินเป็นของตนเอง ไม่คิดไม่ฝันว่าจะมีวันนี้ตอนนี้ตายก็นอนตาหลับ ภูมิใจที่จะมีสมบัติชิ้นสุดท้ายมอบให้กับลูกหลาน  ต้องขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี สุชาติ ที่ทำให้ความหวังเป็นความจริง  

สำหรับพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ถือเป็นโมเดลความสำเร็จที่น่าชื่นชมที่รัฐบาลนายกอนุทิน เข้ามาแก้ไขปัญหาที่ทำกินให้ราษฎร ผ่านนโยบายเชิงรุกโดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้กับประชาชน  เพื่อทลายข้อจำกัดทางกฎหมาย ปลดล็อกความกังวลใจ และยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้ประชาชนสามารถทำมาหากินในเขตป่าควบคู่การดูแลป่าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งขับเคลื่อนนโยบายสำคัญดังกล่าว ตามข้อสั่งการของ นายกอนุทิน เพื่อแก้ปัญหาที่ทำกินให้กับพี่น้องประชาชน ภายใต้มาตรการเร่งด่วน หรือ "Quick Win" ของกระทรวงฯ ในการเร่งรัดดำเนินการอนุมัติสิทธิและมอบสมุดประจำตัว คทช. ให้แก่พี่น้องประชาชนอย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรม โดยเน้นย้ำว่าจะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องรอคอยอย่างไร้จุดหมาย เพราะการรับรองสิทธิ คทช.  เป็นการทำให้ ประชาชนมีความั่นใจที่จะพัฒนาผืนดิน เพื่อส่งต่อ มรดก ให้กับลูกหลานต่อไป “ผืนแผ่นดิน แปลงเล็กๆ อาจหมายถึง ชีวิตทั้งชีวิต ของชาวบ้าน มันคือความมั่นคงในการทำมาหากินชั่วลูกชั่วหลาน” รมว. สุชาติ  กล่าวทิ้งท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' นำทีม ทส. หารือผู้อำนวยการศูนย์มรดกโลกยูเนสโก ตอกย้ำนโยบายรัฐบาล 'อนุทิน' เดินหน้าคุ้มครองมรดกโลก ยกระดับบทบาทไทยบนเวทีนานาชาติ

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ควบคู่กับการยกระดับบทบาทของประเทศไทยในเวทีนานาชาติ โดยมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าขับเคลื่อนการบริหารจัดการแหล่งมรดกโลกตามมาตรฐานสากล พร้อมสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์ การพัฒนา และคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ นำไปสู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง

รมว.สุชาติ สั่งด่วน เร่งหามือทิ้งขยะมลพิษในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดปราจีนบุรี ย้ำ!! พบผู้กระทำผิดดำเนินการทางกฎหมายถึงที่สุด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมป่าไม้เร่งดำเนินการ เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการนำขยะมลพิษมาทิ้งในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยไคร้ ตำบลวังตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี

“สุชาติ" สั่งลุยต่อไม่พัก” ส่งเจ้าหน้าที่สนธิกำลังยึด “โอเวอร์แลปสโตน 2” รุกป่าเกาะสมุยกว่า 4 ไร่ ย้ำชัดบังคับใช้กฎหมายไม่ปล่อยผ่านพวกแสวงประโยชน์จากที่ดินรัฐ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ผนึก กอ.รมน. เชือดทุนจีนรุกคลองสาธารณะ ยึดพื้นที่ระยองกว่า 4 ไร่ ฟันคดีถึงที่สุด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมป่าไม้บูรณาการความร่วมมือกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' เผย UNESCO ชื่นชม 'ไทยรักษามาตรฐานมรดกโลก UNESCO' พร้อมลุ้นอีก 3 วัน 'วัดพระมหาธาตุฯ' ก้าวสู่มรดกโลกแห่งใหม่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ไทยรักษามาตรฐานการอนุรักษ์มรดกโลก UNESCO ยืนยันไม่มีแหล่งมรดกโลกของไทยถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกในภาวะอันตราย

“สุชาติ” รู้ทันตั้งแต่แรก! เก็บหลักฐานมัดนายทุนหาดนุ้ยล่วงหน้า หลังปากแข็งอ้างไม่เคยเก็บเงินนักท่องเที่ยว ลั่นเอาผิดถึงที่สุด

“สุชาติ” รู้ทันเกมนายทุนหาดนุ้ย วางแผนเก็บหลักฐานมัดตัวล่วงหน้าเป็นเดือน หลังคาดไว้แล้วว่าจะออกมาปฏิเสธ ลั่นชายหาดเป็นสมบัติของประชาชน ไม่ใช่ของเอกชน พร้อมสั่งกรมป่าไม้ลงบันทึกประจำวัน หลังรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแล้ว 26 รายการ