ผนึกกำลังเยียวยา “ชุมชนดินแดง” เดินหน้าหลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ดังกล่าวออกไปเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 นั้น ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน รวมทั้งผู้อยู่อาศัยใน “ชุมชนดินแดง” ซึ่งมีที่อยู่อาศัยอยู่ภายใต้การดูแลของการเคหะแห่งชาติรวม 7,603 หน่วย

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงดำเนินการของโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงระยะที่ 2 ที่แม้จะเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่การเคหะแห่งชาติยังมุ่งมั่นเดินหน้าขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง และในช่วงเวลาที่ผ่านมา การเคหะแห่งชาติยังได้ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในพื้นที่ ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้กำชับให้เร่งดำเนินการด้วยความห่วงใยที่มีต่อพี่น้องประชาชน อีกทั้งรัฐบาลยังได้ร่วมดำเนินการกับทุกภาคส่วนและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาพรวมของสถานการณ์ภายในประเทศมีแนวโน้มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ ยังได้กล่าวถึงแผนพัฒนาชุมชนดินแดง ประจำปี 2565 ที่การเคหะแห่งชาติจะต้องดำเนินการตามยุทธศาสตร์ 5 ด้าน ได้แก่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาการศึกษาตลอดทุกช่วงวัย ก้าวไกลสู่สากล ใช้แนวทางกลยุทธ์ ความรู้คู่คุณธรรม แหล่งเรียนรู้ชุมชนต้นแบบ ยุทธศาสตร์ที่ 2 การเสริมสร้างสุขอนามัย การจัดการชุมชน ที่อยู่อาศัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ใช้แนวทางกลยุทธ์ ตั้งรับ ปรับตัว ชุมชนดินแดงน่าอยู่ รวมพลังชุมชนดินแดง ขณะที่ ยุทธศาสตร์ที่ 3 การสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในอาชีพและรายได้ ใช้แนวทางกลยุทธ์ร้อยเรื่องราว สร้างนวัตกรรม งานอาชีพ ยุทธศาสตร์ที่ 4 การพัฒนาความรู้รักสามัคคีและความมั่นคงทางสังคมของชุมชนใช้แนวทางกลยุทธ์ ตั้งรับ ปรับตัว ชุมชนดินแดงน่าอยู่ และยุทธศาสตร์ที่ 5 การยกระดับการบริหารจัดการชุมชนโดยชุมชน ใช้แนวทางกลยุทธ์ ผู้นำเข้มแข็ง ชุมชนเข้มแข็ง

การขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนดินแดงของการเคหะแห่งชาติประจำปีงบประมาณ 2565 เริ่มตั้งแต่การจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2564 และกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ รณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมและสะสางสิ่งของเหลือใช้ (Big Cleaning Day) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในระหว่างวันที่ 12-15 ตุลาคม 2564 ณโครงการเคหะชุมชนดินแดง 1 (อาคารแฟลต 1-8) โดยร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่กองพันทหารช่างที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการ ประธานคณะกรรมการเคหะชุมชนดินแดง 1 ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และผู้อยู่อาศัยในเคหะชุมชนดินแดง 1 ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ รณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมและสะสางสิ่งของเหลือใช้ ทำความสะอาดทางเท้า พื้นที่สาธารณะตลอดจนจัดระเบียบชุมชน ตัดแต่งกิ่งไม้ จัดเก็บขยะชิ้นใหญ่และขยะอันตราย เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยเห็นความสำคัญของปัญหาสภาพแวดล้อมในชุมชน ทำให้ชุมชนเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าอยู่อาศัยอาคารใหม่ของโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงในอนาคตและในวันที่ 3-5 ธันวาคม 2564 จะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมและสะสางสิ่งของเหลือใช้ (Big Cleaning Day) ณ โครงการเคหะชุมชนดินแดง 1 (อาคารแฟลต 23-32)

ต่อมาในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 การเคหะแห่งชาติร่วมกับกรมกิจการเด็กและเยาวชน จัดกิจกรรม “เยาวชนรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม” โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายคือเยาวชนในโครงการเคหะชุมชนดินแดง 1 (อาคารแฟลต 1-8) นำวัสดุรีไซเคิลภายในห้องพักอาศัยหรือภายในชุมชนรวมกันน้ำหนักอย่างน้อย 1 กิโลกรัม มาแลกสิ่งของอุปโภคบริโภค อาทิ กระปุกออมสิน ข้าวสาร นม ไข่ไก่ หน้ากากผ้า ฯลฯ ณ ที่ทำการธนาคารสัจจะรีไซเคิลใต้อาคารแฟลต 9

