รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) ร่วมหารือทวิภาคีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเลเซีย (ดาตุ๊ก เสรี เอีย ดร. วี กา ซีออง) ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการขนส่งระหว่างไทยและมาเลเซีย

 เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๖๕ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) พร้อมคณะผู้แทนไทยร่วมประชุมหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาเลเซีย (ดาตุ๊ก เสรี เอีย ดร. วี กา ซีออง) และคณะผู้แทนมาเลเซีย ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการแซนด์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการขนส่งระหว่างไทยและมาเลเซีย อีกทั้งร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการขนส่งในฐานะประเทศเพื่อนบ้านให้มีความก้าวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดำเนินนโนบายเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการคมนาคมขนส่งระหว่างสองประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การพบหารือครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสอันดีที่ทั้งสองประเทศในการผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และการเชื่อมโยงในพื้นที่ชายแดน ตลอดจนความร่วมมือในกรอบอาเซียนและกรอบพหุภาคีอื่น ๆ

โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นด้านการขนส่งที่สำคัญ อาทิ การเร่งผลักดันการส่งเสริมให้มีการเดินทางระหว่างกันของประชาชนทั้งสองประเทศ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งภายหลังการเปิดประเทศ ซึ่งเป็นประเด็นสืบเนื่องจากเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ ดาโตะ ซรี อิซมาอิล ซาบรี ยาคบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย เมื่อวันที่ ๒๔ – ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ ตลอดจนเน้นย้ำความสำคัญของการเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้น โดยฝ่ายมาเลเซียกล่าวชื่นชมการดำเนินการของไทย โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข คมนาคมและการท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูประเทศจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตลอดจนความมุ่งมั่นของไทยในการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งทั่วทั้งประเทศอย่างบูรณาการ ทั้งทางบก ราง น้ำ และอากาศ เพื่อนำมาซึ่งความมั่นคงและความกินดีอยู่ดียิ่งขึ้นของประชาชนของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวความคืบหน้าการดำเนินโครงการส่งเสริมความเชื่อมโยงชายแดน และการเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนทั้งสองฝ่าย อาทิ การสร้างถนนเชื่อมต่อด่านสะเดาแห่งใหม่กับด่านบูกิตกายูฮิตัมของมาเลเซีย การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโก-ลกแห่งใหม่ ๒ แห่ง โครงการพัฒนาเส้นทางเชื่อมโยงจังหวัดสตูล-รัฐเปอร์ลิส มาเลเซีย โครงการเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงของมาเลเซียจากกัวลาลัมเปอร์กับกรุงเทพมหานคร พัฒนาพื้นที่ชายแดนร่วมกัน การเปิดด่านตามแนวชายแดนเพื่อฟื้นฟูผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจตามแนวชายแดน ความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายภายใต้กรอบแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่ายอินโดนีเซีย–มาเลเซีย–ไทย (Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle) หรือ IMT-GT  การพัฒนาความร่วมมือด้านด้านการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารทางถนนระหว่างสองประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของทั้งสองประเทศได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะยกระดับความสัมพันธ์ไทยและมาเลเซียสู่การเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่แน่นแฟ้น และจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดจะเป็นโอกาสในการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยกับมาเลเซีย และกระชับความร่วมมือในประเด็นที่ทั้งสองประเทศให้ความสำคัญร่วมกัน โดยทั้งสองฝ่ายได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงคมนาคมทั้งสองประเทศแต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาด้านการคมนาคมของทั้งสองประเทศต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!

'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน

นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก

นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น