
ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และคณะ ได้เข้าชี้แจงรายงานผลการดำเนินงานกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประจำปี 2564 ต่อที่ประชุมวุฒิสภา
โดยกล่าวว่า การจัดทำแผนแต่ละปีทางกองทุน ได้คำนึงถึงองค์ประกอบ 4-5 ประการ ตั้งแต่เจตนารมณ์การก่อตั้งกองทุน ที่ให้ความสำคัญต่อสื่อสำหรับเด็กและเยาวชน แผนยุทธศาสตร์ชาติ โดยเฉพาะในเรื่องของการปรับเปลี่ยนค่านิยม การส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ที่คำนึงถึงยุทธศาสตร์กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ระยะที่ 1 แผน 5 ปี พ.ศ. 2561 - 2565 และขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ ระยะที่ 2 พ.ศ. 2566 - 2570 ที่คำนึงถึงนโยบายของรัฐบาล และส่วนสุดท้ายคือสภาพแวดล้อมของประเทศและสังคม

โดยผลการประเมินการดำเนินงานของกองทุน ทั้ง 4 มิติ ในปีงบประมาณ 2564 ภาพรวมอยู่ที่ 4.79 สูงขึ้นจากปี 2563 อยู่ที่ 4.77 คะแนน และผลประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ITA) ได้ 93.05 คะแนน ทั้งนี้ ในการชี้วัดผลการดำเนินงานของกองทุน มีทั้งหลักเกณฑ์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ซึ่งยอมรับว่าในเชิงคุณภาพยังชี้วัดค่อนข้างยากแต่ในอนาคตทางกองทุนจะทำให้เกิดเครื่องมือที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
‘ย้ำว่าทางกองทุน ไม่ได้ละเลยเรื่องการส่งเสริมศิลปะ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งได้เตรียมจะบรรจุไว้ในแผนระยะต่อไปแล้ว และพร้อมยินดีรับทุกความเห็นจากสมาชิกวุฒิสภาเพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น’

อย่างไรก็ตาม สมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่ชื่นชมความก้าวหน้าการทำงานของกองทุน ซึ่งนับตั้งแต่ พ.ศ. 2558 ที่มีผลงานเป็นลำดับ โดยมีค่าคะแนนประเมินผลงาน และ ITA ที่อยู่ในระดับ A อาทิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ มองว่าเป็นรายงานที่ดี เห็นภาพการทำงานของกองทุน ได้อย่างชัดเจน และมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ซึ่งดำเนินงานมาได้ 6 ปี หากดูจากจุดที่เป็นอยู่ในขณะนี้ถือว่าเป็นองค์กรที่มีการดำเนินงานที่มีคุณธรรมและความโปร่งใสปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นระดับ A ขณะเดียวกัน ผลการประเมินของคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงาน 4 ด้าน ประสิทธิผล ประสิทธิภาพ คุณภาพ และการให้บริการ ก็ได้คะแนน 4.79 ซึ่งถือว่าดีมาก

นอกจากนี้ ก็มีความเห็นข้อเสนอแนะที่ฝากไปยังกองทุน ให้เพิ่มการใช้ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินงาน ซึ่งหากมีความพอประมาณ ยึดทางสายกลาง มีเหตุมีผล และมีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็จะสามารถผลิตสื่อที่ดีตามมาได้ พร้อมกับเสนอแนะให้กองทุนมีการทำงานประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย เพื่อลดขั้นตอนการตั้งคณะอนุกรรมการ คณะทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดความสิ้นเปลือง และควรปรับตัวรูปแบบองค์กรให้เป็นหน่วยงานที่กะทัดรัด
ทั้งนี้ ในส่วนของการศึกษารายงานของกองทุน โดยคณะกรรมาธิการการศาสนา คุณธรรมจริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กรรมาธิการ เห็นว่า ในรายงานประจำปีนั้นไม่ปรากฏผลการดำเนินงานหรือความก้าวหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ของกองทุน ซึ่งหากมีการรายงานผลในแต่ละปีตามตัวชี้วัดจะเป็นประโยชน์ในการทบทวนความก้าวหน้าว่าบรรลุตัวชี้วัดใด

