พระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร.50
ประธานกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ เล่าเรื่องราวความเป็นมาการจัดสร้างพระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร.50 ปี พระประจำวิชาชีพทันตแพทย์ สะท้อนให้เห็นพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อทันตแพทย์
ศาสตราจารย์พิเศษ ทันตแพทย์หญิง ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช ประธานกรรมการ มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปภัมภ์ กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดสร้างพระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร.50 ปี ซึ่งถือเป็นพระประจำวิชาชีพทันตแพทย์ และมีประดิษฐานอยู่ที่ห้องทันตราชกิจรำลึก มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ ว่า เป็นการจัดทำขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533 ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยและมีความพิเศษหลายประการ ดังนี้
ประการแรกคือ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.”มาจารึกที่องค์พระ
ประการที่สอง มีชิ้นส่วนพระทนต์ ที่ทันตแพทย์ประจำพระองค์เก็บรักษาไว้เป็นองค์ประกอบหลัก พร้อมทั้งวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการทำพระทนต์ ตลอดจนครอบทองที่เคยครอบพระทนต์ในระยะเวลา 20 ปี และมีการผสมผงจิตรลดา ที่เป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสร้างขึ้น ประกอบด้วยเครื่องผสมอันเป็นของสูงตามตำราโบราณจากปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักร
หัองทันตราชกิจรำลึก มูลนิธิทันตนวัตกรรมฯ
ประการที่สาม พระพุทธรูปที่สร้าง จำลองแบบมาจากพระพุทธชินสีห์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดบวรนิเวศ ด้านหลังองค์พระพุทธชินสีห์ มีพระนามย่อ ญ.ส.ส.ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก และทรงประทานคติพจน์ด้วยลายพระหัตถ์ว่า “ทนโต เสฏโฐ ฝึกตนได้ประเสริฐ” เพื่อเตือนใจชาวไทยทั้งหลาย
“ตอนที่ไปขอพระราชทานอนุญาตจากพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรเห็นชิ้นส่วนพระทนต์แล้วท่านทรงถามว่า ทำพระกี่องค์ล่ะ ก็ทูลบอกท่านว่าทำหลายหมื่นองค์ ท่านก็ทรงบอกว่า แล้วจะพอหรอ เดี๋ยวก็บอกว่าองค์นี้มีพระทนต์ องค์นี้ไม่มีพระทนต์
ก็ทูลพระองค์ท่านว่า สมเด็จพระสังฆราชจะทำพิธีละลายพระทนต์ให้ โดยการที่จะให้พระทนต์อยู่ในองค์พระทุกองค์ได้ ท่านก็รับสั่งว่าถ้าเผื่อศรัทธาก็จะให้ การที่องค์พระจะมีชิ้นส่วนฟันหรือไม่ ก็ไม่สำคัญ แต่ขอให้ทันตแพทย์ เป็นคนดี ช่วยสั่งสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดีด้วย” ประธานกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรมกล่าว
การจัดสร้างพระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร.50 ปี ทั้งหมดประกอบด้วย 1.พระบูชาจำนวน 999 องค์ 2.พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร. จำนวนจัดสร้างอย่างละ 1,999 องค์พระผงพิมพ์ใหญ่ จำนวน 63,000 องค์ และพระผงพิมพ์เล็ก 21,000 องค์
ศาสตราจารย์พิเศษ ทพญ.ท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช
พระพุทธชินสีห์ ภ.ป.ร.50 จึงถือเป็นพระประจำวิชาชีพทันตแพทย์ ที่แสดงถึงพระเมตตาของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพลังความศรัทธาอันงดงามของบรรดาทันตแพทย์ทั้งหลายที่ร่วมแรง ร่วมใจจัดสร้างขึ้น
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @dent_in_found โทรศัพท์ 062-549-8146, 02-3182351-5 ต่อ 1403,1416 หรือติดตามได้ที่
Website: www.dent-in-found.org
Facebook: https://www.facebook.com/dentalinnovation40
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCWWuHSnPKN6UmXHK7J6FDQw
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน
ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ในหลวง-พระราชินี ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 วันนวมินทรมหาราช
ในหลวง-พระราชินี ทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 วันนวมินทรมหาราช
พิพิธภัณฑ์ดังพิษณุโลก จัดแสดงภาพวาด ภาพถ่ายหายาก น้อมรำลึกวันสวรรคต ร.9
พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงงานศิลปะหลากหลายสื่อ ทั้งภาพวาด ภาพถ่ายหายาก ภาพพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวบรวมภาพการเสด็จฯเมืองพิษณุโลก แสดงให้ประชาชนคนรุ่นใหม่มาเยี่ยมชม น้อมรำลึกวันสวรรคต "วันนวมินทรมหาราช"
“รองนายกฯ สุชาติ” นำคณะผู้บริหาร ทส. บำเพ็ญกุศลน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม
วันนี้ (10 ตุลาคม 2568) เวลา 09.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงฯ นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เผย 'กองทัพเรือ' ยึดมั่น 'พระบรมราชโองการปี 16' ย้ำไม่มีพื้นที่ทับซ้อน
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน


