รมว.สุชาติ ส่ง ผู้ช่วยฯ ลงปทุมธานี เยี่ยมการทดสอบฝีมือแรงงานช่างเชื่อมไทย ก่อนส่งไปทำงานอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเกาหลีใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศสาขา ช่างเชื่อมเอ็กซเรย์ (ฟลัคคอร์) เพื่อทดสอบฝีมือก่อนไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือที่ประเทศเกาหลีใต้ ณ สถานทดสอบฝีมือแรงงาน เคทีซี ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

นายสุรชัย กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้แรงงานไทยได้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ เพื่อให้คนไทยมีงานทำ มีอาชีพ นำรายได้เข้าประเทศและช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน กระทรวงแรงงาน โดยท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายให้การส่งเสริม และพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่แรงงานที่มีความประสงค์จะเดินทางไปหางานและทำงานในต่างประเทศให้ตรงต่อความต้องการของตลาดแรงงาน และนำรายได้กลับเข้าสู่ประเทศ ในวันนี้จึงได้มอบหมายให้ผมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานทดสอบฝีมือแรงงาน เคทีซี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งสถานทดสอบฝีมือแรงงานแห่งนี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 14 ปทุมธานี ได้ออกใบอนุญาตให้ดำเนินการทดสอบฝีมือคนหางาน ในสาขาและตำแหน่งตามประกาศกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ตามมาตรา 47 ทวิ วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2537 มีเขตดำเนินการภายในจังหวัดปทุมธานี โดยได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ดำเนินการทดสอบฝีมือคนหางาน จำนวน 4 สาขา ดังนี้ 1. สาขาช่างเชื่อมและโลหะแผ่น 8 ตำแหน่ง ได้แก่ ช่างเชื่อมไฟฟ้า ช่างเชื่อมประกอบโครงสร้าง ช่างประกอบท่อ ช่างเชื่อมเอ็กซเรย์ ช่างเชื่อมก๊าซ ช่างตัดโลหะ ช่างทำท่อส่งลมและโลหะแผ่นบาง และช่างหุ้มฉนวน 2. สาขาช่างไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 3 ตำแหน่ง ได้แก่ ช่างไฟฟ้าอาคาร ช่างไฟฟ้าโรงงานหรือช่างไฟฟ้าอุตสาหกรรม และช่างทำความเย็นและปรับอากาศ 3. สาขาช่างยนต์ 4 ตำแหน่ง ได้แก่ ช่างเครื่องยนต์เบนซิน ช่างสีรถยนต์ พนักงานขับรถยนต์ และพนักงานควบคุมเครื่องจักรกลหนัก 4. สาขาช่างก่อสร้าง 9 ตำแหน่ง ได้แก่ ช่างเหล็กเสริมคอนกรีต ช่างไม่แบบ ช่างประปา (สุขภัณฑ์/เดินท่อ/ประกอบท่อ) ช่างปูกระเบื้อง ช่างฉาบปูน ช่างก่ออิฐ ช่างสีอาคาร ช่างประกอบนั่งร้าน และพนักงานให้สัญญาณเครน

นายสุรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานทดสอบฝีมือแรงงาน เคทีซี ในวันนี้ พบว่ามีการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศ การสอบสัมภาษณ์ การทดสอบภาคปฏิบัติ และการตรวจผลการทดสอบสาขา ช่างเชื่อมเอ็กซเรย์ (ฟลัคคอร์) จำนวน 69 ราย โดยมีคณะผู้บริหารจากบริษัท ฮุน เฮฟวี่ ประเทศเกาหลีใต้ เดินทางมาเป็นคณะกรรมการคัดเลือกด้วยตนเอง ซึ่งต้องขอขอบคุณทางบริษัทฯ ที่มีความสนใจ และเปิดโอกาสให้แรงงานของประเทศไทยได้เข้าไปทำงาน และฝึกประสบการณ์การทำงานจากประเทศเกาหลีใต้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กระทรวงแรงงานจะได้รับความร่วมมือในการจัดส่งแรงงานไปทำงานต่างประเทศเช่นนี้ตลอดไป

ด้าน นายบรรจง ฉุดพิมาย ผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศสถานทดสอบฝีมือแรงงาน เคทีซี กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้มีความต้องการแรงงานในงานอู่ต่อเรือประมาณ 5,000 คน โดยในส่วนของบริษัท ฮุนได ที่มาจากปูซาน ปัจจุบันมีช่างไทยที่ไปทำงานกับบริษัทฯ อยู่ 200 กว่าคน เนื่องจากมีความชื่นชมในฝีมือช่างเชื่อมไทย และในอนาคตมีความต้องการช่างเชื่อม และช่างสาขาอื่นๆ ไปทำงานที่อู่ต่อเรือเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

รมว.เฮ้ง ห่วงลูกจ้างสมุทรปราการนับร้อย ถูกลดค่าจ้างแถมไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 63 สั่ง กสร. เร่งดำเนินการตามกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ห่วงลูกจ้างโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการนับร้อยคน ถูกลดค่าจ้างและไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 2563 สั่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย

รมว.สุชาติ มอบ โฆษกแรงงาน - อธิบดี กพร.ลงพื้นที่ตราด เยี่ยมการฝึกอาชีพ - ออกหน่วยบริการแรงงานชุมชน ตชด.

วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นายประทีป เลขาพันธ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวบุปผา เรืองสุด

รมว.สุชาติ ส่งโฆษกควงอธิบดี มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิ์ พร้อมทีมช่างกรมพัฒน์ช่วยเหลือ เหตุพายุถล่มพิจิตร-อุทัย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

รมว.แรงงาน ห่วงใยเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ส่งที่ปรึกษาฯ “มานิตย์” ลงพื้นที่หาสาเหตุทันที

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ว่า