“ศ.ดร.นฤมล”แนะทุกส่วนเตรียมความพร้อม รับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยคาดครึ่งปีหลังพุ่ง

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์Facebook ส่วนตัวระบุถึงกรณีวันที่ 8 มกราคมนี้ จีนจะเปิดประเทศ โดยยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคโควิด-19 สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ การเดินทางของคนจีนออกนอกประเทศจะมีผลบวกต่อเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอน หลังจากที่ความสามารถในการบริโภคของนักท่องเที่ยวจีนถูกจำกัดไว้ในประเทศจีนมานานร่วม 3 ปี

ปีพ.ศ. 2562 ก่อนโควิด-19 นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยมากถึง 11 ล้านคน นับเป็น 27.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 40 ล้านคน ผลของการเปิดประเทศจีนครั้งนี้ พบว่าประเทศไทยได้รับความสนใจเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศที่คนจีนอยากมาท่องเที่ยวมากที่สุดรองจากประทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจีนน่าจะเริ่มเข้าไทยในช่วงตรุษจีน 21-27 มกราคมนี้ และคาดว่าจะทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม และเมษายน ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป จึงจะได้เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง

ทั้งนี้หลังโควิด-19 ภาคการท่องเที่ยวจะเป็นเครื่องจักรสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนจึงส่งผลบวกกับเศรษฐกิจไทยอย่างมาก ผลการศึกษาของโกลด์แมนแซค ระบุว่าจะเกิดผลบวกต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2566 นี้มากถึงประมาณ 5.42 แสนล้านบาท นับเป็น 2.9% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ( GDP )ในจำนวนนี้ ประมาณ 25% เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับโรงแรมและที่พัก อีก 31% เป็นเม็ดเงินที่ใช้จ่ายเพื่อการซื้อสินค้าในไทย และอีก 11% เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ดังนั้น ไม่ใช่แค่ธุรกิจโรงแรมและที่พักเท่านั้น แต่ธุรกิจที่เชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยวที่จะได้รับผลบวกจากการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนด้วย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจีนยังสนใจที่จะเดินทางไป ไม่ใช่แค่เมืองหลัก แต่สนใจไปเมืองรองด้วย และนิยมเดินทางมาแบบกลุ่มเล็กหรือแบบส่วนตัวมากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นอกจากการเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนของภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ภาคเอกชนยังมีเวลาเพียงพอในการเตรียมบุคลากร และเทคโนโลยีรองรับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีน ก่อนที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเข้าไทยเพิ่มขึ้นในอัตราเร่งช่วงครึ่งปีหลัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมรักษ์' เข้าพปชร. ช่วยโซ่ข้อกลาง ก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สมัยรัฐ

พปชร.เมืองกุรงชู 'กองทุนธุรกิจเพื่อสังคม-สินค้า Made in Bangkok'

'ศ.ดร.นฤมล' นำทีมว่าที่ผู้สมัคร กทม.เร่งขับเคลื่อนแผนเพิ่มพลังทุน เพิ่มพลังเศรษฐกิจ ชูผุดกองทุนธุรกิจเพื่อสังคมลดพึ่งงบรัฐเสริมแกร่งฐานราก พร้อมดันสินค้า Made in Bangkok

'ชัยวุฒิ' ตอบชัดวงกินข้าว ส่งสัญญาณพรรครัฐบาลอยากจับมือร่วมงานกันต่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างพรรค พปชร. กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นเรื่องปกติ

'บิ๊กป้อม' นั่งปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 พปชร. ทำโพลเองมั่นใจจะได้ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ว่าว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ครบทั้ง 400 เขต ส่วนบางเขตที่ผู้สมัคร ส.ส.เกิน

เจาะอีสานใต้! 'บิ๊กป้อม' ดึง 'ธรรมรักษ์' อดีตรมต.รัฐบาลแม้ว เปิดตัว 23 มี.ค.นี้

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า แม้จะมีการยุบสภาแล้ว แต่ยังมีความเคลื่อนไหวในเรื่องการทาบทามตัวบุคคลมาร่วมงานกับ พปชร. โดยพบว่า เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.