“สุชาติ” ปลุกพลังคนไทย ร่วมส่งแรงใจอีก 10 วัน ลุ้น “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” เป็นมรดกโลกแห่งแรกของภาคใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน ก่อนที่ประเทศไทยจะร่วมลุ้นผลการพิจารณาการเสนอขึ้นทะเบียน “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช” เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 48 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19–29 กรกฎาคม 2569 ณ นครปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี

รัฐบาล โดยท่านนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้มอบหมายให้ตนเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะเข้าร่วมการประชุมและผลักดันการเสนอขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารต่อคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญในการนำคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมของไทยสู่การยอมรับในระดับนานาชาติ

นายสุชาติ กล่าวว่า การเสนอขึ้นทะเบียนครั้งนี้เป็นความหวังของคนไทยทั้งประเทศ เนื่องจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของคาบสมุทรไทย สะท้อนการแลกเปลี่ยนคุณค่าทางวัฒนธรรมและอารยธรรมของภูมิภาค ตลอดจนมีประวัติศาสตร์ ศิลปกรรม และความเชื่อที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี จนได้รับการพิจารณาว่ามี คุณค่าโดดเด่นเป็นสากล (Outstanding Universal Value : OUV) ตามหลักเกณฑ์ของอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก

หากได้รับการรับรองจากคณะกรรมการมรดกโลก จะทำให้วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็น แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 6 แหล่งมรดกโลกแห่งที่ 9 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของภาคใต้ นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ และเป็นก้าวสำคัญในการอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของไทยสู่สายตาชาวโลก

**“ผมขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน ร่วมส่งกำลังใจให้คณะผู้แทนไทยในการปฏิบัติภารกิจสำคัญบนเวทีมรดกโลก และร่วมลุ้นให้ ‘วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช’ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ของประเทศไทย เพราะนี่ไม่ใช่เพียงความสำเร็จของจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่คือความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติที่จะได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ และส่งต่อมรดกอันทรงคุณค่านี้ให้คงอยู่สืบไป” นายสุชาติ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้บูรณาการกำลัง เร่งควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่พรุควนเคร็ง

'รมว.สุชาติ' ลงเพชรบุรี เปิดประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ เติมความมั่นคงน้ำ-แก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง พร้อมเร่งแก้ 'กระช้า' ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ณ บริเวณประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอเมืองเพชรบุรี เพื่อเปิดใช้งานประตูระบายน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่

ตร.เรียกครั้งที่ 2 'ไอซ์-รักชนก' 17 ส.ค. ฝั่ง 'สุชาติ' ลั่นไม่มา ขอหมายจับทันที

ตำรวจ สน.ทองหล่อ ออกหมายเรียก “ไอซ์-รักชนก” ครั้งที่ 2 รับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี นัด 17 ส.ค. หลังครั้งแรกไม่มาพบพนักงานสอบสวน ฝั่ง “สุชาติ” เตรียมเข้าสังเกตการณ์ พร้อมยื่นคำร้องหากไม่มาตามนัด ขอให้ตำรวจยื่นศาลออกหมายจับก่อนเปิดสมัยประชุมรัฐสภา 25 ส.ค.

“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ ราษฎรออกผลักดันช้างป่า ถูกทำร้ายเสียชีวิต สั่งกรมอุทยานฯ ดูแลใกล้ชิด เร่งเยียวยาครอบครัวอย่างเต็มที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีราษฎรในพื้นที่บ้านวังไทร

“รมว.สุชาติ” ลุยชะอำ ติดตามภัยแล้ง เร่งเพิ่มน้ำต้นทุน–ขยายระบบน้ำบาดาล ช่วยกว่า 2,000 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 9,000 คน ย้ำ “น้ำต้องถึงประชาชน” เดินหน้าแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

วันนี้ (13 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

“รมว.สุชาติ” สั่งลุยโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด! หลังชาวบ้านร้องฝุ่น-เสียงดัง พบผิดจริง ยึด 99 เครื่อง ไม้เกือบ 30 ลบ.ม. จับ 22 ราย

“รมว.สุชาติ” เดินหน้าปราบปรามขบวนการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ สั่งลุยตรวจโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด หลังประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองและเสียงดังจากการประกอบกิจการ ย้ำ ทส.เอาจริง บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น โปร่งใส เป็นธรรม