เตรียมเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ ‘เอนก นาวิกมูล ‘ ที่บ้านพิพิธภัณฑ์ พร้อมเผยโฉม’บ้านพิพิธภัณฑ์ 2 ‘ แหล่งเรียนรูัใหม่อำเภอนครชัยศรี

ใครที่หลงไหลประวัติศาสตร์จะคุ้นเคยกับชื่อ อาจารย์เอนก นาวิกมูล นักเขียนสารคดีอันดับต้นๆ ของไทย ผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ศิลปินแห่งชาติผู้นี้เป็นผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ หรือ House of museum สถานที่ที่รวบรวมความทรงจำผ่านของเก่า ของสะสม ภาพเก่า ที่จัดว่า หาชมได้ยาก มีทั้งสมบัติส่วนตัวของอาจารย์เอนก และของที่ได้จากการซื้อเพิ่มจากเงินรายได้ของบ้านพิพิธภัณฑ์ และของส่วนหนึ่งจากการบริจาคของคนไทยที่ต้องการ่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นพิพิธภํณฑ์มีชีวิต พาทุกคนเดินย้อนเวลากลับไปอดีตผ่านของสะสมที่ซ่อนเรื่องราวน่าสนใจ เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา ซึ่งเจ้าของบ้านพิพิธภัณฑ์ขับเคลื่อนพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยแนวคิด “เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า”

ล่าสุด แฟนคลับเตรียมแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติ เอนก นาวิกมูล เมื่อกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) เตรียมจัดงานใหญ่เปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ นายเอนก นาวิกมูล ณ บ้านพิพิธภัณฑ์ พิกัดบ้านเลขที่ 170/17 หมู่ที่ 17 ซอยศาลาธรรมสพน์ 3 ถนนศาลาธรรมสพน์ แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ในเช้าวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2566 ฤกษ์ดี เวลา 09.45 น.

นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ดำเนินโครงการเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติมาอย่างต่อเนื่อง การเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติที่บ้านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งอาจารย์เอนก นาวิกมูล เป็นผู้ก่อตั้ง มีเป้าหมายเพื่อเป็นการสืบสาน พัฒนาต่อยอด เผยแพร่ผลงานมรดกภูมิปัญญาของศิลปินแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณศิลป์โดยเฉพาะงานด้านสารคดี สร้างการเรียนรู้ให้แก่เด็กและเยาวชน ยกระดับบ้านศิลปินแห่งชาติให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม เสริมสร้างประสบการณ์ให้กับศิลปินรุ่นใหม่ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนอย่างกว้างขวาง

งานเปิดบ้านศิลปินแห่งชาตินอกจากจะได้กระทบไหล่ใกล้ชิดอาจารย์เอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติแล้ว จะมีศิลปินแห่งชาติ ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ ทัศนศิลป์ วรรณศิลป์ และศิลปะการแสดง รวมถึงผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เครือข่ายวัฒนธรรมเข้าร่วมงาน พร้อมรับชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย

ก่อนจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้ผลงานของอาจารย์เอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ผ่านการชมนิทรรศการ ส่วนจัดแสดงต่าง ๆ อย่างร้านของเล่น ร้านทอง ร้านกาแฟโบราณ ร้านขายยา ร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ร้านถ่ายรูป ห้องครัว โรงหนัง ภายในบ้านพิพิธภัณฑ์ ที่แสดงของสะสมมีคุณค่าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในอดีต

หลังพิธีเปิดบ้านพิพิธภัณฑ์ย่านศาลาธรรมสพน์เสร็จสิ้น นายโกวิท ผกามาศ อธิบดี สวธ. ประธานพิธี พร้อมแขกผู้ทีเกียรติ จะเดินทางไปเยี่ยมยลบ้านพิพิธภัณฑ์ที่ใหม่ แห่งที่ 2 ไปร่วมปลูกต้นไม้มงคลและชมพิพิธภัณฑ์ ณ บ้านพิพิธภัณฑ์ 2 แหล่งเรียนรู้ใหม่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม อีกด้วย

งานนี้ เชิญชวนผู้รักงานวรรณศิลป์ รวมถึงเหล่าผู้ที่ชื่นชอบของสะสมเข้าร่วมงานและเที่ยวชม ณ บ้านพิพิธภัณฑ์ ได้ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือติดตามข้อมูลได้ทาง เฟสบุ๊คแฟนเพจกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หรือ แฟนเพจบ้านพิพิธภัณฑ์ อ.เอนก นาวิก เชื่อว่า จะสนุกสนาน เพลิดเพลินกับการเที่ยวบ้านพิพิธภัณฑ์แน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมสุดยอดตำนาน! คอนเสิร์ต 'ยอดเพชร 11 กะรัต' 16-17 ธ.ค.นี้ สมทบทุนเข้าสมาคมดนตรี

คอนเสิร์ต "ยอดเพชร 11 กะรัต" คอนเสิร์ตที่รวมสุดยอดตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน 3 ทศวรรษ จัดแสดง 2 รอบ ในวันเสาร์ที่ 16 และ วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ โรงละคร M Theatre ถนน เพชรบุรี เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

'เบิร์ด ธงไชย' ศิลปินแห่งชาติ ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม ชมโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

เพิ่งจบคอนเสิร์ตใหญ่ไปหมาดๆ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ จัดเวลาดูโขนร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม เป็นแบบอย่างของคนไทยที่ให้ความสำคัญและเห็นคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ

ชมดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เพื่อน้อมรำลึกและดื่มด่ำบทเพลงพระราชนิพนธ์ พระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแจ๊สของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม 2566   กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต