“ดร.ดนุช”เลขานุการ รมว.อว.มอบนโยบายผู้บริหารอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคอีสาน แนะนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมออกไปรับใช้ประชาชน

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี) จ.นครราชสีมา ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เดินทางมามอบนโยบายให้กับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคฯ โดยมี รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานคณะกรรมการอำนวยการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค และ น.ส. น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.กลุ่มอุทยานวิทยาศาสตร์ ผศ.ดร.ปภากร พิทยชวาล ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง พร้อมด้วย ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จาก ม.ขอนแก่น ม.มหาสารคาม และ ม.อุบลราชธานี เข้าร่วมรับฟัง

ทั้งนี้ ดร.ดนุช กล่าวว่า ตนให้ความสำคัญกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคมาก เพราะสามารถสร้างและทำความฝันของประชาชนให้เป็นจริงได้ บางคนมีรายได้ 1 แสนบาทต่อปี หรือ 3 แสนบาทต่อปี เมื่อเข้ามาในอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคกลายเป็นผู้ประกอบการที่มีรายได้ถึงปีละ10 ล้านบาท หรือ 20 ล้านบาท บางคนมีแค่ไอเดียแต่เมื่อเข้ามาคุยกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคแล้ว ในเวลาต่อมากลายเป็นผู้ส่งออกก็มี หรือบางคนมาด้วยไอเดียหนึ่ง แต่คุยไปคุยมากลับได้อีกไอเดียหนึ่งเป็นต้น จึงเห็นว่าอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคน่าสนใจ เพราะทำให้ความฝันเป็นจริงได้ โดยในเดือน พ.ย.นี้ ตนจะลงพื้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคอีก 2 แห่ง เพื่อไปคุยกับผู้ประกอบการที่มาใช้บริการของอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค และทำให้อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคเห็นว่า อว.ให้ความสำคัญ เป็นทีมเดียวกัน

เลขานุการ รมว.อว.กล่าวต่อว่า สิ่งที่ตนอยากเห็นคือ อยากให้อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ สามารถสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้ได้แห่งละ100 ผู้ประกอบการ เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เช่นเดียวกับที่ตนอยากจะทำให้ อว. เป็นมากกว่ากระทรวงที่ทำหน้าที่วิชาการ โดยสนับสนุนให้ อว.ไปทำงานกับประชาชนให้มากขึ้น และเป็นสะพานเชื่อมกับผู้ประกอบการในการนำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด อว.จะเป็นกระทรวงที่สร้างความฝันให้สัมผัสได้เพื่อประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อว.ยิ้มปีงบประมาณ 2567 กวาดงบกว่า 1.46 แสนล้าน!

อว.ปลื้ม ครม.อนุมัติงบประมาณปี 2567 รวมกว่า 1.46 แสนล้านบาท ฟุ้งพร้อมตอบโจทย์ประเทศทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจบีซีจี เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และพัฒนากำลังคน

กระทรวง อว. นำมหาวิทยาลัยทั่วประเทศและทุกหน่วยงานในสังกัด 200 แห่ง กว่า 20,000 คน พร้อมใจกันถวายพระพรชัยมงคล “พระองค์ภา”

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 08.00 น. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล

วว. เตรียมฉลองครบรอบ 60 ปี ด้วยบทพิสูจน์ความสำเร็จ เดินหน้าร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยเติบโตยั่งยืน

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ภายใต้ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

กระทรวง อว.แจ้งมหาวิทยาลัยทั่วประเทศและทุกหน่วยงานในสังกัด ร่วมถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) พร้อมปลัดกระทรวง อว. ผู้บริหารกระทรวง อว. อธิการบดีจากมหาวิทยาลัยในสังกัดกระทรวง อว. มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) มหาวิทยาลัยเอกชนจากทั่วประเทศ

อพวช. จัด คาราวานวิทยาศาสตร์ ชวนเยาวชนมาร่วมค้นพบความมหัศจรรย์ด้วยวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่หอประชุมชงโค โรงเรียนแม่จันวิทยาคม อ.แม่จัน จ.เชียงราย ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เลขานุการ รมว.อว.หนุนอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.แม่ฟ้าหลวง เป็น HUB เครื่องสำอางและสมุนไพร แข่งกับเกาหลีและญี่ปุ่น ชี้

ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย น.ส.สุณีย์ เลิศเพียรธรรม ผู้ตรวจราชการ อว. และ น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.กลุ่มอุทยานวิทยาศาสตร์