
วันนี้ (20 ก.ค. 65) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ได้จัดให้มีพิธีประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ G – Green ระดับประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก นายอนุชา สะสมทรัพย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี

นายเฉลิมชัย ปาปะทา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวรายงาน โดยมีผู้ประกอบการที่ผ่านการรับรองการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมกว่า 400 คน ณ ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ ชั้น 3 อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พร้อมจัดให้มีการถ่ายทอดสด ผ่านระบบ Online

นายอนุชา สะสมทรัพย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า โครงการส่งเสริมการผลิต การบริการ และการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ G – Green เป็นโครงการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ดำเนินการภายใต้ยุทธศาสตร์ประเทศการเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือการเติบโตสีเขียว (Green Growth) ซึ่งเน้นการดำเนินงานโดยส่งเสริมการมีส่วนร่วม การให้ความรู้ และการสร้างแรงจูงใจอย่างต่อเนื่อง โดยการตรวจประเมิน มอบคำรับรอง และโล่ตราสัญลักษณ์ตัว G – Green ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การผลิต การบริการ และการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“พิธีประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ G - Green ระดับประเทศ ที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมจัดขึ้น ช่วยสร้างประโยชน์ในการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และเชื่อมโยงการใช้ประโยชน์ระหว่างผู้ผลิต ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ทั้งสำนักงาน, สนามบินและร้านอาหาร รวมถึงเพื่อประกาศเกียรติคุณแก่สถานประกอบการ อุทยานแห่งชาติ ที่มีการผลิตและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการส่งเสริมการผลิต การบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสถานประกอบการที่ได้รับตราสัญลักษณ์ G – Green ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง” นายอนุชา กล่าว
ด้าน นายเฉลิมชัย ปาปะทา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม มีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมสถานประกอบการวิสาหกิจชุมชนขนาดเล็ก สถานบริการโรงแรม ภัตตาคาร สนามบิน อุทยานแห่งชาติ และสำนักงาน เป็นหน่วยงานและสถานประกอบการต้นแบบ การจัดการสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG Model ด้วยการสร้างความตระหนัก สู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้ความรู้ พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ สนับสนุนสื่อประชาสัมพันธ์และใช้เกณฑ์การประเมินการจัดการสิ่งแวดล้อมเป็นเครื่องมือ ดำเนินการต่อเนื่อง ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย ทั้งนี้ จากการศึกษาพบว่า กลุ่มเป้าหมาย สามารถลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็นร้อยละ 9.64 จากกิจกรรมการใช้พลังงาน ทรัพยากร ปริมาณขยะที่นำไปกำจัด เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้

อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมมอบรางวัลตราสัญลักษณ์ G – Green ระดับประเทศในครั้งนี้ มีหน่วยงานและสถานประกอบการ ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ้น 319 แห่ง ประกอบด้วย ระดับดีเยี่ยม หรือ G สีทอง จำนวน 170 แห่ง ระดับดีมาก หรือ G สีเงิน จำนวน 90 แห่ง และระดับดี หรือ G สีทองแดง จำนวน 59 แห่ง แบ่งตามโครงการและกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย โครงการส่งเสริมการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Production) จำนวน 33 แห่ง, โครงการส่งเสริมโรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Hotel) 68 แห่ง, โครงการอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Park) 23 แห่ง, โครงการสำนักงานสีเขียว (Green Office) 170 แห่ง, โครงการส่งเสริมการบริการร้านอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Restaurant) 20 แห่ง และโครงการส่งเสริมสนามบินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Airport) 5 แห่ง

“สำหรับการจัดงานครั้งนี้ นอกจากพิธีมอบรางวัลตราสัญลักษณ์ G – Green ระดับประเทศ ผ่านระบบ Online ทั่วประเทศ ยังมีกิจกรรมการเสวนาที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และประชาชนที่สนใจ ในหัวข้อ “การขับเคลื่อน G – Green มุ่งสู่ความยั่งยืนตามแนวทาง BCG” รวมทั้ง การจัดแสดงนิทรรศการแสดงผลงานเครือข่าย G – Green อีกด้วย” อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทส. ผนึกภาคเอกชน-พันธมิตรกว่า 20 องค์กร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน มุ่งจัดการพลาสติกอย่างยั่งยืน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานสักขีพยานในพิธีประกาศเจตนารมณ์และลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการ “รวมพลัง ขับเคลื่อนไทยสู่ความยั่งยืน : AXTRA Circular Impacts”
'รมว.สุชาติ' เปิดเวทีความร่วมมืออนาคตคาร์บอนต่ำ หนุนภาคเอกชนยกระดับธุรกิจไทยสู่มาตรฐานโลก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานความร่วมมือ “อนาคตคาร์บอนต่ำ”
กรมลดโลกร้อน รับนโยบาย รมว.ทส. เร่งผลักดัน ร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. .... รับมือโลกร้อน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งเร่งรัดเสนอร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. .... ให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทยเป็นผู้นำเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำในระดับภูมิภาค และพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้มีศักยภาพจัดการภัยพิบัติด้านสภาพอากาศในระยะยาว
ฝ่ายค้านเดือด! 'สาธิต' จี้ 'ปชน.' รับผิดชอบ 'สส.' ทำองค์กร 'กำนัน-ผญบ.' เสียหายแบบเหมารวม
การทำให้องค์กร กำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นสถาบันพื้นฐาน การปกครองประเทศ เขาเสียหายแบบเหมารวม ของท่าน ส.ส.ที่พูดในสภาผู้แทนราษฎร สถานที่ที่ต้องมีวุฒิภาวะที่เหมาะสม
'สุชาติ' สั่งลุยแก้ภัยแล้งทั่วประเทศ เร่งเติมน้ำกินน้ำใช้ ช่วยแล้วกว่า 21,600 ครัวเรือน ย้ำไม่ทิ้งประชาชนแม้พื้นที่วิกฤต
สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนในช่วงวิกฤตภัยแล้ง โดยสั่งการให้ กรมทรัพยากรน้ำ ระดมสรรพกำลังลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำกินน้ำใช้ สนับสนุนระบบประปาหมู่บ้าน และสำรองน้ำต้นทุนในพื้นที่เสี่ยงอย่างทั่วถึง
'สุชาติ' สั่งลุยเพชรบุรี รับฟังเสียงประชาชน คุมเข้ม EIA โครงการพลังงาน-ปิโตรเคมี ย้ำโปร่งใสทุกขั้นตอน
รมว.ทส. ได้มอบหมายให้นายนิพนธ์ จำนงค์ศิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงฯ เป็นผู้กำกับดูแล พร้อมสั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เร่งจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างโปร่งใสและรอบด้าน โดยมีนายบรรณรักษ์ เสริมทอง เลขาธิการ สผ. ลงพื้นที่ร่วมรับฟังความคิดเห็นด้วยตนเอง

