กระหึ่ม! ยูเนสโก ใช้รูป’โนรา’ไทย ขึ้นเป็นcover page บนเว็บไซต์UNESCO ฉลอง 20 ปี

กระหึ่ม! ยูเนสโก ใช้รูป’โนรา’ไทย ขึ้นเป็นcover page บนเว็บไซต์UNESCO ฉลอง 20 ปี อนุสัญญาสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ตอกย้ำโนรามรดกที่มีชีวิต

“โนรา” มรดกภูมิปัญญาของไทยดังกระหึ่มไปทั่วโลก องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ได้ใช้ภาพ “โนรา” ของประเทศไทย ขึ้นเป็น cover page บนเว็บไซต์ของยูเนสโก เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ( 20th anniversary of the convention ) ภาพดังกล่าวมีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าไปร่วมชื่นชมแสดงความยินดีจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ ยูเนสโกได้ใช้รูป “โนรา” ของประเทศไทย เผยแพร่บน cover เฟซบุ๊ก พร้อมข้อความ We Are Living Heritage ซึ่งเฟซบุ๊กมียอดผู้ติดตามมากว่า 1.7 ล้านคน ช่วยสร้างการรับรู้โนราไปทั่วโลก นับเป็นความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (ค.ศ 2003 – 2023) ยูเนสโกได้คัดเลือกภาพ “โนรา” ขึ้นเป็น cover page ( 20th anniversary of the convention ) บนเว็บไซต์ของยูเนสโกซึ่ง “โนรา” เป็นมรดกภูมิปัญญาของประเทศไทย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2564 การที่ยูเนสโก นำภาพโนราแสดงหน้าเว็บไซต์นี้ ถือเป็นการเผยแพร่และสร้างชื่อเสียงให้มรดกภูมิปัญญาของประเทศไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับโลก จึงขอให้ประชาชนไทยเจ้าของมรดกทางวัฒนธรรมได้ภาคภูมิใจ หวงแหน และมีส่วนร่วมในการรักษา สร้างสรรค์และสืบสานให้ยั่งยืนสืบไป

นายโกวิท เผยอีกว่า เว็บไซต์ของยูเนสโก ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2566 นี้ เป็นปีที่ครบรอบ 20 ปี ของอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ นับตั้งแต่อนุสัญญาได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2546 ในการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 32 ของ UNESCO จึงเป็นโอกาสอันดีที่รัฐภาคีของอนุสัญญาและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องมรดกวัฒนธรรมที่มีชีวิต จะได้ร่วมกันแสดงเจตนารมณ์เน้นย้ำว่า มรดกที่มีชีวิตนี้เป็นของทุกคน

ยูเนสโกได้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ We Are #LivingHeritage เป็นการสะท้อนถึงบทบาทของอนุสัญญาปี 2546 ในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความหลากหลายและความร่ำรวยของมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ

LivingHeritage คือ มรดกที่มีชีวิต เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้คน มีความยืดหยุ่น และความรู้ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เนื่องในวาระสำคัญนี้ ยูเนสโก จึงได้เชิญชวนให้รัฐบาล องค์กรพัฒนาเอกชน มหาวิทยาลัย ผู้ครอบครอง ผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่ชื่นชอบมรดกที่มีชีวิตมาร่วมจัดกิจกรรมต่าง ๆ และเข้าร่วมแคมเปญทางโซเชียลมีเดียของ UNESCO โดยติดแฮชแท็ก #LivingHeritage และติดตามกิจกรรมเนื่องในโอกาสนี้ ได้ทางออนไลน์หรือช่องทางของยูเนสโก ต่อไป

ทั้งนี้ นับตั้งแต่โนราได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนลำดับที่ 3 ต่อจากโขนและนวดไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับจังหวัดและภาคส่วนต่างๆ จัดกิจกรรมทั้งการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินโนรา ในฐานะศิลปินแห่งชาติ จัดให้มีเวทีการแสดงและถ่ายทอดภูมิปัญญาโนราในระดับท้องถิ่น ระดับชาติและระดับนานาชาติ ถือเป็น Soft Power ที่นำมาต่อยอดสร้างชื่อเสียงและรายได้เข้าประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชมดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เพื่อน้อมรำลึกและดื่มด่ำบทเพลงพระราชนิพนธ์ พระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแจ๊สของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม 2566   กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

ยูเนสโกประกาศ'เชียงราย-สุพรรณฯ' เมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ของโลก

2 พ.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า องค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ประกาศผลการรับรองเมืองสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ 55 เมืองทั่วโลก เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2566

สัมผัส'คลองบางหลวง' ตลาดบกสานวัฒนธรรม

ชุมชนคลองบางหลวงยังคงเป็นชุมชมดั้งเดิมที่รักษาเอกลักษณ์วิถีชุมชนเห็นได้จากเรือนแถวไม้ค้าขายของสองฟากฝั่งถนนและเรือนแถวไม้จำหน่ายสินค้าต่าง ๆ แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวชื่นชมบรรยากาศริมคลอง ตั้ง

น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช

12 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “สานสัมพันธ์เครือข่าย น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช” เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 256

งานรำลึก ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญต่อวงการจิตรกรรมของไทย สร้างสรรค์ผลงานอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนเป็นที่รู้จักและยอมรับทั่วโลก ศิลปินล้านนาผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ได้หว่านเมล็ดพันธุ์ศิลปะไว้มากมาย ด้วยการอุทิศตน มุ่งมั่น เสียสละ ถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ รวมถึงชี้แนะแนวทางให้แก่เด็ก เยาวชน ครู อาจารย์ ศิลปินรุ่นใหม่ และผู้ที่สนใจในงานศิลปะตลอดช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่