
เมื่อวันจันทร์ ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๖๕ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยกองกฎหมายต่างประเทศ ร่วมกับกองพัฒนากฎหมาย กองหลักนิติบัญญัติ และกองกฎหมายการพาณิชย์และอุตสาหกรรม ได้มีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของคณะผู้แทนกระทรวงร่างกฎหมายของสาธารณรัฐเกาหลี (Ministry of Government Legislation: MOLEG) นำโดย Mr. Bang GekBong ผู้อำนวยการสำนักร่างกฎหมายกิจการทางเศรษฐกิจ (Head of Legislation Bureau of Economic Affairs) โดยทั้งสองฝ่ายได้ประชุมหารือเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปฏิบัติงานและข้อมูลด้านกฎหมายระหว่างกัน รวมทั้งแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านกฎหมายในอนาคตเพื่อสานความสัมพันธ์ของสองหน่วยงานให้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น

สำหรับเนื้อหาของการประชุมครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลแนวโน้มการพัฒนากฎหมายใหม่ ๆ ที่เป็นตัวอย่างที่ดี รวมทั้งที่มาและแนวคิดของพัฒนาการดังกล่าว โดย MOLEG ให้ความสนใจพระราชบัญญัติการปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. ๒๕๖๕ ที่มีสาระสำคัญเป็นการให้สิทธิประชาชนสามารถติดต่อขอรับบริการจากหน่วยงานของรัฐโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ และได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการพัฒนาการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย ซึ่ง MOLEG ให้ความสนใจเนื่องจากประเทศไทยมีประสบการณ์ในด้านนี้มานานกว่าสาธารณรัฐเกาหลี อีกทั้งได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การตรวจพิจารณาร่างกฎหมายในประเด็นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบการทำงานภายในองค์กร การประสานงานกับหน่วยงานภายนอก รวมทั้งปัญหาที่ประสบในการปฏิบัติงาน เพื่อพัฒนาแนวทางการปฏิบัติให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะดำเนินกิจกรรมความร่วมมือที่หลากหลายและในมิติเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง เช่น การจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการร่างกฎหมายของสองประเทศในเชิงลึก รวมถึงการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญเพื่อพัฒนางานร่างกฎหมายของสองประเทศ

MOLEG และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้จัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างกันมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๙ และมีการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงานฯ ได้รับเชิญให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมอภิปรายในการประชุมวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของเอเชีย (Asian Legislative Experts Symposium – ALES) ที่จัดโดย MOLEG เป็นประจำ การมาเยือนและประชุมหารือร่วมกันระหว่าง MOLEG และสำนักงานฯ ในครั้งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือตามบันทึกความเข้าใจดังกล่าว ซึ่งนอกเหนือจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองหน่วยงานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปแล้ว ยังเป็นการเน้นย้ำว่าทั้งสองหน่วยงานมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนากฎหมายให้ดีขึ้นเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กฎหมายเพื่อการพัฒนา : ไทยต้องมียุทธศาสตร์ทางกฎหมายเพื่อรับมือกับระเบียบโลกที่เปลี่ยนแปลง
ระเบียบโลก (World Order) ในปี 2569 เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ประเทศไทยมีทางเลือกสองทาง ทางแรก เลือกที่จะตั้งรับเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น หรือ ทางที่สอง กำหนดยุทธศาสตร์เพื่อเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส
กฤษฎีการ่วมผลักดันไทยผ่านด่านสำคัญสู่สมาชิก OECD
ประเทศไทยขยับเข้าใกล้การเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ไปอีกขั้นสำคัญ หลังยื่นบันทึกเบื้องต้น (Initial Memorandum)
งานประชุมวิชาการนานาชาติประจำปีของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา OCS Symposium 2026 'Strengthening Thailand’s Resilience: Law Development in an Era of Global Paradigm Shift'
ท่ามกลางพลวัตการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความผันผวนทางภูมิรัฐศาสตร์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี หรือรูปแบบเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป
จาก Pain Point สู่ร่าง พ.ร.บ. สตาร์ตอัป : ความหวังของธุรกิจและผู้สร้างนวัตกรรมไทย
ธุรกิจสตาร์ตอัปมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอน
'คำนูณ' แนะประชามติทางอ้อมเรื่อง MOU ไทย-กัมพูชา
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊ก
ประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับจากร่างพระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวก ในการพิจารณาอนุญาตและการให้บริการแก่ประชาชน พ.ศ. ....
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตรวจพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตและการให้บริการแก่ประชาชน พ.ศ. ....

