สวธ.ส่งคณะเยาวชนไทย TYC แข่งขันประสานเสียงนานาชาติที่บาหลี อินโดนีเซีย มั่นใจคว้าเหรียญทอง

คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir : TYC ) นำโดย น.พ.กิตติพร ตันตระรุ่งโรจน์ นายกสมาคมขับร้องประสานเสียงแห่งประเทศไทย เข้าพบ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เพื่อรับฟังคำแนะนำดีๆและคำอวยพรให้ทุกคนแสดงศักยภาพทางด้านการขับร้องประสานเสียงและแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่โดดเด่น ก่อนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน Bali International Choir Competition ครั้งที่ 12 เวทียิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 -29 กรกฎาคม ณ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินกิจกรรมคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ร่วมกับ สมาคมขับร้องประสานเสียงแห่งประเทศไทย มาตั้งแต่ พ.ศ. 2550 โดยมีจุดมุ่งหมาย ที่จะวางรากฐาน และพัฒนาทักษะทางด้านการขับร้องประสานเสียง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการขั้นมาตรฐานสากลทัดเทียมนานาประเทศ การเข้าร่วมการแข่งขัน Bali International Choir Competition ครั้งที่ 12 นี้ คือโอกาสสำคัญในการแสดงศักยภาพการขับร้องประสานเสียงของเยาวชนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ อีกทั้งการนำเสนอบทเพลง และการแต่งกายไทย นั้น ถือเป็นการแสดงให้นานาชาติเห็นถึงความเจริญในด้านศิลปะที่ถ่ายทอดความงดงามผ่านท้วงทำนองการขับร้อง และลวดลายบนผืนผ้า ถึงวัฒนธรรมไทยที่ภาคภูมิ อันเป็น soft power ที่แสดงสู่สายตาอารยชาติ ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชมและปิติยินดีเป็นอย่างยิ่ง

“ โอกาสนี้ขอให้น้องๆ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยทุกคนประสบความสำเร็จในการแข่งขันและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างที่เข้าร่วมการแข่งขัน อาทิ  ความรู้ ทักษะ เทคนิคด้านการร้องเพลงประสานเสียงจากผู้เชี่ยวชาญการร้องเพลงประสานเสียงจากประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ และขอให้น้อง ๆ เยาวชน ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทยที่ร่วมการแข่งขันได้แสดงฝีมืออย่างเต็มกำลังความสามารถ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตานานาอารยประเทศ เพื่อนำพาชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย “ อธิบดี สวธ. กล่าว

ด้าน นายรุ่งธรรม  เกียรติศรีชาติ วาทยากร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ว่า ปกติจะนัดน้อง ๆ ฝึกซ้อมกันแค่วันเสาร์และอาทิตย์ เพราะทุกคนต้องเรียนหนังสือและทำงานส่งอาจารย์กัน เมื่อใกล้จะแข่งขันก็เพิ่มเวลาซ้อมจาก 2 วัน ป็น 3 วัน คือ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ทุกคนตั้งใจซ้อมกันอย่างเต็มที่เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือคว้าเหรียญทองกลับมาเป็นของขวัญให้กับพี่น้องชาวไทย การแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่น้องๆ ได้เข้าร่วมแข่งขันในเวทีนานาชาติ ซึ่งมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมถึง 14 ประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ มาเลเซีย จีน และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น สำหรับวง TYC ร่วมแข่งขันทั้งหมด  2 รายการ ได้แก่ ประเภท Mixed Youth Choir ประกอบด้วยเพลง Creations Crescendo Brazilian Psalm และ Lux Aeterna และ Pop & Jazz ประกอบด้วยเพลง Under the Sea ออเจ้าเอย และ To Believe มั่นใจว่าความสามารถของน้องๆ ทุกคนที่ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจในการฝึกซ้อมสามารถคว้าเหรียญทองได้ทั้ง 2 ประเภทอย่างแน่นอน

ด้าน นายชลสิทธิ์ นงค์พรหมมา นิสิตปีที่ 4 เอกขับร้องคลาสสิก คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดุริยางคศิลป์ตะวันตก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าถึงความรู้สึกที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันว่า ตื่นเต้นมาก เป็นครั้งแรกที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติ  รู้สึกดีใจได้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน อีกทั้งในรายการนี้เพื่อนสมาชิก TYC ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เพื่อจะได้แสดงศักยภาพในการขับร้องประสานเสียงของตัวแทนเยาวชนไทยสู่ระดับนานาชาติ วงขับร้องประสานเสียงมีด้วยกันทั้งหมด 4 พาร์ท ได้แก่ Soprano  Alto  Tenor Bass ตนรับหน้าที่ในพาร์ทเบสหรือเป็น Bartitone

โอกาสนี้ สวธ. เชิญคนไทยร่วมส่งกำลังใจเชียร์คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir  : TYC ) เข้าร่วมการแข่งขัน Bali International Choir Competition ครั้งที่ 12 ที่เมืองบาหลี อินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 25-29 กรกฎาคม 2566 สามารถติดตามบรรยากาศการแข่งขันได้ที่ www.culture.co.th  Facebook กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  และ Facebook Thai Youth Choir TYC
 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชมดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เพื่อน้อมรำลึกและดื่มด่ำบทเพลงพระราชนิพนธ์ พระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแจ๊สของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม 2566   กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

สัมผัส'คลองบางหลวง' ตลาดบกสานวัฒนธรรม

ชุมชนคลองบางหลวงยังคงเป็นชุมชมดั้งเดิมที่รักษาเอกลักษณ์วิถีชุมชนเห็นได้จากเรือนแถวไม้ค้าขายของสองฟากฝั่งถนนและเรือนแถวไม้จำหน่ายสินค้าต่าง ๆ แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวชื่นชมบรรยากาศริมคลอง ตั้ง

น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช

12 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “สานสัมพันธ์เครือข่าย น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช” เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 256

งานรำลึก ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญต่อวงการจิตรกรรมของไทย สร้างสรรค์ผลงานอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนเป็นที่รู้จักและยอมรับทั่วโลก ศิลปินล้านนาผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ได้หว่านเมล็ดพันธุ์ศิลปะไว้มากมาย ด้วยการอุทิศตน มุ่งมั่น เสียสละ ถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ รวมถึงชี้แนะแนวทางให้แก่เด็ก เยาวชน ครู อาจารย์ ศิลปินรุ่นใหม่ และผู้ที่สนใจในงานศิลปะตลอดช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่