กลุ่มบริษัทบีทีเอส เดินหน้าส่งเสริมความเท่าเทียม และการยอมรับความหลากหลายภายในองค์กร เนื่องในวันสตรีสากล 2566 (International Women's Day 2023)

บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส กรุ๊ปฯ ถือเป็นหนึ่งในองค์กรชั้นนำที่สนับสนุนบทบาทการทำงานของ “ผู้หญิง” ยอมรับในความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) รวมถึงเน้น "การสร้างคุณค่าด้วยความสามารถ” เป็นสำคัญ ดังนั้นในวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีที่ถือเป็น วันสตรีสากล (International Women’s Day) ทางบีทีเอส กรุ๊ปฯ ร่วมสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทการทำงานของผู้หญิงไปยังสังคมมากขึ้น ผ่านตัวแทน “พลังหญิง” ทั้ง 4 คน ซึ่งในปัจจุบันผู้หญิงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่าง “ไร้ขีดจำกัด” และเท่าเทียมเท่ากับเพศอื่น ๆ

นางจิตเกษม หมู่มิ่ง ผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงิน บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความเท่าเทียมทางเพศ และความหลากหลายทางวัฒนธรรมภายในองค์กร จะเป็นพลังใจให้แก่บุคลากรในองค์กร ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ดีมาก สำหรับสิทธิสตรี และการเป็นผู้หญิงคิดว่าไม่มีข้อจำกัดอะไร แต่เราต้องทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด และมองเห็นประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ ซึ่งทางบริษัทฯ น่าจะเห็น และมอบโอกาสให้ผู้หญิงทุกคน

“เรื่องการจัดสรรเวลา ตนได้คุณแม่มาเป็นแบบอย่างการใช้ชีวิต ซึ่งคุณแม่เป็นคนที่แบ่งเวลาเป็น ทำงานแล้วกลับบ้านตรงเวลามาก เราก็พยายามทำเช่นนั้น ทำให้เราได้มีเวลากับครอบครัว ถ้ามีงานเร่งด่วนอะไร ก็ทำงานหลังจาก 3 ทุ่มไป หรือหลังจากลูกนอนหลับแล้ว จะได้ไม่ไปรบกวนเวลาของครอบครัว ทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จได้ ทั้งเรื่องการงานแล้วก็เรื่องครอบครัว”

นางสิณัฏฐา เกี่ยวข้อง ผู้อำนวยการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ และผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า เรื่องการทำงานอยากจะให้โฟกัสที่ความสามารถมากกว่าที่จะโฟกัสที่เพศสภาพ ไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิง ผู้ชาย และ LTBTQIA+ เพราะการแสดงออกถึงความสามารถคือ การแสดงออกถึงความมีตัวตนทางด้านความคิด ความอ่าน สมองแล้วก็จิตใจ

“สิ่งสำคัญในการทำงาน และยึดมั่นคือ การยอมรับในความหลากหลายในที่ทำงาน เพราะเชื่อว่าทุกคน
มีความสามารถ และมีไอเดียที่แตกต่างกัน ในไอเดียที่แตกต่างกัน และความสามารถที่แตกต่างกันเหล่านั้น จะช่วยเสริมให้องค์กรของเราเติบโตได้อย่างยั่งยืน”

นางจิณัฐตา พละบุตร หัวหน้างานควบคุมรถไฟฟ้า บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ให้กับรถไฟฟ้าบีทีเอสมากว่า 10 ปี ระบุว่า ผู้หญิงเรามีความสามารถอยู่แล้ว ข้อดีของผู้หญิง คือ มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น ประนีประนอม และยืดหยุ่นในการทำงานมากกว่า แต่งานบางอย่างที่ต้องใช้ความเด็ดขาดผู้หญิงก็สามารถทำได้

“แม้จะทำหน้าที่หัวหน้าคุมงาน ที่ทำงานเป็นกะ และเวลาเลิกงานจะไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่ แต่บทบาท
คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูก 2 คน ก็ต้องทำให้ดีด้วยเช่นกัน ตนกับลูก ๆ ค่อนข้างสนิทกัน สามารถพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง เพราะเราเลี้ยงเค้ามาแบบให้ช่วยเหลือตัวเอง คิดและตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เรามีหน้าที่ให้คำแนะนำ ซัพพอร์ต และให้กำลังใจค่ะ”

นางสาวกวิตา แสงธรรมมงคล  เจ้าหน้าที่งานรถไฟฟ้า บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวทิ้งท้ายว่า “การจัดสรรการทำงาน และชีวิตส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญ ต้องพยายามดูว่าแต่ละวัน เรามีแพลนทำอะไรบ้าง ทั้งในเรื่องของครอบครัว เรื่องที่ทำงาน และเรื่องของตัวเอง เพื่อจัดการ และเรียบเรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง
และเราต้องไม่ลืมดูแลตัวเองด้วย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กเฮ! บีทีเอส-สายสีทอง-บีอาร์ที เปิดให้นั่งฟรีตลอดสาย

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ โดยปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567 บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด

'บีทีเอส' แจ้งขยายเวลาบริการถึงตี 2 รับคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ผู้โดยสารเฮ รถไฟฟ้า ‘บีทีเอส – สายสีทอง’ แจ้งขยายเวลาให้บริการถึงตี 2 ในคืนส่งท้ายปีเก่า พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเข้มด้านความปลอดภัย ห้ามนำพลุดอกไม้ไฟทุกชนิด รวมถึงวัตถุที่จะก่อให้เกิดประกายไฟ เข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า

เริ่มแล้ว! หนูด่วนชวนกินเจ ปีที่ 15 “กินเจสุขภาพดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม” วันที่ 16 - 18 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 กลุ่มบริษัทบีทีเอส ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร, เครือสหพัฒน์, ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ และกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์

'สุริยะ' บอกค่ารถไฟฟ้า 20 บาทเป็นแค่ส่วนย่อยจึงไม่มีในคำแถลงแต่ทำแน่ไม่เกิน 2 ปี!

'สุริยะ' ลั่นคำพูดเป็นสัญญา แม้ไม่อยู่ในคำแถลงนโยบาย เผยรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดนโยบายเร่งด่วน แต่ต้องใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี รอบีทีเอสติดตั้งระบบตั๋วร่วม ฟุ้งรายได้เอกชนเพิ่มแน่กว่า 10%