ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานบอร์ด พอช. (กลาง) เป็นประธานการประชุมความร่วมมือส่งเสริมสินค้าชุมชน
พอช./ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 ที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ ‘พอช.’ ถนนนวมินทร์ เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ คณะกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ หรือ ‘บอร์ด พอช.’ นำโดย ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานบอร์ด พร้อมด้วยนายกฤษดา สมประสงค์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ และที่ปรึกษา นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประมาณ 30 คน ประชุมร่วมกันเพื่อออกแบบการสนับสนุนส่งเสริมร้านค้าและผู้ประกอบการรายย่อยในชุมชนสู่การเป็นร้านค้า Online ที่มีประสิทธิภาพ
โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เจ้าของโครงการ Star Market (starmarket.in.th) เป็นอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มสำหรับจำหน่ายสินค้าจาก SME ทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาปัญหาของ SME ไทยคือต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มหรือช่องทางของผู้ให้บริการต่างชาติ เช่น Facebook หรือ LINE สสว. จึงมีแนวคิดในการสร้าง เว็บไซต์ Star Market ขึ้นมา เพื่อเป็นทางเลือกของผู้ประกอบการไทย
แพลตฟอร์มส่งเสริมการขายสินค้าจากชุมชนของ สสว.
อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Star Market ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีผู้ประกอบการไทยทำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับขายสินค้าอยู่แล้ว คือ lnwshop สสว.จึงนำระบบของ lnwshop มาปรับแต่งให้เหมาะสมกับ SME และสนับสนุนด้านการโปรโมท การให้ความรู้กับผู้ขายเป็นหลัก พ่วงด้วยบริการจัดส่งถึงบ้าน

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการ สสว.
นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เล็งเห็นว่า พอช. ซึ่งทำงานร่วมกับชุมชนและมีประเด็นการพัฒนาหลายด้าน ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การพัฒนาคุณภาพชีวิตและอาชีพของคนในชุมชน ซึ่ง Star Market (starmarket.in.th) สามารถเพิ่มช่องทางการตลาดให้ผู้ประกอบการในชุมชนได้ในระยะยาว และยังมี Application SME Connect Application สำหรับผู้ประกอบการ SME ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข่าวสารและบริการต่างๆ ของ สสว. ที่เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมการดำเนินการของธุรกิจ SME อีกด้วย

นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการ สวส
นางนภา เศรษฐกร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) กล่าวว่า สวส. เป็นองค์กรสำคัญของสังคมไทยในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศที่เป็นธรรมและยั่งยืนผ่านกลไกวิสาหกิจเพื่อสังคม และเครือข่ายผู้ประกอบการสังคมที่หลากหลายและมีคุณภาพ มีหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุน ให้ความช่วยเหลือ และพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคมและกลุ่มกิจการเพื่อสังคม เพื่อให้มีความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ทำงานร่วมกัน
เว็บไซต์ของ พอช. ‘ตลาดนัดองค์กรชุมชน.com’
ขณะที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) มีการพัฒนาเว็บไซต์ ตลาดนัดองค์กรชุมชน.com เป็นเว็บไซต์กลางที่เปิดให้พี่น้องในชุมชนสามารถโพสต์สินค้าของตนเองในเว็บไซต์เพื่อขายกับผู้ซื้อได้โดยตรงไม่ต้องผ่านแอดมินหรือตัวกลาง
ทั้งนี้การประชุมหารือร่วมกันในวันนี้เป็นการประชุมเพื่อออกแบบหาจุดเชื่อมต่อระหว่างกันเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ในชุมชน และพัฒนาการขายสินค้าทาง Online ของชุมชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป
ผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมประชุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปักหลัก 'นครปฐมยกจังหวัด' ขับเคลื่อนพลังชุมชนแก้ยาเสพติด
สสส. ดัน นครปฐมขับเคลื่อนทั้งจังหวัด ใช้พลังชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน ดึงอดีตผู้ใช้สารเสพติดร่วมกระบวนการ ลดเสพซ้ำ สร้างคุณค่าใหม่ในชุมชน
กทพ.เปิด'ลานสร้างสุขพิเศษรวมใจ' ชู สนามบาสเกตบอล สร้างสุขภาพดีให้กับชุมชน
ยกระดับคุณภาพชีวิตรอบทางพิเศษ! การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม เดินหน้าสานต่อพันธกิจเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เปิดตัวโครงการ “ลานสร้างสุขพิเศษ รวมใจ โดย การทางพิเศษฯ” ชูสนามบาสเกตบอล สร้างสุขภาพดีให้กับชุมชน บริเวณลานกีฬาวังทองหลาง (ฝั่งเหนือ) พื้นที่ใต้ทางพิเศษฉลองรัช เพื่อเป็นพื้นที่แห่งโอกาส และส่งเสริมการออกกำลังกายของคนในชุมชน พร้อมชวนนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทย อาร์ม-ณัฐกานต์ เมืองบุญ, เดฟ-สุขเดฟ โคเคอร์ และซุปตาร์นักชู้ต เต๋า-เศรษฐพงศ์ เพียงพอ มาร่วมถ่ายทอดทักษะ เทคนิคการเล่น และสร้างแรงบันดาลใจสู่การเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพ พร้อมมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับเยาวชนในพื้นที่ โดยมี นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.), ผู้แทนกลุ่มงานวิชาการ กรุงเทพมหานคร และประชาชนในชุมชนโดยรอบจำนวน 4 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนจันทราสุข, ชุมชนสุเหร่าดอนสะแก, ชุมชนลาดพร้าว69 และชุมชนลาดพร้าว80 ร่วมงานอย่างคึกคัก
สำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานคร จัดเวทีดำเนินโครงการบ้านมั่นคงพลัส ระดมความคิด เดินหน้าแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย วางแผนขับเคลื่อนสู่อนาคต
นายจิตรกร พยัฆโส รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย จัดเวทีโครงการบ้านมั่นคงพลัส แบ่งกลุ่มย่อยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ร่วมกับสำนักงานเขต ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนงาน
“ธรรมนัส-อัครา” มอบบ้านมั่นคง พร้อมประกาศชัด ดัน “สหกรณ์บ้านมั่นคง” ยกระดับสู่ “สหกรณ์ประเภทที่ 8”
รองนายกฯ ธรรมนัส พรหมเผ่า และ รมว.พม. อัครา พรหมเผ่า ผนึกกำลัง 2 กระทรวง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและเป็นประธานงานสัมมนาเครือข่ายสหกรณ์บ้านมั่นคง
สสว. ยังท็อปฟอร์ม คว้า “รางวัลเลิศรัฐ 2568” จากผลงาน “SME ปัง...ตังได้คืน”
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) คว้า “รางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2568” รางวัลบริการภาครัฐ ประจำปี 2568 ประเภท
คนจนทั่วประเทศกว่า 5 พันคน รวมพลังยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาล “ที่อยู่อาศัย คือสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน” ไว้ในรัฐธรรมนูญ เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก ปี 2568
ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยหรือมีที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมเป็นปัญหาที่สำคัญของผู้คนทั่วโลก UN-Habitat หรือ ‘โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ’

