“อนุทิน” ปลื้ม “ทูตมาเลเซีย” เข้าพบ หารือเรื่องนโยบายกัญชา เผย “มาเลเซีย” เอาจริง ปลูกใช้ ทำประโยชน

15 สิงหาคม 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบกับ ดาโต๊ะโจจี แซมูเอล (Dato” Jojie Samuel) เอกอัครราชทูตประเทศมาเลเซียประจำประเทศไทย ระบุว่า การเข้าพบในวันนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ก่อนที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียจะมาเยือนประเทศไทย ซึ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะตอนที่ขอเสียงโหวตให้ประเทศไทยตั้งของสำนักงานเลขาธิการศูนย์อาเซียน ด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่(ACPHEED) รัฐมนตรีของมาเลเซีย ท่านหนุนไทยเป็นคนแรก และตอนที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลก ได้เจอท่าน ท่านให้ความสนใจกับนโยบายกัญชาทางการแพทย์ของไทยมาก และต้องการนำมาใช้ประโยชน์เช่นกัน การที่ท่านทูตมาพบ จึงได้ให้ข้อมูลมาว่า เมื่อท่านมาถึงไทย จะนำท่านไปชมอุตสาหกรรมกัญชา และกัญชง ไปจนถึงการปลูกกัญชามาตรฐานการแพทย์ ตอนนี้ ทางประเทศมาเลเซีย กำลังร่างกฎหมายกัญชา คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ นอกจากนั้น ก็ต้องหารือในส่วนของปัญหา และอุปสรรคในการดำเนินนโยบาย แน่นอนว่า ไทยพร้อมช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน แล้วตอนนี้ มันเห็นแล้วว่า ขนาดประเทศที่มีกฎหมายเรื่องยาเสพติดที่แรงมาก ยังเดินหน้านโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ สำหรับประเทศไทย ร่าง พ.ร.บ.จะแก้กัน สัปดาห์นี้ เป็นสัปดาห์สุดท้าย จากนี้ จะยื่นให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณา แล้วผ่านไปให้ วุฒิสภา ร่วมพิจารณาด้วย ได้พยายามเร่ง ให้กฎหมายออกมาให้เร็ว และบังคับใช้ได้ โดยไม่มีปัญหา แต่ระหว่างนี้ ก็ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ก็ออกประกาศมาควบคุมการใช้เช่นกัน

“มั่นใจว่าประชาชนมีความเข้าใจ เรื่องการใช้กัญชาแล้ว เพราะมีรายงานเรื่องตัวเลข ผู้ใช้กัญชา จนเข้าโรงพยาบาลที่ลดลง แต่ก็ต้องรณรงค์กันอย่างต่อเนื่อง ส่วนข่าวเรื่องการจะออกประกาศควบคุมการใช้ช่อดอก ตอนนี้ ยังไม่ถึงขั้นนั้น ยังไม่มีมาให้รัฐมนตรีต้องพิจารณา ส่วนความห่วงใยของผู้ว่าฯ กทม. ต้องขอบคุณท่าน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย มีกฎหมายดูแลเรื่องกัญชา ผู้รักษากฎหมาย สามารถบังคับใช้ได้ ผู้รักษากฎหมาย นับรวมถึงหัวหน้าส่วนราชการ อย่าง กทม. ก็ผู้ว่าฯ กทม… อย่างต่างจังหวัด ก็ผู้ว่าราชการจังหวัด สามารถดำเนินมาตรการต่างๆ ได้ตามประกาศ แต่ละฝ่ายต่างมีหน้าที่ ต้องปฏิบัติ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สาทิตย์' สับกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์แค่คำสวยหรู ติง 'อนุทิน' อย่ามัวโทษคนอื่นควรถอยกลับ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “กัญชา เรื่องไปกันใหญ่ อย่ามัวโทษใคร…ต้องแก้ไขด่วน !!! วันนี้ มีคนส่งคลิปสัมภาษณ์ ท่าน รัฐมนตรีสาธารณสุขกรณีคลิปเด็ก ม.ต้น สูบกัญชา

มั่นใจ 'โมโตจีพี' 30 ก.ย.- 2 ต.ค.ช่วยต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ไทย

'อนุทิน' มั่นใจไทยเป็นเจ้าภาพจัดโมโตจีพี 30 ก.ย.-2 ต.ค. ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมสร้างแรงส่งภาคการท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมโปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ ทั้งมวยไทย-อาหารก่อนเข้าสู่ไฮซีซัน

'ภูมิใจไทย' เตรียมแก้ไขป้ายหาเสียงพักหนี้ 3 ปี แจงติดตั้งก่อนกฎเหล็ก 180 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งที่ออกมา พรรคการเมืองต่างๆจะทำได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทย ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย ทำข้อแนะนำให้แก่สมาชิกและว่าที่ผู้สมัครทุกคนแล้ว

เอาแล้ว 'พี่ศรี' จ่อยื่นกกต.เอาผิด 'ภูมิใจไทย' ทำป้ายหาเสียงส่อไม่เป็นไปตามระเบียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ว่า จะเดินทางไปยื่นชี้เบาะแสให้กกต.ตรวจสอบ กรณีพรรคภูมิใจไทย จัดทำป้ายหาเสียงแ

“สติธร” มั่นใจ นโยบายกัญชา ไม่ฉุดคะแนนภูมิใจไทย ย้ำ จุดแข็งพูดแล้วทำ พร้อมหนุนทุกฝ่าย เร่งออก พ.ร.บ. ยกระดับการควบคุม

ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนายการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ต่อประเด็นคำถามเรื่องนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ต