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายฟื้นฟูและพัฒนาเมือง 1 (ชุมชนดินแดง) การเคหะแห่งชาติ ยังได้ลงพื้นที่ชี้แจงสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความคืบหน้าในการดำเนินงาน และประชาสัมพันธ์โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 2 ให้ผู้อยู่อาศัยในชุมชนดินแดงได้รับทราบอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

“เมื่อเริ่มมีมาตรการผ่อนคลายแล้ว การเคหะแห่งชาติได้พยายามประสานความร่วมมือกับเครือข่ายเพื่อจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนและเป็นการเสริมสร้างกำลังใจให้แก่กันและกัน พร้อมทั้งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า เมื่อเราร่วมมือร่วมใจกัน เราจะสามารถฝ่าฟันทุกอุปสรรคไปด้วยกัน และสร้างชุมชนของเราให้เข้มแข็ง น่าอยู่ ยั่งยืนได้ครับ” ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติกล่าวยืนยัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเคหะแห่งชาติ เร่งขับเคลื่อน ‘บ้านเพื่อคนไทย’

การเคหะแห่งชาติ เร่งขับเคลื่อน ‘บ้านเพื่อคนไทย’ ลุย พัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ ฟื้นฟูเมือง ใช้ประโยชน์ Land Bank และ Sunk Cost เพิ่มมูลค่าองค์กร พร้อมขับเคลื่อนพลังงานสะอาด

การเคหะแห่งชาติ เร่งขับเคลื่อน “บ้านเพื่อคนไทย” ลุย Senior Complex ฟื้นฟูเมือง ใช้ประโยชน์ Land Bank และ Sunk Cost เพิ่มมูลค่าองค์กร พร้อมขับเคลื่อนพลังงานสะอาด

การเคหะแห่งชาติเดินหน้าขับเคลื่อน "บ้านเพื่อคนไทย" เร่งพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและ ฟื้นฟูเมืองในหลายพื้นที่ ทุ่งสองห้อง รามอินทรา และห้วยขวาง รวมทั้ง Senior Complex ชลบุรี พร้อมนำที่ดิน Sunk Cost และ Land Bank มาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กร ควบคู่การขับเคลื่อนพลังงานสะอาดสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

การเคหะแห่งชาติเปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชน ชูโครงการที่อยู่อาศัยชลบุรี เชื่อมโอกาสการมีบ้านคุณภาพ รองรับการเติบโตพื้นที่ EEC

การเคหะแห่งชาติ จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ประจำปี 2569 โดย นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ นำทัพสื่อมวลชนและคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย จังหวัดชลบุรี (แหลมฉบัง) เพื่อเผยแพร่ผลการดำเนินงาน แลกเปลี่ยนข้อมูล และสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องต่อสาธารณชน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2569 ณ อำเภอบางละมุงจังหวัดชลบุรี

นายกฯ สั่งเยียวยาเร่งด่วน เหตุกราดยิงในโรงเรียน เรียกประชุมกองทุนเงินช่วยเหลือฯทันที

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุนักเรียนชายกราดยิงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ บางกรวย จังหวัดนนทบุรี สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

'วิโรจน์' แนะเร่งจัดระบบเยียวยาเหยื่อเหตุกราดยิง งดแพร่ภาพรุนแรง

'วิโรจน์' เสียใจเหตุรุนแรง 'รร.เทพศิรินทร์ นนทบุรี' บี้เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ สอบต้นตอป้องกันเหตุซ้ำ วอนงดเผยแพร่ภาพรุนแรง

การเคหะแห่งชาติ ผนึกกำลังภาควิชาการและองค์กรวิชาชีพ หวังยกระดับมาตรฐานอาคารระบบ Precast Concrete System

การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การพัฒนามาตรฐานการออกแบบและก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยระบบคอนกรีตหล่อสำเร็จ (Precast Concrete System) โดยมี นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ, ศ.ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ผศ.