MEA เตือนลักลอบใช้ไฟผิดกฎหมาย ไม่ปลอดภัยเสี่ยงเกิดอัคคีภัยอันตรายถึงชีวิต

จากกรณีการจับกุมผู้ลักลอบขโมยไฟฟ้านำไปขุดบิตคอยน์นั้น นายพิพัฒน์ ชลอำไพ รองผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า ที่ผ่านมา MEA กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบกลุ่มผู้กระทำความผิดลักลอบใช้ไฟฟ้า ซึ่งพบว่ามีการก่อเหตุโดยใช้วิธีกระจายพื้นที่ลักลอบการใช้ไฟฟ้า โดยแต่ละจุดจะมีการใช้ไฟฟ้าไม่มาก เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ กระทั่งถูกตรวจพบ และเข้าจับกุมในครั้งนี้

รองผู้ว่าการ MEA กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม MEA ยืนยันว่าสามารถตรวจพบการลักลอบใช้ไฟฟ้าได้จากฐานข้อมูลการใช้ไฟฟ้าของ MEA มีการตรวจจับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า การใช้อุปกรณ์ตรวจจับค่ากระแสไฟฟ้า การรับแจ้งจากผู้พบเห็น ไปจนถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในทางกายภาพของอุปกรณ์ไฟฟ้า พร้อมกันนี้ MEA ยังใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบการใช้ไฟฟ้า ซึ่งหากพบการลักลอบใช้ไฟฟ้าจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญา ในข้อหาลักทรัพย์ และลักทรัพย์ในเวลากลางคืนทุกกรณีมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

การลักลอบใช้ไฟฟ้านอกจากจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากการปรับแต่งระบบไฟฟ้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร อัคคีภัย และไฟดูดไฟช็อต ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระบบไฟฟ้าในพื้นที่ ส่งผลเสียหายต่อทั้งชีวิต และทรัพย์สินผู้ใช้ไฟฟ้า ซึ่งในกรณีที่ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ใช่ผู้ปรับแต่งระบบไฟฟ้าด้วยตนเอง แต่เป็นผู้ใช้ไฟฟ้าในสถานที่ที่มีการลักลอบ ก็จะมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญาด้วยเช่นกัน

ในด้านการขยายผลของคดีที่เกิดขึ้น MEA ยังได้มีการตรวจสอบปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในพื้นที่จำหน่ายของ MEA ซึ่งยังไม่พบปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่ผิดปกติเกิดขึ้นในระดับภาพรวมของระบบ จึงกล่าวได้ว่า ปริมาณการลักลอบใช้ไฟฟ้า ยังไม่ได้มีปริมาณมากถึงในระดับที่จะส่งผลกระทบใดๆ ต่อค่าไฟฟ้าได้ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ MEA ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่ร่วมกระทำความผิดในครั้งนี้ด้วยหรือไม่ โดย MEA ได้ร่วมมือกับ DSI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการฐานข้อมูลเพื่อขยายผลการจับกุมไปยังผู้ร่วมก่อเหตุรายอื่น ๆ หากพบบุคคลใดที่กระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุรายใหญ่ หรือรายย่อย MEA จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีละเว้น ทั้งนี้ MEA มีการวางแนวทางป้องกันการลักลอบใช้ไฟฟ้าให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในการตรวจจับความผิดปกติจากการลักลอบใช้ไฟฟ้าให้มีความละเอียด และแม่นยำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MEA แจ้งเตือนย้ายบ้าน อย่าลืม! ยกเลิก-เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ลดเสี่ยงค้างค่าไฟไม่รู้ตัว

MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง ในฐานะหน่วยงานให้บริการด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ

MEA เขตสามเสน แจ้งย้ายที่ตั้งงานบริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2566 เป็นต้นไป

MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง เขตสามเสน แจ้งย้ายที่ตั้งงานบริการด้านไฟฟ้าชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป

โปรแรงรับกระแสมอเตอร์โชว์! ติดตั้ง EV Home Charger กับ KEN by MEA ฟรี Central Gift Card 2,000 บาท

นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า MEA ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด รวมถึงการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างต่อเนื่องนั้น นอกจากการดำเนินงานด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าแล้ว ยัง

คนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฟังไว้! ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิค่าน้ำ-ค่าไฟใหม่ด้วย

'รัชดา'เตือนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิเรื่องค่าไฟและค่าน้ำด้วย หากสำเร็จบิลเดือนแรกจะมาใน เม.ย.

"Marine MEA" ทีมปฏิบัติการทางน้ำ พร้อมยกระดับบริการผู้ใช้ไฟฟ้าพื้นที่ริมน้ำ ชายฝั่งทะเล

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า MEA ได้จัดตั้งทีมปฏิบัติการทางน้ำ Marine MEA เพื่อรองรับการให้บริการผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีพื้นที่ติดริมน้ำ และชายฝั่งทะเล ดูแลระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง ปลอดภัย รองรับทุกสถานการณ์ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

MEA เปิดบูทนิทรรศการงาน Digital Governance Thailand 2023 ชีวิตดีเมื่อมีดิจิทัล ตอบสนองการบริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี

วันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2566) ศาสตราจารย์พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงาน Digital Governance Thailand 2023 (DGT 2023) ภายใต้แนวคิด “Happiness Creation”