อพวช. เปิดงาน “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.มิตรภาพลาว-ไทย” ที่นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาสมบูรณ์เวียงจันทน์ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนบาว (สปป.ลาว) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดงาน “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.มิตรภาพลาว-ไทย” มี ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการ รมว.อว. เป็นประธานเปิดงาน โดยมี ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.อพวช. นายพิมพา อุดทะจัก ผอ.สถาบันค้นคว้าวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม กระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว นายทองพัน อุไลทอน ผอ.โรงเรียนมัธยมศึกษาสมบูรณ์เวียงจันทน์ เข้าร่วม โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักเรียนทั้งจากโรงเรียนมัธยมศึกษาสมบูรณ์เวียงจันทน์และโรงเรียนใกล้เคียงเข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะกิจกรรมเปิดฟ้ามองดาว ที่มีการจำลองท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่มาจัดฉายภาพยนตร์ดาราศาสตร์และการเรียนรู้เรื่องกลุ่มดาวสามมิติแบบ full Dome การทดลองทางวิทยาศาสตร์ เกมและของเล่นวิทยาศาสตร์ และที่สำคัญมีการนำกิจกรรม Research Show ซึ่งเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับค้นคว้าทางธรรมชาติ นำมาจัดแสดงที่ สปป.ลาว เป็นที่แรกอีกด้วย

ทั้งนี้ ดร.ดนุช กล่าวเปิดงานว่า “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.มิตรภาพลาว-ไทย” เป็นความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ระหว่างกระทรวง อว. กับ สปป.ลาว เพื่อปลูกจิตสำนึกของเยาวชนให้มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น ซึ่งจะนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่ดีของทั้งสองประเทศ และเพื่อความสัมพันธ์อันดี สำหรับกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.ฯ หลังจากนี้จะเคลื่อนขบวนไปจัดที่ สปป.ลาวใต้ และประเทศกัมพูชา เพื่อสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนในกลุ่มประเทศอาเซียนต่อไป

ด้าน ผศ.ดร.รวิน กล่าวว่า “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.ฯ ที่ สปป.ลาวครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่นำคาราวานวิทยาศาสตร์มาจัดกิจกรรมยังนอกประเทศ และมีกิจกรรมใหม่คือ Research Show ซึ่งนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่ สปป.ลาว ขณะที่กิจกรรมอื่นก็มีความใหม่และสนุกอย่างมีสาระ เพื่อสื่อสารให้เยาวชนรู้ว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวและสนุก ทำให้ชีวิตดีขึ้น ทำให้โลกน่าอยู่ ที่สำคัญ ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นสามารถแก้ไขได้ด้วยวิทยาศาสตร์ ตนเชื่อว่าเมื่อเยาวชนได้รู้จักและเข้าใจวิทยาศาสตร์ เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นพวกเขาจะดูแลโลกนี้ให้ดีขึ้นได้

ด้านนายพิมพา กล่าวว่า คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.ฯ เป็นการสร้างจิตสำนึกด้านวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชนลาว ส่งเสริมให้เยาวชนลาวมาสนใจในวิทยาศาสตร์มากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งด้านวิทยาศาสตร์ต่อไปในอนาคต ตนหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากกระทรวง อว. ในการจัดกิจกรรมลักษณะนี้ร่วมกับ สปป.ลาวอีก เพื่อเป็นการกระชับควาสัมพันธ์และสร้างความสามัคคีลาว-ไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ' เตรียมฉายพร้อมกัน 2 ประเทศ ไทย-ลาว

SANGNANG PRODUCTION (สร้างหนัง โปรดักชั่น) ค่ายหนังน้องใหม่ โดย 2 ผู้บริหาร เอ็ม กิตตินันท์ และ ไก่ อัมพรรัตน์ ภูมิใจนำเสนอภาพยนตร์คอมเมดี้ “GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ” จากผู้กำกับฝีมือเก๋า ไวท์ ผดุงการ ที่เคยฝากผลงานการกำกับภาพยนตร์ไว้มากมาย กลับมาสร้างความสุข สนุก สนาน พร้อมสอดแทรกสาระสัจธรรมชีวิต ในภาพยนตร์ “GHOST’S NEWS ผีฮาคนเฮ” ที่จะชวนทุกคนมาฮาน้ำตาเล็ด ในภารกิจปราบผี สุดป่วนชวนหัวเราะ

NSM ขนขบวนความสนุกรับซัมเมอร์ ในงาน Future Summer Carnival

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM ร่วมกับ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ ชวนน้องๆ เยาวชนไปสนุกกับกิจกรรม SUMMER PLAY สนุกคิดส์ รับปิดเทอม ในงาน Future Summer Carnival ตื่นตาตื่นใจไปกับการค้นพบความมหัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย

"สุดารัตน์" บินตรงสปป.ลาว ถกทางออกปัญหาฝุ่น PM 2.5 เสนอตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ชาติ ไทย-ลาว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสุพันธ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย เข้าเยี่ยมคารวะ

อพวช. ร่วมเปิดตัวกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์” ปี 66

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมภาคีเครือข่าย จัดเปิดตัวกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์” อัศจรรย์วันว่าง ประจำปี 2566 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็ก เยาวชนเข้าถึงกิจกรรมเรียนรู้ตามความสนใจช่วงวันว่าง 150 วัน/ปี ที่กระจายสู่พื้นที่ใกล้บ้าน

'จ้าวเหว่ย' ปากหวาน ​สื่อไทยเสนอข่าวตรงไปตรงมา​ สามเหลี่ยมทองคำมักนึกถึงด้านลบ​ จึงต้องพัฒนา

เมื่อวันที่​ 30 ม.ค.66 นายจ้าวเหว่ย​ ให้สัมภาษ​ณ์ต่อสื่อมวลไทย​ เปิดใจกระแสข่าวโจมตีอาณาจักรคิงส์​โรมัน​ ของจ้าวเหว่ย​ จากประเทศตะวันตก​ ว่า​

แก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมือง ตลาดไทยลาวธาตุพนม

ปัญหาซ้ำซากแก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมืองตลาดไทยลาวธาตุพนม พบข้อมูลปี 62 เคยมีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตจนถูกดำเนินคดี