กระทรวงแรงงาน เร่งปั้นกำลังแรงงานคุณภาพด้านการท่องเที่ยวป้อนตลาดแรงงานกว่า 7,000 อัตรา

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยกับสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงการขาดแคลนแรงงานในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ซึ่งสถานประกอบกิจการเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งผลิตแรงงานให้ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ในส่วนนี้ได้รับมอบหมายกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเร่งดำเนินการฝึกให้แรงงานมีความรู้ ความสามารถ พร้อมเข้าสู่การทำงาน ล่าสุดได้รับข้อมูลจากการสำรวจความต้องการแรงงานจากผู้ประกอบการทั่วประเทศ พบว่าสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวแจ้งความต้องการบรรจุพนักงานเข้าทำงานสูงสุด 10 จังหวัด ประกอบด้วย ภูเก็ต เชียงใหม่ ชลบุรี พังงา สุราษฎร์ธานี กาญจนบุรี ตราด ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ และสงขลา รวมกว่า 7,000 อัตรา ถือเป็นโอกาสทองของแรงงานไทย ที่จะได้รับโอกาสบรรจุเข้าทำงานหลังจากได้รับการพัฒนาทักษะฝีมือตรงตามที่ตลาดแรงงานต้องการ ตำแหน่งงานที่สถานประกอบกิจการแจ้งความประสงค์รับเข้าทำงาน อาทิ พนักงานต้อนรับ พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานทำความสะอาด/แม่บ้าน ผู้ประกอบอาหารไทย พนักงานนวดแผนไทย & สปา เป็นต้น

นางสาวบุปผา เรืองสุด รองปลัดกระทรวงแรงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานนางสาวบุปผา กล่าวเสริมว่า กรมจึงมอบหมายให้ 10 จังหวัดเร่งดำเนินการประกาศรับสมัครผู้ว่างงาน และแรงงานที่สนใจทำงานในภาคบริการ เข้ารับการพัฒนาทักษะฝีมือ กำหนดให้ประกาศรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างเร่งด่วน  นอกจากนี้ กรมจะแจ้งข้อมูลของผู้ประกอบกิจการที่ต้องการรับคนเข้าทำงานส่งไปยังผู้ที่ผ่านการอบรมด้วย อาจมีผู้ผ่านการฝึกอบรมจากจังหวัดอื่นๆ สนใจไปทำงานในจังหวัดอื่น เช่น ผู้ผ่านการฝึกอบรมนวดแผนไทยและสปาจากสถาบันพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สำหรับอุตสาหกรรมบริการสุขภาพ ส่วนใหญ่จะไปทำงานในจังหวัดท่องเที่ยว อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต ดังนั้น ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าฝึกอบรมได้ทั้ง 10 จังหวัดข้างต้น หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dsd.go.th สมัครฝึกอบรม หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1506 กด 4

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดแรงงาน สั่ง สปส.จ่ายเงินทดแทนทายาทลูกจ้างเสียชีวิต เหตุถูกเครื่องจักรเหวี่ยงกระแทกศีรษะดับ กว่า 1.7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.66 นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้รับรายงานเหตุการณ์ลูกจ้างประสบอุบัติเหตุถูกเครื่องจักรเหวี่ยงกระแทกบริเวณศีรษะเสียชีวิตในขณะปฏิบัติงาน

ก.แรงงาน เร่งเสริมทัพ upskill แรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัลปีละกว่า 2 หมื่นคน

ปลัดกระทรวงแรงงาน สั่งการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งฝึกทักษะแรงงานป้อนอุตสาหกรรมดิจิทัล ตั้งเป้าปีละกว่า 2 หมื่นคน ลั่น ! อยู่ไหนก็เรียนรู้ได้

กรมจัดฯ ส่งอีกเกือบ 300 บินเกาหลี- อิสราเอล ถูกกฎหมาย

วันที่ 28 มีนาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมให้โอวาทแก่แรงงานไทย จำนวน 241 คน ที่เข้ารับการอบรมก่อนเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ตามโครงการ EPS

‘ปลัดแรงงาน’ นำทีมลงพื้นที่ฉะเชิงเทรา เยี่ยมการฝึกอาชีพ - ออกหน่วยบริการแรงงานชุมชน ตชด.

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นางสาวกรจิรัฏฐ์ พงจันทร์ศธร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน

ก.แรงงาน หารือกองทุนกำลังใจในพระดำริพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาฯ หนุนผู้พ้นโทษมีงานทำ มีฝีมือ คืนคนดีสู่สังคม

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานเพื่อส่งเสริมการมีงานทำและการพัฒนาทักษะฝีมือให้ผู้พ้นโทษ ร่ว