อย่างไรก็ตาม อยากให้กองทุน มีการทบทวนนิยาม พัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ในมิติของศิลปะและวัฒนธรรมเพิ่มเติม การสร้างสื่อสร้างสรรค์ ที่ทำให้สังคมมีคุณธรรมจริยธรรมมากขึ้น ครอบคลุมกับประชาชนทุกกลุ่มโดยเน้นเนื้อหาสาระที่สนุกเข้าใจง่ายสร้างสรรค์และแฝงแง่คิด สนับสนุนทุนสำหรับผลิตสื่อที่เกี่ยวข้องกับด้านความมั่นคง และด้านสังคมเท่าทันสื่อสังคมออนไลน์ทุกกลุ่มอายุและในสถานศึกษา ผลักดันงบประมาณสนับสนุนการขับเคลื่อนสื่อที่มีสาระเป็นประโยชน์กับสังคมสะท้อนค่านิยมที่เหมาะสมกับสังคมอย่างแท้จริง ‘ควรมีระบบประเมินโครงการส่งเสริมและพัฒนาองค์ความรู้ในการพัฒนาสื่อและนิเวศสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ควรมีโครงการส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดกลไกและกระบวนการคัดกรองเฝ้าระวังและรู้เท่าทันสื่อ ควรเน้นการผลิตสื่อที่มุ่งเผยแพร่ค่านิยมที่ดีงามให้ แก่สังคมและเผยแพร่ข้อมูลที่หลากหลายทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์’
อย่างไรก็ตาม ดร.ธนกร ได้กล่าวขอบคุณ สมาชิกวุฒิสภา และรับข้อสังเกต ข้อมูลที่เสนอแนะ เพื่อเสนอให้ทั้งอนุกรรมการบริหารและคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์รับทราบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทุนสื่อฯ เปิดซีรีส์เตือนภัย AI สู้แก๊งมิจฉาชีพออนไลน์
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ผนึกหลายหน่วยงานรัฐและภาคประชาชน เปิดตัวโครงการ “Ctrl You - รู้ทันภัย ก่อนภัยควบคุม” ถ่ายทอด
กองทุนสื่อฯ ชวนเด็กมัธยมเข้าค่าย Digi Camp 3 ชิงรางวัล 5 แสน
สายคอนเทนต์ห้ามพลาด! "Digicamp ค่ายเยาวชนไทยรู้เท่าทันสื่อ ปี 3" กองทุนสื่อฯ เคลื่อนที่ทั่วถึง 5 พิกัดทั่วไทย เสิร์ฟทักษะสื่อ พลิกไอเดียสร้างสรรค์ ให้น้องมัธยมศึกษา
'ศุภมาส' ดัน 'กองทุนสื่อ' ผนึก 'กรมประชาสัมพันธ์-อสมท' หนุนดีอี เร่งสร้างภูมิคุ้มกัน-ยกระดับกำกับแพลตฟอร์ม ปกป้องเด็กเยาวชนจากคอนเทนต์ขยะ ภัยร้ายบนโลกออนไลน์
นางสาวศุภมาส กล่าวว่า การดูแลพื้นที่ออนไลน์ให้ปลอดภัยเป็นไปตามนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โดยการบังคับใช้กฎหมายและกำกับดูแลแพลตฟอร์ม มีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเป็นหน่วยงานหลัก
กองทุนสื่อ จัดค่ายเยาวชนไทยรู้เท่าทันสื่อ ปี 3 เฟ้นหาสุดยอดนักผลิตสื่อสร้างสรรค์
(21 พฤษภาคม 2569) กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดแถลงข่าวการประกวดสื่อสร้างสรรค์ สำหรับกลุ่มมัธยมศึกษา ภายใต้หัวข้อ “Digi Camp ค่ายเยาวชนไทยรู้เท่าทันสื่อ ปี 3” ณ โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพฯ
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประกาศผลการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ได้รับการสนับสนุนเงิน ประจำปี 2569 จำนวน 259 โครงการ
30 มีนาคม 2569 กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ประกาศผลการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ได้รับการสนับสนุนเงิน ประจำปี 2569 ทางเว็บไซต์
บอร์ดกองทุนสื่อ รับทราบผลการอนุมัติปี 2569 จำนวน 259 โครงการ กระจายตัว 5 ประเภท โดยเฉพาะทุนอุดหนุนทั่วไปที่ให้กับบุคคลธรรมดา และองค์กรสาธารณะประโยชน์จำนวนมากถึง 196 โครงการ มากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งกองทุนฯ
(26 มีนาคม 2569) เวลา 14.00 น. นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 3/2569 พร้อมด้วยนางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

