อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ ได้รับมอบหมายให้การต้อนรับและให้ข้อมูล โดยผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ได้ให้ข้อมูลถึงพัฒนาการของข้อกฏหมายกัญชาในประเทศไทย การใช้เพื่อการรักษาพยาบาล และมาตรการป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด รวมถึงการติดตามผลกระทบทางสังคมที่เกิดขึ้น

นพ.กิตติ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มว่า "สมาชิกรัฐสภาของอินโดนีเซียมาดูงานในประเทศ โดยมุ่งเน้นเรื่องกัญชาทางการแพทย์เป็นหลัก เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมากในประเทศมีการแอบลักลอบใช้ จึงเป็นที่มาของสังคมที่สนใจว่ากัญชามีประโยชน์อย่างไร โดยการดูงานในครั้งนี้ทางทีมจะไปหลายแห่ง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หน่วยงานเอกชน และกระทรวงสาธารณสุข โดยในการประชุม ทางอินโดนีเซียขอคำแนะนำว่า อินโดนีเซียควรเริ่มอย่างไรหากจะทำให้กัญชาถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการแพทย์ สุขภาพและเศรษฐกิจ ซึ่งเราได้แนะนำให้ทำเรื่องการแพทย์ โดยเริ่มต้นจากการทบทวนงานวิจัยที่มีในเรื่องกัญชา รวมถึงศึกษาวิจัย ทำแนวทางการใช้ เปิดอบรมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ติดตามเฝ้าระวังการใช้ ได้มองว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จ สามารถทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ เพิ่มขึ้นถึง 159% จากปีที่ผ่านมา และประเทศอินโดนีเซียมีความสนใจตำรับกัญชาทางการแพทย์ของไทยมาก โดยขอให้ประเทศไทยส่งข้อมูลที่เราทำงานด้านนี้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษเพื่อให้เขาได้ศึกษา เพราะสมาชิกส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่า กัญชาทางการแพทย์มีประโยชน์ และน่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมกับการทำงานของอินโดนีเซียเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กิตธาดา-สุวิชยา' ซิวแชมป์โลว์กรอสส์ชาย-หญิงสวิงเยาวชน 'ปอนดอค อินเตอร์ฯ' ที่อินโดฯ

กิตธาดา โกสะรุทธะ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์ โอเวอร์ออล โลว์กรอสส์ ประเภทชาย และ หญิง ขณะที่ นวพร สุนทรียภาพ รับแชมป์คลาส เอ หญิง การแข่งขันกอล์ฟเยาวชน "ปอนดอค อินทรา อินเตอร์เนชั่นเนล จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022" ครั้งที่ 9 ที่สนาม ปอนดอค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม 2565