การเปิดโอกาสและพัฒนาเยาวชนเข้าสู่ระบบการศึกษา นับว่าเป็นสิ่งที่หลายองค์กรธุรกิจให้ความสำคัญ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อคนไทย มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจคู่คุณธรรม พัฒนาสินค้านวัตกรรมและโครงการเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงโครงการพัฒนาเยาวชนให้มีความรู้ความสามารถเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและเป็นผู้นำพาประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในระยะยาว ประสานความร่วมมือกับภาครัฐ และสถาบันการศึกษา ภายใต้โครงการ “อาชีวศึกษาระบบทวิภาคี”
ที่ผ่านมา บริษัทฯดำเนินโครงการประสานความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จ.ชลบุรี วิทยาลัยการอาชีพแกลง จ.ระยอง ในการจัดการเรียนการสอนหลักสูตร ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม สาขาวิชาซ่อมบำรุง และสาขาวิชาเมคคาทรอนิกส์ โดยมีรูปแบบการเรียนการสอนเป็นการเรียนวิชาพื้นฐานที่วิทยาลัย และการเรียนฝึกปฏิบัติที่โรงงานโดยทีมไลอ้อนเป็นผู้สอน

“สายชล ศีติสาร” กรรมการบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ประจำปี 2565 โครงการ “อาชีวศึกษาระบบทวิภาคี” ว่า “ไลอ้อน ประเทศไทย ได้เริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ ปี 2560 โดยมีเป้าหมายมุ่งผลิตนักศึกษาอาชีวะที่เป็นเลิศด้านคุณธรรมและปฏิบัติงานได้จริงตรงตามความต้องการของสถานประกอบการสอดรับกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ นับเป็นโครงการนำร่องของระบบการศึกษาไทย เน้นการเรียนใน 2 ส่วนได้แก่ วิชาชีพและวิชาชีวิต นักเรียนที่เข้ามาในโครงการนี้มีโอกาสในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และยกระดับการเรียนรู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้พร้อมรับมือกับโลกของเทคโนโลยี AI ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมาได้เปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนมาแล้ว 5 รุ่น จำนวน 58 คน โดยปัจจุบันอยู่ในรุ่นที่ 6 มีนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ 9 คน
“ณัฐวุธ จันทร์เหลือง” หรือ “ตาต้า” น้องใหม่ที่ได้ก้าวสู่การเป็นนักเรียนในโครงการได้เปิดใจถึงความรู้สึกที่ว่า “พลาดหวังจากการสอบเข้าศึกษาต่อในสายสามัญ และได้รับคำปรึกษาจากอาจารย์ที่ปรึกษาและทราบว่ามีโครงการนี้ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของตนเองที่ต้องการเป็นวิศวกร ซึ่งเป็นความโชคดีที่ได้รับโอกาสจากไลอ้อน นอกจากได้ทุนการศึกษาแล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางบ้านอีกด้วย ซึ่งสำหรับตนเองนั้นนับเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการปรับตัวเคยอยู่กับครอบครัวต้องมาใช้ชีวิตนักศึกษาในหอพัก และอยากฝากน้องๆ ในรุ่นต่อไปว่า เป้าหมายไม่ได้อยู่เพียงแค่การเรียนต่อในสายสามัญเท่านั้น ยังมีประสบการณ์ใหม่ๆให้เราได้เรียนรู้นอกโรงเรียน โดยอนาคตตั้งใจว่าจะเรียนและทำงานไปด้วย และเป้าหมายคือเรียนให้จบถึงระดับปริญญาตรี เพื่อเป็นวิศวกรให้ได้ตามที่ตั้งใจไว้”

“รุ่งเรือง สมตน” คุณแม่ของ “ณัฐวุธ” เปิดความรู้สึกที่ลูกชายได้เข้าร่วมโครงการว่า “ตอนที่รู้ว่าลูกไม่ได้เรียนต่อในสายสามัญ ตอนนั้นรู้สึกสงสารลูกมากแต่ได้ปลอบใจและปรึกษาอาจารย์เพื่อคุยกันว่าจะเดินไปทางไหนต่อ จึงได้ทราบว่ามีโครงการนี้และรู้สึกดีใจมากที่ลูกชายได้ทุนเรียนต่อ ทั้งยังช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัว ขอให้ลูกได้เดินตามฝันและไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้”
