ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี “ก้าวไกล” หมิ่นประมาท “กัลฟ์” สร้างความเสียหายต่อบริษัทฯ

วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำความเสื่อมเสียให้กับบริษัทฯ

โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 ซึ่งได้พาดพิงถึงบริษัท กัลฟ์ ที่เป็นบุคคลภายนอก โดยข้อมูลที่นายรังสิมันต์อภิปราย ทำให้กัลฟ์ ได้รับความเสียหาย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับกัลฟ์ และหลังการอภิปรายดังกล่าว พรรคก้าวไกลได้นำคลิปและข้อมูลการอภิปรายฯ มาเผยแพร่ทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของพรรค ทางบริษัท กัลฟ์ จึงได้ฟ้อง พรรคก้าวไกล เป็นจำเลย แยกเป็นคดีต่างหาก

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ศาลอาญากรุงเทพใต้ ก็รับฟ้องคดีที่กัลฟ์ ฟ้องนายรังสิมันต์แล้ว  โดยมีการนัดสอบคำให้การของนายรังสิมันต์ ในวันที่ 10 ตุลาคม และในส่วนของพรรคก้าวไกล ได้มีคำสั่งนัดสอบคำให้การและกำหนดนัดพิจารณาในวันที่ 21 ตุลาคม นี้

ในคดีที่พรรคก้าวไกลโดนฟ้องเป็นจำเลย เนื่องจากพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคล ต้องมีตัวแทนซึ่งมีอำนาจทำการในนามพรรคไปสู้คดี  คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคคนอื่นๆ ที่มีอำนาจทำการแทนพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจี๊ยบก้าวไกล' เหน็บ 'อุ๊งอิ๊ง' ปัญหาม.112 ประจักษ์ชัดแล้วเกินกว่า 'หัวหน้าครอบครัวใหญ่' จะพูดถึง

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ระบุว่า ปัญหาของมาตรา 112

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ศาลฯ สั่งจำคุก 'หยอง ลูกหยี' หมิ่น 'ยุ้ย ญาติเยอะ'

จากกรณีที่นักร้องดัง “ยุ้ย ญาติเยอะ” แจ้งความตลกคนดัง “หยอง ลูกหยี” ในข้อหาหมิ่นประมาทจากไลฟ์ในเฟซบุ๊กนั้น โดยเมื่อวันที่ 10 มกราคม

ก้าวไกล ปลุกคนหนุ่มสาวเปลี่ยนประเทศ คึก!ความคิดทางการเมืองแบบใหม่กำลังเติบโตขึ้น

เราปล่อยให้ประเทศไทยถอยหลังไปกว่านี้อีกไม่ได้ และขณะนี้ ความเปลี่ยนแปลง-ความก้าวหน้า ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ประชาชนและคนหนุ่มสาวตื่นตัวขึ้นครั้งใหญ่ การเมืองแบบใหม่ นักการเมืองแบบใหม่ ความคิดทางการเมืองแบบ

ก้าวไกล ตามจิก 'นาฬิกาเพื่อน' หลังไม่พบในมรดกของเพื่อนบิ๊กป้อม

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติ