ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี “ก้าวไกล” หมิ่นประมาท “กัลฟ์” สร้างความเสียหายต่อบริษัทฯ

วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำความเสื่อมเสียให้กับบริษัทฯ

โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 ซึ่งได้พาดพิงถึงบริษัท กัลฟ์ ที่เป็นบุคคลภายนอก โดยข้อมูลที่นายรังสิมันต์อภิปราย ทำให้กัลฟ์ ได้รับความเสียหาย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับกัลฟ์ และหลังการอภิปรายดังกล่าว พรรคก้าวไกลได้นำคลิปและข้อมูลการอภิปรายฯ มาเผยแพร่ทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของพรรค ทางบริษัท กัลฟ์ จึงได้ฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย แยกเป็นคดีต่างหาก

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ศาลอาญากรุงเทพใต้ ก็รับฟ้องคดีที่กัลฟ์ ฟ้องนายรังสิมันต์แล้ว  โดยมีการนัดสอบคำให้การของนายรังสิมันต์ ในวันที่ 10 ตุลาคม และในส่วนของพรรคก้าวไกล ได้มีคำสั่งนัดสอบคำให้การและกำหนดนัดพิจารณาในวันที่ 21 ตุลาคม นี้

ในคดีที่พรรคก้าวไกลโดนฟ้องเป็นจำเลย เนื่องจากพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคล ต้องมีตัวแทนซึ่งมีอำนาจทำการในนามพรรคไปสู้คดี  คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆ ที่มีอำนาจทำการแทนพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตาต่อตา! ก้าวไกลประกาศสู้รบ 'ภูมิใจไทย' ยาวนานแน่ปมย้าย 'หมอสุภัทร'

'ก้าวไกล' ประกาศศึกสู้ 'ภูมิใจไทย' ล็อกเป้า จับ รมต.ภท.ขึ้นเขียงซักฟอก มาตรา 152 ยันแถลงการณ์ป้อง 'หมอสุภัทร' ทำได้ตาม รธน. ชี้ 'ศุภชัย' เผยไต๋เหตุโยกย้ายเอี่ยวจุดยืนการเมือง

ศึกชิงมวลชนระอุแล้ว 'เจี๊ยบก้าวไกล' แชร์คลิปประจาน 'ทักษิณ' ต้มเสื้อแดงเปื่อย!

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล ได้แชร์คลิปวิดีโอรวบรวมคำพูด