“สุภาวดี เลสัก” หรือ “แตงโม” รุ่นพี่ ปวช.ปี3 ที่ใกล้จะจบการศึกษาจากโครงการนี้ เปิดใจว่า “การได้ทุนเรียนต่อนับว่าช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับแม่ ซึ่งตอนนี้เป็นกำลังหลักในการหารายได้เพียงคนเดียว แม้จะเป็นจุดเปลี่ยนจากแรงบันดาลใจเดิมที่ต้องการเป็นครู แต่การได้เข้ามาศึกษาในหลักสูตรนี้นับว่าได้เปิดประสบการณ์ เห็นอะไรที่แปลกใหม่ ได้เรียนรู้จากพี่ๆ ในไลอ้อน ได้เห็นกระบวนการผลิตใช้หุ่นยนต์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมทั้งได้สังคมใหม่ อยู่หอพักใช้ชีวิตด้วยตนเอง ส่วนเป้าหมายในชีวิตหลังจากเรียนจบแล้วตั้งใจที่จะเรียนต่อเพิ่มเติมพร้อมกับทำงานไปด้วยเพื่อส่งเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่ายให้กับทางบ้าน”
อีกโครงการที่มุ่งสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนไทย โดยนอกจากจะได้ความรู้ในการเรียนวิชาพื้นฐานสามัญ และวิชาชีพแล้ว สิ่งที่แตกต่างคือ มีการสอนวิชาทักษะการใช้ชีวิต ที่เน้นปลูกฝังด้านคุณธรรมและจริยธรรม เป็นอนาคตของชาติที่เป็นคนดีและคนเก่ง นอกจากการสนับสนุนทุนการศึกษายังให้สวัสดิการระหว่างเรียน ไม่ว่าจะเป็น ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าบำรุงการศึกษา อุปกรณ์การเรียน ค่าที่พัก และรถรับส่ง รวมถึงสวัสดิการบริษัท เสมือนพนักงาน อาทิ ห้องออกกำลังกาย ลานเล่นกีฬา สวนหย่อม เป็นต้น โดยเมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับใบประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และได้ใบรับรองการผ่านงาน รวมทั้งยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลไทยเร่งแก้ปัญหาท้องในวัยรุ่น บูรณาการความร่วมมือ 3 หน่วยงาน ถอดบทเรียน 8 คู่มือปฏิบัติงานเสริมสร้างกลไภความเข้มแข็งในระดับพื้นพื้นที่
นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน พิธีเปิด "การประชุมวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อส่งมอบผลงานโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงาน ป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นของประเทศ" โดยจัดขึ้นร่วมกันระหว่างสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้านโยบาย Quick Big Win เต็มสูบ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ SMEs และเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย เตรียมจัดใหญ่…แฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมจัดงานแฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ทั่วประเทศ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และอุดรธานี ยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่การเติบโตเชิงรุก พร้อมสร้างโอกาสให้ประชาชนในภูมิภาคเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเป็นระบบ ช่วยงสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้
อบจ.ชัยนาทคึกคัก เด็กเกือบ1,000 คนทั่วประเทศ เข้าสมัครหลักสูตรความเป็นเลิศด้านกีฬาฟุตบอลตามหาความฝัน หวังตามรอยแข้งทองแชมป์7สี
วันที่ 20 ธ.ค. 2568 ผู้ปกครองจากทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพและปริมณฑล นำบุตรหลานรวมกว่า 800 คน เข้าคัดเลือกนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ที่เกิดปีพ.ศ.2556-2557)
ดร.รวีวรรณ ปลัดกระทรวงฯ นำทีม ทส. ชวนประชาชนพกถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติก ในงานกาชาด ปี 2568
วันนี้ (19 ธันวาคม 2568) เวลา 16.30 น. ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีประสาทปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2568
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีประสาทปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2568 โดยมี ดร.มัทนา สานติวัตร อุปนายกสภามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นประธานในพิธี
คนดังการเมืองแห่สมัครสส.พรรคภูมิใจไทยต่อเนื่อง "กุลวลี - สุดารัตน์ - รัชดา -หมอเอกภพ" ร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง
คนดังการเมืองแห่สมัครสส.พรรคภูมิใจไทยต่อเนื่อง "กุลวลี - สุดารัตน์ - รัชดา -หมอเอกภพ" ร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง

