
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ลงพื้นที่ติดตามแนวทางการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำและติดตามโครงการศึกษาสำรวจจุดกระจายน้ำเพื่อประชาชนตามถนนสายหลัก/สายรองทั่วประเทศ ต.หนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี โดยจุดแรก ได้เข้าร่วมกิจกรรม “วันคณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.) และประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประเด็น “แนวทางการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ”

นายศักดิ์ดา กล่าวว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการน้ำแห่งชาติ (กนช.) และผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอ จังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ เลาขวัญ ห้วยกระเจา บ่อพลอย หนองปรือ และพนมทวนอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสสูงที่จะเกิดฝนแล้งในช่วงฤดูแล้งปีนี้ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำให้มากที่สุด และมอบหมาย กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเร่งจัดหาน้ำบาดาลให้แก่ประชาชนเพื่อทำการเกษตรในฤดูแล้ง ทั้ งนี้ พื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งประกอบไปด้วยเลาขวัญ ห้วยกระเจา บ่อพลอย หนองปรือ และพนมทวน ถูกทอดทิ้งให้ประสบกับปัญหาแห้งแล้งขาดแคลนน้ำ ทั้งน้ำกินน้ำใช้และน้ำเพื่อการเกษตร สาเหตุเนื่องมาจากตั้งอยู่ใน เขตเงาฝน ทำให้ในแต่ละปีมีฝนตกในพื้นที่ไม่ถึง 1,000 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าน้อยมาก อีกทั้งพื้นดินประกอบด้วยดินร่วนปนทราย ทำให้เก็บน้ำไม่อยู่ ไม่สามารถสร้างฝายหรืออ่างเก็บน้ำในพื้นที่ได้ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “พื้นที่อีสานภาคกลาง” โดยตนได้พยายามแก้ไขปัญหาภัยแล้งและต้องการลบคำขนานนามว่า “อีสานภาคกลาง” ให้ได้

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวต่อว่า ตนได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน และได้รับฟังความคิดเห็น ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และมีแนวความคิดที่จะค้นหาแหล่งน้ำบาดาลระดับลึก ในพื้นที่หาน้ำยาก โดยเริ่มที่ 5 อำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีเป็นการเร่งด่วน โดยได้นำเทคโนโลยีการสำรวจ น้ำบาดาลระดับลึก ทั้งการสำรวจวัดค่าความต้านทานไฟฟ้าจำเพาะแบบหยั่งลึก การสำรวจแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ และเทคโนโลยีการเจาะสำรวจน้ำบาดาลระดับลึกในหินแข็ง ซึ่งสามารถเจาะได้ถึง 650 เมตร พบว่า พื้นที่ อ.เลาขวัญ

บริเวณ ต.หนองฝ้าย เป็นแอ่งน้ำบาดาลขนาดใหญ่ที่มีความกว้างประมาณ 6 กิโลเมตร ยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ลึกประมาณ 200 เมตร มีปริมาณน้ำกักเก็บประมาณ 500 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับความจุของเขื่อนกระเสียว นอกจากนี้ยังค้นพบพื้นที่ที่มีลักษณะคล้ายคันธนู คาบเกี่ยวบริเวณ อ.บ่อพลอย และ อ.ห้วยกระเจา ซึ่งมีความกว้างประมาณ 2.5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 23 กิโลเมตร ลึกประมาณ 300 เมตร มีปริมาณน้ำกักเก็บประมาณ 250 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเทียบเท่าครึ่งหนึ่งของเขื่อนกระเสียว ซึ่งมีปริมาณ สูงมากและคุณภาพน้ำดี เหมาะที่จะนำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตร ซึ่งหากใช้ต้นแบบความสำเร็จจาก อ.เลาขวัญ และห้วยกระเจา มาผลักดันอีก 3 อำเภอที่เหลือ ได้แก่ อ.หนองปรือ บ่อพลอย และพนมทวน ในท้ายที่สุดกจะสามารถลบคำขนานนามทั้ง 5 อำเภอว่าเป็นพื้นที่ “อีสานภาคกลาง” ให้กลายเป็นจริงได้

ต่อมานายศักดิ์ดา ได้เดินทางไปที่วัดเพชรสมบูรณ์ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามโครงการศึกษาสำรวจจุดกระจายน้ำเพื่อประชาชนตามถนนสายหลัก/สายรองทั่วประเทศ ซึ่งกรมทรัพยากร น้ำบาดาลได้ดำเนินการเพื่อรองรับการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาด และการเข้าถึงน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภคบริโภคเมื่อเกิดสภาวะภัยพิบัติ ขณะนี้มีการดำเนินการไปแล้วรวมทั้งสิ้น 76 แห่ง ประชาชนได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 22,500 ครัวเรือน หรือ 112,500 คน คิดเป็นปริมาณน้ำบาดาลที่สามารถพัฒนาขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่า 5,518,800 ลบ.ม.ต่อปี ช่วยให้ประชาชนไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำอุปโภคบริโภค ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนได้จำนวนมาก และที่สำคัญประชาชนทั้งในพื้นที่และที่สัญจรไปมาบนถนนสายหลัก/สายรองของประเทศ ได้รับน้ำสะอาดอย่างเท่าเทียมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ห่วงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิขาดการติดต่อ สั่งเร่งค้นหาเต็มกำลัง ก่อนพบปลอดภัยครบ 3 นาย
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 3 นาย ซึ่งขาดการติดต่อระหว่างออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่ป่าปิล๊อกคี่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหาย หลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันสูญหายภายหลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต
'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง
'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก
'รมว.สุชาติ' มอบหมาย อ.อ.ป. ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง เติมโอกาสเด็กโรงเรียนบ้านกิ่วลม จ.เชียงใหม่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ดำเนินการจัด “พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ณ โรงเรียนบ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการศึกษาและเพิ่มโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยสนับสนุนคอมพิวเตอร์ จำนวน 22 เครื่อง สำหรับใช้ในการเรียนการสอนและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

