โฆษกฯ กมธ.กัญชา กัญชง ชี้! ช่อดอกกัญชา ไม่สามารถนำไปโฆษณาได้ ขณะเดียวกันได้เร่งร่างกม.ให้แล้วเสร็จภายในสิงหาคมนี้ ยืนยัน ปัจจุบันไม่ได้เกิดภาวะสุญญากาศ ซัด! หากใครจำหน่ายให้เด็กเยาวชน มีความผิดตามกฎหมาย มีโทษทางอาญา

1 สิงหาคม 2565 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ เเละ นายเเพทย์เทวัญ ธารีรัตน์ เลขานุการคณะกรรมาธิการ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้า ครั้งที่ 9 ในการประชุมร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า เรื่องแรก จากความเห็นของหลายท่านที่เป็นห่วงเรื่องกัญชา กัญชง เรียนให้ทราบว่าทุกอย่างจะเป็นไปตาม ฉันทานุมัติของพี่น้องประชาชน และข้อห่วงใยจากทั้งนักวิชาการ แพทย์ รวมถึงสมาชิกวุฒิสภา โดยหลักการแล้วร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่กำลังพิจารณาอยู่ในขณะนี้ มีองค์ประกอบมาผสมผสานกันเนื่องจากลักษณะของกัญชามีการสูบคล้ายกับบุหรี่เกิดควันได้ ในขณะเดียวกันก็ออกฤทธิ์ทำให้เกิดอาการมึนเมาได้ เช่นเดียวกับสุราและกระท่อม แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้พื้นบ้านกันอยู่เป็นประจำในฐานะที่เป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกระท่อม ซึ่งลักษณะแบบนี้ทำให้กฎหมายดังกล่าวได้บูรณาการการควบคุมดูแล ทั้งยาสูบ สุรา และกระท่อมเข้าด้วยกันทั้งหมดเป็นกฎหมายฉบับเดียว

สำหรับเรื่องที่ 2 ได้มีการดำเนินการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 แล้ว เป็นการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และมีความคืบหน้าอย่างมาก ค่อยๆ ไล่ไปที่ละมาตรา และจะแยกกิจกรรมระหว่างกัญชากับกัญชงออกจากกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคณะกรรมาธิการในขณะนี้ ได้กำหนดเรื่องของสารปริมาณ Delta 9 THC หรือสารมึนเมาเป็นตัวแบ่งแยกระหว่างกัญชากับกัญชงออกจากกัน โดยเฉพาะกลุ่มที่ชาติพันธุ์ หรือชาวม้ง หรือกลุ่มประชากรที่ต้องการปลูกกัญชงเพื่อใช้เส้นใย จะได้รับอำนวยความสะดวกในการเพาะปลูกหรือการใช้เพื่ออุตสาหกรรมในครัวเรือนได้มีการผ่อนปรนมากกว่ากัญชา แต่ในขณะเดียวกันเนื่องจากเรื่องสาระสำคัญในคราวที่แล้วในการประชุมครั้งที่ 8 เราได้มีความเห็นพ้องต้องกันว่า เรื่องของช่อดอกกัญชา จะไม่สามารถนำไปโฆษณาได้ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการสูบ เพื่อการนันทนาการ จะไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาในเรื่องของช่อดอกกัญชาได้ เป็นลักษณะเดียวกันกับทั้งสุราและบุหรี่

โฆษกคณะกรรมาธิการ กล่าวต่อว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวพยายามจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จให้เร็ว โดยนำข้อห่วงใยจากทุกภาคส่วนมาบรรจุเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ในขณะเดียวกันที่หลายท่านเป็นห่วงในช่วงสุญญากาศ ขอยืนยันอีกครั้งว่า ปัจจุบันไม่ได้เกิดภาวะสุญญากาศ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต้องไม่ลืมว่าในปัจจุบันเรามีคณะกรรมการบูรณาการการกำหนดนโยบายพืชกัญชา กัญชง ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรี ได้ตั้งเอาไว้โดยให้รองนายกรัฐมนตรี คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นประธาน ในการกำหนดออกมาตรการของแต่ละกระทรวง ทบวง กรม ในการคุ้มครองความไม่สงบ หรือความห่วงใยจากประชาชนในเรื่องของกัญชา กัญชง และมีหลายมาตรการที่ออกไปนอกเหนือจากกระทรวงสาธารณสุขก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ มหาเถรสมาคม และส่วนอื่นๆ ที่กำลังจะทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นกลไกที่กฎหมายอื่นๆ สามารถควบคุมดูแลได้อยู่แล้วในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ไม่ว่าใครก็ตามจำหน่าย คำว่าจำหน่ายที่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะขาย แต่เอาไปให้เด็กเยาวชนนั้นมีความผิดตามกฎหมาย ไม่สามารถจะกระทำได้ และมีโทษทางอาญา จึงขอให้สื่อมวลชน และพี่น้องประชาชนช่วยกันควบคุมดูแล ในส่วนของการไม่ให้เข้าถึงของเยาวชนด้วยความร่วมมือร่วมใจจากครอบครัว และสถานศึกษาทุกแห่ง ที่จะต้องช่วยกัน ในระหว่างนี้ เชื่อว่าร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง นั้น จะนำมาตรการต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ในช่วงนี้มาประกอบอยู่ในฉบับเดียวกันเพื่อทำให้เกิดการง่ายในการบังคับใช้กฎหมายต่อไป นายปานเทพ กล่าวทิ้งท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุทิน” ตอบ “สื่อดังสิงคโปร์” ย้ำ นโยบายกัญทางการแพทย์ลุล่วงแล้ว วางเป้าเดินหน้า ใช้ประโยชน์สูงสุด

นโยบายยังยืนยันจุดยืนเรื่องการใช้เพื่อการแพทย์ สำหรับสารสกัดที่มีค่า THC สูงกว่า 0.2% จึงเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้เขียนให้ข้อมูลว่า ประเทศสิงคโปร์ กัญชายังเป็นสิ่งเสพติด เช่นเดียวกับหลายประเทศในภูมิภาค ทว่า ประเทศมาเลเซีย กลับให้ความสนใจกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีที่ดูแลงานด้านสาธารณสุขของมาเลเซีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อศึกษานโยบายกัญชา

'สาทิตย์' สับกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์แค่คำสวยหรู ติง 'อนุทิน' อย่ามัวโทษคนอื่นควรถอยกลับ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “กัญชา เรื่องไปกันใหญ่ อย่ามัวโทษใคร…ต้องแก้ไขด่วน !!! วันนี้ มีคนส่งคลิปสัมภาษณ์ ท่าน รัฐมนตรีสาธารณสุขกรณีคลิปเด็ก ม.ต้น สูบกัญชา

'ภูมิใจไทย' เตรียมแก้ไขป้ายหาเสียงพักหนี้ 3 ปี แจงติดตั้งก่อนกฎเหล็ก 180 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งที่ออกมา พรรคการเมืองต่างๆจะทำได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทย ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย ทำข้อแนะนำให้แก่สมาชิกและว่าที่ผู้สมัครทุกคนแล้ว

เอาแล้ว 'พี่ศรี' จ่อยื่นกกต.เอาผิด 'ภูมิใจไทย' ทำป้ายหาเสียงส่อไม่เป็นไปตามระเบียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ว่า จะเดินทางไปยื่นชี้เบาะแสให้กกต.ตรวจสอบ กรณีพรรคภูมิใจไทย จัดทำป้ายหาเสียงแ

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก