
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) และธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) (ttb) ได้ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) “ความร่วมมือในการส่งเสริมศักยภาพและสนับสนุนผู้ประกอบการไทย” ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ความร่วมมือดังกล่าวมุ่งเน้นการส่งเสริมศักยภาพและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นเป้าหมายร่วมกันของทั้งสองฝ่ายให้มีความเข้มแข็ง และก้าวไปสู่การเป็น “ผู้ประกอบการยุคใหม่” ที่มีศักยภาพในการประกอบธุรกิจระหว่างประเทศอย่างยั่งยืนและมั่นคง ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความความมุ่งมั่นในการผลักดันผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้สามารถก้าวสู่ตลาดโลกได้อย่างแท้จริง

นอกจากความร่วมมือกับภาคสถาบันการเงินในครั้งนี้ ปัจจุบันกรมฯ มีโครงการหลักอย่าง SMEs Pro-active ที่มุ่งส่งเสริมการส่งออกของผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในวงเงินสูงสุดถึง 200,000 บาทต่อครั้ง สำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมขยายตลาดต่างประเทศในหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมงานแฟร์ในต่างประเทศ, การเข้าร่วม Virtual Exhibition, กิจกรรมจับคู่ธุรกิจในต่างประเทศ (Business Matching) รวมไปถึงกิจกรรมล่าสุดที่โครงการฯ เร่งผลักดัน ได้แก่ การขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ (B2B) ชั้นนำระดับโลกอย่าง Alibaba เป็นต้น
ขณะนี้โครงการ SMEs Pro-active อยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครสำหรับรอบการพิจารณาที่ 2/2566 จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2566 เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566 - กันยายน 2567 ซึ่งผู้ประกอบการ SMEs ที่มีความพร้อมในการส่งออก แต่ยังต้องการแรงสนับสนุนด้านการเงิน สามารถขอรับการสนับสนุนได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://smesproactive.ditp.go.th/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-507-7783 หรือ 02-507-7786
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โอกาสทองนักลงทุน !!!! กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกทัพแฟรนไชส์เด็ด บุกหาดใหญ่ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ให้ประชาชนพื้นที่ภาคใต้
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกทัพแฟรนไชส์คุณภาพกว่า 40 แบรนด์ พร้อมกิจกรรมให้ความรู้และการเจรจาธุรกิจแบบครบวงจร หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและยกระดับคุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ไทยให้เติบโต
รัฐบาลยันกรมการค้าภายในเกาะติดสถานการณ์ราคาสินค้าใกล้ชิด
กรมการค้าภายในติดตามเรื่องร้องเรียนด้านราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด ผ่านสายด่วน 1569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันทีหากตรวจพบการกระทำผิด
พาณิชย์วางเป้าปี69ปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้าเร่งเจรจาภาษีสหรัฐ
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้า ไทย-สหภาพยุโรป ไทย-เกาหลีใต้ และอาเซียน-แคนาดา ภายในปีนี้ เพื่อหาพันธมิตรเพิ่ม รับมือปัญหาโลกป่วน พร้อมเร่งเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ และรับมือมาตรา 301

