“ศุภชัย” ชี้ “กัญชา” กำลังเป็นเทรนด์ด้านการท่องเที่ยว มั่นใจ ไม่ใช่ Soft Power ด้านลบ

นายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า

โอกาสเป็นของคนที่ลงมือทำ #กัญชาเสรีทางการแพทย์ มีฝ่ายการเมืองบางท่านกังวลว่ากัญชา จะกลายเป็น SOFT POWER ในแง่ลบของไทย ส่วนตัวผมก็ต้องขอบคุณความห่วงใยของท่าน แต่ผมขอเห็นต่างว่าในอนาคต กัญชาไทย จะกลายเป็น SOFT POWER ของประเทศเราแน่นอน และนี่จะเป็นแหล่งดึงดูด ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยอย่างแน่นอน

บทพิสูจน์คือ แม้ว่าเราจะเดินหน้านโยบายกัญชาไปแล้ว แต่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย คาดว่าในปีนี้ จะมีเที่ยวบินมาที่ไทยมากถึง 4.3 แสนไฟลท์ แสดงว่านักท่องเที่ยวไม่ได้กังวลเรื่องของนโยบายกัญชา

ผมมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทย ต้องศึกษามาดีแล้ว ก่อนที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย ต้องรู้แล้วว่าอะไรทำได้ และอะไรไม่ควรทำ เช่นเดียวกับการใช้กัญชา เขาต้องรู้แล้วว่า ลิมิตนั้นอยู่ตรงไหน

ถามว่า ถ้าการนำกัญชาขึ้นมาบนดิน มันจะทำให้นักท่องเที่ยวกลัว ป่านนี้ ประเทศที่นำร่องไปก่อน อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวเขาต้องพังพินาศไปแล้ว ซึ่งความจริง ปรากฏว่า กัญชา ต่างหาก ที่เข้าไปเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศเขา

ทุกวันนี้ โลกมี CANABIS TOURISM กันแล้วครับ และกำลังเป็นกระแสที่มาแรง

ข้อมูลจาก MMGY Travel Intelligence และ Enlighten Strategies ปี 2020 พบว่า ร้อยละ 29 ของนักเดินทางเพื่อการพักผ่อนมีความสนใจในการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับกัญชา onceinlife.co สื่อด้านการท่องเที่ยวชื่อดัง ระบุว่า

เฉพาะในสหรัฐฯ มูลค่าการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาหาประสบการณ์จากกัญชา เฉพาะปี 2021 นั้น สูงถึง 4.5 พันล้านยูเอสดอลลาร์ กัญชา คือ “โอกาส” ของประเทศไทยแน่นอน และผู้ที่จะใช้โอกาสนั้น ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ คนที่ลงมือทำ ซึ่งโชคดี ที่ประเทศไทย กำลังเป็นคนคนนั้น

#กัญชาเสรีทางการแพทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

'กรวีร์' แจงร่างกฎหมาย SEC เป็นคนละเรื่องกับแลนด์บริดจ์!

'กรวีร์' แจง 'ร่างกฎหมาย SEC' เป็นคนละเรื่องกับโครงการแลนด์บริดจ์ ย้ำ 'ครม.' ไม่ส่งกลับสภา เตรียมเสนอ กฎหมายใหม่ พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้

'ภูมิใจไทย' ชงแก้กฎหมายอาญา คนจนไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ให้บำเพ็ญประโยชน์แทนขังคุก

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยสส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาคนที่ 1 เพื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ที่

'อนุทิน' ลั่นไม่เคยเอื้อประโยชน์พวกพ้อง เข้ามา 7-8 ปี ไม่เอื้อใคร มีแต่ขัดใจ จนไม่เหลือเพื่อนแล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพรรคถึงโครงการแลนด์บริด หลังสื่อซักถามว่ามีข้อห่วงใยในเรื่องของการดําเนินการว่าอาจจะไปเอื้อประโยชน์ให้คนในหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องเอื้อพูดจนเบื่อแล้ว

นายกฯ ตั้ง 'เอกนิติ' ศึกษาแลนด์บริดจ์ ชี้โหวตเตอร์ภูมิใจไทยยังรู้เป็นเรื่องเก่า พูดมาตั้งแต่ปี 62

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพรรคถึงโครงการแลนด์บริดจ์ ได้มีการเคลียร์กันหมดแล้วหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีความเห็นไม่ตรงกันระหว่าง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม กับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม ว่า ไม่มีอะไร พูดกันคนละที ไม่มีปัญหา เรื่องแลนด์บริดจ์ ตนจะตั้งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