
วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำความเสื่อมเสียให้กับบริษัทฯ
โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 ซึ่งได้พาดพิงถึงบริษัท กัลฟ์ ที่เป็นบุคคลภายนอก โดยข้อมูลที่นายรังสิมันต์อภิปราย ทำให้กัลฟ์ ได้รับความเสียหาย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับกัลฟ์ และหลังการอภิปรายดังกล่าว พรรคก้าวไกลได้นำคลิปและข้อมูลการอภิปรายฯ มาเผยแพร่ทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของพรรค ทางบริษัท กัลฟ์ จึงได้ฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย แยกเป็นคดีต่างหาก
ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ศาลอาญากรุงเทพใต้ ก็รับฟ้องคดีที่กัลฟ์ ฟ้องนายรังสิมันต์แล้ว โดยมีการนัดสอบคำให้การของนายรังสิมันต์ ในวันที่ 10 ตุลาคม และในส่วนของพรรคก้าวไกล ได้มีคำสั่งนัดสอบคำให้การและกำหนดนัดพิจารณาในวันที่ 21 ตุลาคม นี้
ในคดีที่พรรคก้าวไกลโดนฟ้องเป็นจำเลย เนื่องจากพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคล ต้องมีตัวแทนซึ่งมีอำนาจทำการในนามพรรคไปสู้คดี คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆ ที่มีอำนาจทำการแทนพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน'
'เครือข่ายนิรโทษกรรมฯ' ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน' หลังพบป่วยหนักเป็นสโตรก ต่อมลูกหมาก-ตับ-ม้ามโต หวั่นซ้ำรอย 'คดีอากง-บุ้ง' จี้ ราชทัณฑ์แจงมาตรฐาน
“GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน ปี 3” พาเยาวชนปั้นเมืองพลังงาน เติมความรู้เรื่องแหล่งผลิตไฟฟ้าใกล้ตัว
เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF จัดโครงการ “GULF Sparks Energy ชวนน้องท่องโลกพลังงาน” ต่อเนื่องเป็นที่ 3 สัญจรไปสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องที่มาของพลังงาน ขั้นตอนการผลิตไฟฟ้า ประเภทเชื้อเพลิง และการประหยัดพลังงาน ให้แก่เยาวชนใน 3 จังหวัด จำนวนรวมกว่า 600 คน ประกอบด้วย นักเรียนโรงเรียนเวียงแก่นวิทยาคม และโรงเรียนเชียงของวิทยาคม
'ทั่นโรม' สั่งลุยคดีกมลศักดิ์ลั่นต้องไม่ปล่อยให้คนอยู่เบื้องหลังลอยนวล!
'โรม' ลุยสอบคดี 'กมลศักดิ์' ถูกลอบยิงบ่ายนี้ ไม่สนแม้อยู่ต่างพรรค ลั่นต้องไม่ปล่อยให้คนอยู่เบื้องหลังลอยนวล
โยนขี้ระบอบสีน้ำเงิน! รังสิมันต์อ้างสาเหตุดึง 'สุรพล' ร่วมงาน
'โรม' ยืนยัน 'พรรคประชาชน' ไม่เคยเปลี่ยนอุดมการณ์ หลังกระแสวิจารณ์ดึง 'สุรพล' ร่วมทำงานพรรค พร้อมย้ำ ช่วงเวลานี้ต้องจับมือกันเพื่อขจัด 'ระบอบสีน้ำเงิน'
เปิดคำสั่งศาลฎีกาฉบับเต็ม ไต่สวนนัดแรก 30 มิ.ย. 'เจ้าของสำนวน' คนเดียวกับคดีทักษิณ
ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กล่าวหาอดีต 44 ส้ม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ '10 สส. ปชน.' นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 30 มิ.ย.นี้ เปิดตัวเจ้าของสำนวนคนเดียวกับคดีชั้น 14
สิบโมงครึ่งรู้ผลคดี 44 ส้ม ชี้ชะตา 10 สส.ปชน. 'เท้ง' ปักหลักย่านบางนา
สิบโมงครึ่งรู้ผล! ศาลฎีการับคดีส้มแก้ 112 สั่งพักงาน 10 สส. ปชน. หรือไม่ 'เท้ง' กับพวก ปักหลักย่านบางนา รอแถลงใหญ่ไฟกระพริบบ่ายสามครึ่ง คาดหากไม่รอด 'ต้น-วีระยุทธ' ขึ้นหัวหน้าพรรค-ผู้นำฝ่ายค้าน

