“ศุภชัย” ชี้ “กัญชา” กำลังเป็นเทรนด์ด้านการท่องเที่ยว มั่นใจ ไม่ใช่ Soft Power ด้านลบ

นายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า

โอกาสเป็นของคนที่ลงมือทำ #กัญชาเสรีทางการแพทย์ มีฝ่ายการเมืองบางท่านกังวลว่ากัญชา จะกลายเป็น SOFT POWER ในแง่ลบของไทย ส่วนตัวผมก็ต้องขอบคุณความห่วงใยของท่าน แต่ผมขอเห็นต่างว่าในอนาคต กัญชาไทย จะกลายเป็น SOFT POWER ของประเทศเราแน่นอน และนี่จะเป็นแหล่งดึงดูด ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยอย่างแน่นอน

บทพิสูจน์คือ แม้ว่าเราจะเดินหน้านโยบายกัญชาไปแล้ว แต่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย คาดว่าในปีนี้ จะมีเที่ยวบินมาที่ไทยมากถึง 4.3 แสนไฟลท์ แสดงว่านักท่องเที่ยวไม่ได้กังวลเรื่องของนโยบายกัญชา

ผมมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทย ต้องศึกษามาดีแล้ว ก่อนที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย ต้องรู้แล้วว่าอะไรทำได้ และอะไรไม่ควรทำ เช่นเดียวกับการใช้กัญชา เขาต้องรู้แล้วว่า ลิมิตนั้นอยู่ตรงไหน

ถามว่า ถ้าการนำกัญชาขึ้นมาบนดิน มันจะทำให้นักท่องเที่ยวกลัว ป่านนี้ ประเทศที่นำร่องไปก่อน อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวเขาต้องพังพินาศไปแล้ว ซึ่งความจริง ปรากฏว่า กัญชา ต่างหาก ที่เข้าไปเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศเขา

ทุกวันนี้ โลกมี CANABIS TOURISM กันแล้วครับ และกำลังเป็นกระแสที่มาแรง

ข้อมูลจาก MMGY Travel Intelligence และ Enlighten Strategies ปี 2020 พบว่า ร้อยละ 29 ของนักเดินทางเพื่อการพักผ่อนมีความสนใจในการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับกัญชา onceinlife.co สื่อด้านการท่องเที่ยวชื่อดัง ระบุว่า

เฉพาะในสหรัฐฯ มูลค่าการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาหาประสบการณ์จากกัญชา เฉพาะปี 2021 นั้น สูงถึง 4.5 พันล้านยูเอสดอลลาร์ กัญชา คือ “โอกาส” ของประเทศไทยแน่นอน และผู้ที่จะใช้โอกาสนั้น ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ คนที่ลงมือทำ ซึ่งโชคดี ที่ประเทศไทย กำลังเป็นคนคนนั้น

#กัญชาเสรีทางการแพทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก

นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

'ธิวัลรัตน์' ดันมวยไทยสู่มรดกโลก เพื่อศึกษา ฝึกสอน อนุรักษ์ศิลปะ เกิดองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายมวยไทยให้ยั่งยืนในระดับนานาชาติ

นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนามวยไทยนานาชาติ ประจำปี 2569 ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับสมาคมสยามยุทธกีฬาพื้นเมืองไทย ตลอดจนทุกภาคส่วน ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดเวทีแห่งการเรียนรู้ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายมวยไทยในระดับนานาชาติ

'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์' ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้!

'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์ รักชนก' กล่าวหางบกระจุกแค่พื้นที่ สส.ภูมิใจไทย เหน็บ แย่! ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้ ต้องเป็นมืออาชีพกว่านี้ โอ่รักษาผลประโยชน์สูงสุดในหน่วยงานที่ตัวเองรับผิดชอบ

'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน