
อบรมส่งเสริมการขยายผลต้นแบบการจัดการขยะที่ต้นทางสู่พื้นที่ใหม่ ระหว่างวันที่ 6 - 8 สิงหาคม 2566 ณ โรงแรมเมธาวลัย ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และพัฒนาศักยภาพเครือข่าย รวมถึงขยายผลพื้นที่เรียนรู้ชุมชนและโรงเรียนเครือข่ายต้นแบบการจัดการขยะที่ต้นทาง ให้เกิดความยั่งยืนและครบวงจร Zero Waste Society
นายวรพล จันทร์งาม รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ข้อมูลปี 2565 มีปริมาณขยะมูลฝอยเกิดขึ้น จำนวน 25.70 ล้านตัน เป็นขยะมูลฝอยที่ถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ จำนวน 8.80 ล้านตัน กำจัดถูกต้อง จำนวน 9.80 ล้านตัน กำจัดไม่ถูกต้อง จำนวน 7.10 ล้านตัน และตกค้าง จำนวน 9.91 ล้านตัน ในขณะที่สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่ถูกต้อง มีจำนวนเพียง 111 แห่ง สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่ไม่ถูกต้อง มีจำนวนถึง 1,963 แห่ง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ส่งเสริมแนวคิด Zero Waste การจัดการขยะเหลือศูนย์ โดยใช้หลัก 3Rs มาเผยแพร่ให้แก่ชุมชนและโรงเรียน ผ่านโครงการชุมชนปลอดขยะ Zero waste และ โรงเรียนปลอดขยะ Zero Waste School รวมถึงได้ส่งเสริมการขยายผลต้นแบบการจัดการขยะที่ต้นทางสู่พื้นที่ใหม่ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2565-2566 มีพื้นที่ต้นแบบ จำนวน 100 พื้นที่ ภายใต้แนวคิดที่ส่งเสริมการหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ ช่วยลดปริมาณขยะที่ส่งไปกำจัดให้มีปริมาณน้อยที่สุด เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มุ่งสู่ Build forward Greener ปรับเปลี่ยนชีวิตวีถีใหม่ อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพราะการจัดการขยะที่ต้นทางนั้น เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สามารถช่วยลดก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์และก๊าซมีเทน ส่งต่อให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายใน ค.ศ. 2050 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net-Zero GHG Emissions) ภายใน ค.ศ. 2065

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดการอบรมส่งเสริมการขยายผลต้นแบบการจัดการขยะที่ต้นทางสู่พื้นที่ใหม่ โดยมีบุคลากรประจำเครือข่ายการจัดการขยะชุมชนและโรงเรียนในปี พ.ศ. 2565 จำนวน 60 แห่ง และปี พ.ศ. 2566 จำนวน 40 แห่ง รวมทั้งสิ้น จำนวน 100 แห่ง ประกอบด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน คณะครู นักเรียนแกนนำโรงเรียนปลอดขยะ จำนวน 250 คน เข้าร่วมในการอบรมครั้งนี้ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การบรรยายพร้อมฝึกปฏิบัติในหัวข้อ “การพัฒนาศักยภาพผู้นำและการสร้างทีม Zero Waste มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” และการเสวนา “ต้นแบบการจัดการขยะที่ต้นทางสู่มุ่งสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน ตอบโจทย์สังคมคาร์บอนต่ำ” ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพ เพิ่มความมั่นใจในการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ของตนเองสู่สังคม รวมถึงเป็นพื้นที่ในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน เพื่อร่วมผนึกกำลังในการผลักดันประเทศไทยให้เป็นสังคมปลอดขยะ หรือ zero waste society ต่อไป นายวรพล จันทร์งาม กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองนายกฯ สุชาติ เรียกประชุมนัดแรก คกก.อำนวยการฯ เร่งเครื่องแก้ปัญหาหมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 ปี 2569
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568
“รองนายกฯ สุชาติ” เป็นประธาน กก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เห็นชอบ EIA โครงการสำคัญ แก้ปัญหาอุทกภัย–เสริมบริหารจัดการน้ำ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 6/2568 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2568 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล
รองนายกฯ สุชาติ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เดินหน้าผลักดันแหล่งวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก
วันที่ 16 ธันวาคม 2568 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุม 1001 ชั้น 10 สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาคารทิปโก้ และผ่านระบบประชุมทางไกล นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี
รองนายกฯ “สุชาติ” สั่งการ กรมอุทยานฯ ผนึก DSI–กรมป่าไม้ ทลายโกดังไม้เถื่อนหนองคาย รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไม้หวงห้ามกว่า 275 ลบ.ม.
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บูรณาการร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมป่าไม้ เร่งปราบปรามขบวนการลักลอบตัดและค้าไม้ผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น หลังพบพฤติการณ์เชื่อมโยงขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ
รองนายกฯ สุชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ สบอ.16 เชียงใหม่ รวมพลังบริจาคโลหิต หนุนทหารกล้าแนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า รวมจำนวน 100 นาย เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต ณ โรงพยาบาลสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อชีวิต ความหวัง และกำลังใจให้แก่ “ทหารกล้าแนวหน้า” ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสี่ยงภัย
“รองนายกฯ สุชาติ” เดินหน้าแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ประกาศ Quick Win มอบสมุดประจำตัวให้ชาวชุมพรกว่า 8 พันไร่ ยืนยันรัฐบาลดูแลประชาชนควบคู่การอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืน
วันนี้ (10 ธ.ค. 2568) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีมอบสมุดประจำตัวให้แก่ประชาชนที่ได้รับการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมี ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ ผู้บริหาร ทส. นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ และคณะ ร่วมในพิธี ณ หอประชุมโรงเรียนท่าแซะรัชดาภิเษก อำเภอท่าแซะ

