"ศักดิ์สยาม"หารือกับประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น กรุงเทพฯ (JETRO Bangkok) เพื่อพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของประเทศไทยเพื่อพัฒนามิติการค้า การลงทุนระหว่าง ไทย – ญี่ปุ่น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หารือกับ Mr. KURODA Jun (นายคุโรดะ จุน) ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น กรุงเทพฯ (JETRO Bangkok) พร้อมด้วย Mr.KATO Takeo (นายคาโต้ ทาเคโอะ) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น - กรุงเทพฯ (JCCB) โดยมีนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร และผู้แทนกองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม เข้าร่วมหารือ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุม 204 อาคารรัฐสภา

Mr. KURODA Jun (นายคุโรดะ จุน) ได้แนะนำตนเองในโอกาสเข้ารับตำแหน่งประธาน JETRO Bangkok คนใหม่ และรายงานผลการสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 (เดือนมกราคม - เดือนมิถุนายน) โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่นคาดหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น และปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบและชิ้นส่วนจะได้รับการแก้ไข และได้นำเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย ซึ่งเอกชนญี่ปุ่นร้องขอมากที่สุดในเรื่อง “การส่งเสริมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการสาธารณูปโภค” รวมทางญี่ปุ่นได้มีข้อเสนอแนะถึงการปรับปรุงการดำเนินการด้านโลจิสติกส์ของประเทศไทยเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดในด้านการค้าการลงทุนให้แก่ต่างประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอบคุณข้อเสนอแนะและยืนยันเป้าหมายของรัฐบาลในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทย โดยกระทรวงคมนาคมได้ขับเคลื่อนนโยบายรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นที่อยู่ในความสนใจอื่น ๆ อาทิ การพัฒนาเขตพิเศษภาคตะวันออก EEC ของรัฐบาลที่จะมุ่งเน้นให้เป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน แนวทางการเพิ่มศักยภาพการขนส่งสินค้าทางน้ำและทางรางทดแทนสัดส่วนการขนส่งทางถนน และการพัฒนาโครงการ Land Bridge เพื่อช่วยยกศักยภาพด้านโลจิสติกส์ของประเทศไทย เป็นต้น พร้อมกันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยังมีดำริจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคมกับทาง JETRO และ JCCB เพื่อช่วยกันพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทยให้สอดคล้องกับความต้องของนักลงทุนต่างชาติต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' แจงรูปคู่ 'อนุทิน' เชียร์เลสเตอร์ บังเอิญเจอ คุยกันประสาคนรู้จัก ไม่มีดีลลับ

กรณีปรากฏภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

ป.ป.ช.เปิดขุมทรัพย์ 'ศักดิ์สยาม' สุดอู้ฟู่รวย 110 ล้านไร้หนี้แถมโสด!

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'ศักดิ์สยาม' หลังพ้นเก้าอี้ ส.ส.โสดมีทรัพย์สิน 110 ล้านบาทไร้หนี้ ที่ดิน 19 แปลงมูลค่า 34 ล้าน สะสมปืน-พระเลี่ยมทอง

'เสี่ยหนู' ซุ่มเงียบ! ไม่มาพรรค ยกเลิกภารกิจประชุมคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปรากฎว่า ในวันนี้ (15 พ.ค.) นายอนุทินไม่ได้เดินทางไปที่พรรคภูมิใจไทย

‘อนุทิน’ โต้ไม่มีแกนนำ ภท. บอกจะปรับนโยบายพรรค จับมือก้าวไกลตั้งรัฐบาล

‘อนุทิน’ โต้ข่าว แกนนำภูมิใจไทย พร้อมร่วมรัฐบาล-ก้าวไกล เพื่อไทย บอกไม่รู้แกนนำคนไหน ตรวจสอบแล้วไม่มีใครให้ข่าว

‘อนุทิน’ ใช้สิทธิเลือกตั้ง ปักหลักบุรีรัมย์ลุ้นผลนับคะแนน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 7