ผ่านฉลุย! "สัณหพจน์" ปลื้ม สภาฯ ดัน ร่างพ.ร.บ.พืชกระท่อม ขายผ่านออนไลน์ได้

วันนี้ (29 มิ.ย.65) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ. .... ที่คณะกรรมาธิการร่วมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพืชกระท่อม พ.ศ. ... พิจารณาแล้วเสร็จ ทั้งนี้ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบตามร่าง พ.ร.บ.ที่คณะกมธ. มีการแก้ไขเพิ่มเติม

ดร.สัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.จ.นครศรีธรรมราช เขต 2 (อ.ปากพนัง หัวไทร เชียรใหญ่) พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ เลขานุการคณะกมธ. เปิดเผยว่า ตนมีความยินดีที่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ ร่าง.พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว คณะกมธ.ได้มีการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติม โดยมีประเด็นที่สำคัญ อาทิ การอนุญาตให้มีการขายพืชกระท่อมผ่านทางออนไลน์ ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้เกษตรกร ชาวบ้าน คนรากหญ้า ได้มีสิทธิ์ขายต้นพันธุ์กระท่อม ใบกระท่อม และผลิตภัณฑ์จากกระท่อม ได้โดยตรงสู่ผู้บริโภค โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง หรือนายทุน

แต่มีข้อยกเว้นคือการห้ามจำหน่ายใบกระท่อม และอาหารที่มีใบกระท่อมเป็นวัตถดิบให้กับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร และบุคคลที่รมว.ยุติธรรม และรมว.สาธารณสุขร่วมกันกำหนด ห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปรุงหรือผสมยาเสพติด ยาและวัตถุอันตราย ที่กฎหมายกำหนด

การห้ามจำหน่ายให้สถานที่ต่างๆ ได้แก่ สถานศึกษา หอพัก สวนสาธารณะ สวนสัตว์ สวนสนุก  ขายโดยใช้เครื่องขาย และห้ามขายในสถานที่ที่รมว.ยุติธรรม และรมว.สาธารณสุข กำหนด นอกจากนี้ผู้ขาย จะต้องปิดประกาศหรือแจ้ง ณ สถานที่ขาย รวมถึงการขายทางออนไลน์ ให้ทราบถึงข้อห้ามการจำหน่าย

ขณะเดียวกัน ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังได้กำหนดให้มีการส่งเสริมและสนับสนุนในกาเพาะปลูก หรือแปรรูปพืกระท่อมเพื่อให้ตามวิถีชุมชนในท้องถิ่น รวมทั้งการศึกษาวิจัย สร้างองค์ความรู้ผ่านการใช้เทคโนโลยีในการเพาะปลูก แปรรูปผลิตภัณฑ์ พัฒนาสายพันธุ์ การผลิต การบริหารจัดการ และการตลาด  เพื่อพัฒนาให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าให้กับพี่น้องประชาชน

การที่ที่ประชุมสภาฯ มีมติเห็นชอบตามที่คณะกมธ.พิจารณาแก้ไขในมาตราต่างๆดังกล่าว ชี้ให้เห็น ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นความสำคัญของร่าง พ.ร.บ.กระท่อมฉบับนี้ ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่เอื้อต่อผลประโยชน์ให้กับประชาชน เกษตรกร และคนฐานราก สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ จากพืชเศรษฐกิจใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'พปชร.-ปชป.'

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'ภาคิน-พปชร.' มีเงิน 3 ล้าน แต่หนี้ 4.6 ล้าน ไม่มีรายการบ้าน-ที่ดิน-ยานพาหนะ ส่วน 'นราพัฒน์-ป้ายแดง' อู้ฟู่ 197 ล้านบาท พระเครื่องเต็มกรุ เครื่องประดับแบรนด์เนมพรึ่บ

'เสี่ยหนู' ยันเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ทำสภาล่มให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน!

'อนุทิน' บอกสภาล่ม เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน แต่ ภท.อยู่ทำหน้าที่ครบ ปัดไม่ได้ยินกระแส พปชร.ฮั้ว พท.คว่ำสูตรหาร 500

'สุริยะ' แจงแทน 'บิ๊กป้อม' ไม่มีล็อบบี้ทำสภาล่มยัน 'สามมิตร' ยังอยู่ พปชร.ไม่ย้ายค่าย!

'สุริยะ' ยัน​ 'พล.อ.ประวิตร' ไม่มีล็อบบี้ ​ส.ส.พรรค​โดดร่ม ชี้สูตร​หาร​ 100​ เป็นกติกาสากล​ ลั่นสมัยหน้าสามมิตรยังอยู่ ไม่ตอบ 'บิ๊กป้อม' เหมาะนั่งนายกฯ หรือไม่

3 ป.ปึ๊ก 'น้องตู่-น้องป๊อก' อวยพร 'พี่ป้อม' 77 ปี

3 ป.ชื่นมื่นปิดห้องคุย 30 นาที อวยพร 77 ปี 'บิ๊กป้อม' โอบ 'บิ๊กป๊อก' โชว์สื่อถามใครว่า ทะเลาะกัน ปัดต่อสานตรงล็อบบี้ ส.ส.พปชร.ไม่ร่วมประชุมรัฐสภา

หึ่ง 'ป้อม' ต่อสายตรงสั่งสส. เรียงตัว ไม่พอส่ง 'ขาใหญ่' ประกบบังคับล้มสูตร 500 หาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวในการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. ....

'ชลน่าน' ยืนกระต่ายขาเดียวไม่สังฆกรรมกฎหมายลูก

'เพื่อไทย' ย้ำจุดยืนไม่เข้าร่วมสังฆกรรม เมินแฉดีลลับจับมือ พปชร. ดัน 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ ซัด คนแฉหวังทำลาย ลั่น เป็นสิทธิ์ของเสียงข้างน้อยตอบโต้เสียงข้างมาก