เครือ UBE ยกระดับธุรกิจแป้งมันสำปะหลังด้วยนวัตกรรมอาหารขั้นสูง พร้อมจับมือพันธมิตรรุกธุรกิจ Food Tech

บจ. อุบลซันฟลาวเวอร์ (UBS) บริษัทในเครือ บมจ. อุบล ไบโอ เอทานอล (UBE) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย ประกาศเดินหน้าตามแผนกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรมแบบเปิด (Open Innovation) พร้อมร่วมมือกับทุกพันธมิตรในธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (Bio-based) เพื่อร่วมลงทุน หรือร่วมกันวิจัยและพัฒนา รวมถึงแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ นำไปสู่การต่อยอดไอเดียใหม่ๆ พร้อมยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากแป้งมันสำปะหลังอินทรีย์มูลค่าสูง สอดคล้องตามแนวคิดทางธุรกิจ “UBEYOND”* (ยู-บียอนด์) ประเดิมงานแรกใน Open Innovation Talk by CEO กับศูนย์วิจัยการลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย (Thai-Japanese Investment Research Institute : TJRI) พร้อมร่วมมือพันธมิตรจากญี่ปุ่น เดินหน้ารุก Food Tech Company เต็มรูปแบบ

นางสาวสุรียส โควสุรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ UBE เปิดเผยในงานดังกล่าวว่า “UBE และบริษัทในเครือ นับเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันสำปะหลังอินทรีย์ บริษัทฯ ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกรายใหญ่ของโลก และผู้ผลิตฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบกับในปีนี้ เทรนด์ความต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเติบโตสูงขึ้นทั่วโลก เราจึงมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมมันสำปะหลังออร์แกนิกของไทยให้ก้าวไกลและต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อให้กลายเป็นธุรกิจอาหารแห่งอนาคต (Food for the Future) ซึ่งกลยุทธ์ Open Innovation จะเป็นกลไกในการเพิ่มโอกาสให้บริษัทฯ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และไอเดียใหม่ๆ จากพันธมิตรทางธุรกิจ และที่สำคัญคือ การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูงใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเสริมทัพและสร้างมูลค่าเพิ่มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังออร์แกนิกให้มีมูลค่าสูงและมีความหลากหลายตามความต้องการ ช่วยเร่งเครื่องสู่เป้าหมายการเป็นบริษัท Food Tech Company ที่มีนวัตกรรมขั้นสูงให้เร็วยิ่งขึ้น”

UBE และบริษัทในเครือ พร้อมเปิดรับความร่วมมือจากพันธมิตรทางธุรกิจจากภายนอก โดยเฉพาะในธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (Bio-based) เพื่อการลงทุน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง เพื่อประโยชน์ร่วมกันในการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังออร์แกนิก ไม่ว่าจะเป็น อาหารเพื่อสุขภาพจากนวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิก สารเติมแต่งอาหารอินทรีย์ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงหรือทำให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะ (functional (food/supplement) ingredients) บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายด้วยวิธีทางชีวภาพโดยมีมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลัก (Biodegradable Packaging) และ เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel: SAF) เป็นต้น การเปิดความร่วมมือดังกล่าว ยังตอบโจทย์ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานความยั่งยืนของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการสร้างคุณค่าร่วมให้เกิดขึ้นในกระบวนการตลอดวัฏจักรของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การส่งเสริมการใช้มันสำปะหลังออร์แกนิกภายในประเทศ ซึ่งเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรไทยและการสร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศ และที่สำคัญ ยังจะเป็นทางลัดที่ช่วยให้บริษัทฯ บรรลุเป้าหมายการสร้างการเติบโตที่กว้างไกลในทุกมิติ ตามแนวคิดการดำเนินธุรกิจที่วางไว้

หมายเหตุ:
*UBEYOND (ยู-บียอนด์) มาจากการผนึกกำลังของคำว่า UBE + Beyond เป็นแนวคิดและกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของ UBE และบริษัทในเครือ ที่มุ่งมั่นสร้างการเติบโตที่กว้างไกลกว่าที่มีอยู่เดิมในทุกมิติอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“วันที่อยู่อาศัยโลก 2566” คนจนรวมพลังจี้รัฐแก้ไขปัญหา ที่ดินสาธารณะใน กทม.-ริมคลอง-ที่ดินรถไฟ-ท่าเรือ ฯลฯ

กรุงเทพฯ / วันที่อยู่อาศัยโลกปีนี้คึกคัก ตัวแทนคนจนทั่วประเทศ 3,000 คน จากเครือข่ายสลัม 4 ภาค บ้านมั่นคง ฯลฯ ร่วมเดินรณรงค์จากศาลาว่าการ กทม.-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-ถนนราชดำเนินนอก-ทำเนียบรัฐบาล

ปักหมุด จุดแบ่งปันของนอกสายตา ทิ้งแบบไหน ดีต่อโลก ที่ SX REPARTMENT STORE โซนใหม่ ในงาน SUSTAINABILITY EXPO 2023

ชวนร่วมแบ่งปันของนอกสายตา ให้เป็นของมีค่าต่อใจ ที่งานมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน SUSTAINABILITY EXPO 2023 (SX2023)

ก้าวสู่ปีที่ 8 การดำเนินงานของเครือข่ายประชารัฐรักสามัคคี 76 จังหวัดทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 2,141 ล้านบาท

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน คณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิด “งานสัมมนาประจำปีคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก”

“ศุภมาส” นำผู้บริหารกระทรวง อว.หารือพันธมิตรระดับโลก JST ญี่ปุ่นและ A*Star สิงคโปร์

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำคณะผู้บริหารและนักวิจัยของกระทรวง อว. เข้าหารือกับผู้บริหารของ Japan Science and Technology Agency (JST)

‘วราวุธ’ รมว.พม. มอบงบซ่อมบ้านเร่งด่วนที่สุพรรณบุรี หลังพายุฝนกระหน่ำบ้านเรือนพังเสียหาย 16 ครอบครัว

สุพรรณบุรี / กรณีเกิดวาตภัย พายุฝนพัดกระหน่ำหลายพื้นที่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนประชาชนในตำบลดอนมะสังข์