คอนเสิร์ต”ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion” ชาย เมืองสิงห์ ในวัย 84 ปี จัดเต็มเพลงฮิต ‘โกวิท’ ชูแบบอย่างศิลปินมีไฟ

ประทับใจแฟนคลับทื่่คิดถึงซุปตาร์เพลงลูกทุ่ง ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินชั้นครูกลับมาพร้อมพลังผ่าน 20 บทเพลงอมตะในคอนเสิร์ต “ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion” เพื่อสืบสานมนต์เพลงลูกทุ่ง สู่ระดับชาติและระดับสากล

คอนเสิร์ตใหญ่นี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดย กองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมกับ ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 84 ปี โดยมี นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม  พร้อมผู้บริหาร สวธ. และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ กรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมชมคอนเสิร์ต ณ หอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

งานนี้ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานและมอบพวงมาลัยดอกมะลิแสดงความยินดีแด่นายสมเศียร พานทอง

อธิบดี สวธ. กล่าวว่า นายสมเศียร พานทอง หรือ ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักขับร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) พ.ศ.2538 เป็นศิลปินแห่งชาติที่เป็นที่เคารพของคนวงการเพลงลูกทุ่ง มีผลงานสร้างสรรค์ด้านประพันธ์คำร้องทำนองเพลงร้องด้วยตนเอง ซึ่งลูกศิษย์หรือศิลปินท่านอื่น ๆ นำไปขับและสร้างชื่อเสียงอย่างมากมายรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 เพลง แม้ปัจจุบันนายสมเศียร พานทอง จะอายุย่าง 84 ปี ในวันที่ 24 ตุลาคม 2566 นี้ แต่พลังสมองพลังความคิดยังโลดแล่นและยังมีไฟในการทำงานอย่างสูงและไม่เคยหยุดยั้งในการจะทำงาน เพื่อทำคุณประโยชน์ต่อวงการเพลงลูกทุ่ง ตลอดมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

งานคอนเสิร์ต ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion ขึ้นในครั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดย กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้จัดขึ้นเพื่อแสดงมุทิตาจิตและยกย่องเชิดชูเกียรติในโอกาสครบรอบ 84 ปี ครูชาย เมืองสิงห์ ผู้เป็นศิลปินประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี ในการทำงานด้วยความมุมานะ ตั้งใจและรับผิดชอบงานอย่างเต็มที่ให้ลูกศิษย์ นักร้องรุ่นลูก รุ่นหลาน นำมายึดถือปฏิบัติเป็นแบบอย่างได้ และการสร้างสรรค์ผลงานเพลงอันทรงคุณค่ามาตลอดทั้งชีวิต ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของท่วงทำนองบทเพลงลูกทุ่ง อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตนให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนและมรดกอันงดงามให้แก่ชาติไทยสืบไป

  ก่อนแสดงคอนเสิร์ต มีการเปิดวงเสวนาภาษาเพลงลูกทุ่งพันทาง The ชาดก โดยศิลปินแห่งชาติ 3 ท่าน ได้แก่ นายสมเศียร พานทอง หรือชาย เมืองสิงห์ , ครูวิชิต โห้ไทย และนายประยงค์ ชื่นเย็น พร้อมด้วย นายพัน รจนรังสี หรือ ดู่ ดอกกระโดน และนายเจนภพ จบกระบวนวรรณ ซึ่งมีผู้สนใจฟังจำนวนมาก จากนั้นเปิดม่านการแสดงคอนเสิร์ตขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion ที่ยกขวบนเพลงดังอมตะกว่า 20 เพลง มามอบความสุขแก่แฟนแฟน อาทิ เพลงพ่อหลวงในดวงใจ โดย นายสมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ และเรไร  ณ โคราช, น้ำพระทัยพระราชทาน โดย นายสมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ และน้องป่าน ปานชีวา, มันยกร่อง โดย จอมขวัญ กัลยา, กาคาบพริก โดย ทศพล หิมพานต์, หนุ่มหน้ามล โดย รุ่ง สุริยา, สาวฮิบปี้ โดย แจ็ค ธนพล และมาลัยน้ำใจ โดย จอมขวัญ กัลยา รวมถึง ศิลปินนักร้อง นักแสดง มาร่วมร้องเพลง จากละครเพลง ใครคือชายตัวจริง อาทิ จิ้ม ชวนชื่น และต้นน้ำ ไมค์ทองคำ เป็นต้น

บรรยากาศคอนเสิร์ตครั้งนี้ เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ความสนุกสนาน รอยยิ้ม มิตรภาพอันงดงามระหว่างแฟนเพลงลูกทุ่ง ศิลปินลูกทุ่งและศิลปินแห่งชาติ ที่มีโอกาสมาร่วมย้อนวันวาน รำลึกความหลังครั้งยังหนุ่มสาวกับผลงานเพลงที่เคยโด่งดังของครูชาย เมืองสิงห์ ซึ่งท่านได้ประพันธ์ทั้งคำร้องและทำนองเพลงไว้ ผ่านการขับร้องโดยศิลปินรุ่นลูก รุ่นหลานที่ชื่นชอบ และรักในผลงานศิลปินแห่งชาติท่านนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชมดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เพื่อน้อมรำลึกและดื่มด่ำบทเพลงพระราชนิพนธ์ พระอัจฉริยภาพด้านดนตรีแจ๊สของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม 2566   กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

สัมผัส'คลองบางหลวง' ตลาดบกสานวัฒนธรรม

ชุมชนคลองบางหลวงยังคงเป็นชุมชมดั้งเดิมที่รักษาเอกลักษณ์วิถีชุมชนเห็นได้จากเรือนแถวไม้ค้าขายของสองฟากฝั่งถนนและเรือนแถวไม้จำหน่ายสินค้าต่าง ๆ แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวชื่นชมบรรยากาศริมคลอง ตั้ง

น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช

12 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “สานสัมพันธ์เครือข่าย น้อมรำลึกอัครศิลปิน นวมินทรมหาราช” เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 256

งานรำลึก ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ถือเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญต่อวงการจิตรกรรมของไทย สร้างสรรค์ผลงานอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนเป็นที่รู้จักและยอมรับทั่วโลก ศิลปินล้านนาผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ได้หว่านเมล็ดพันธุ์ศิลปะไว้มากมาย ด้วยการอุทิศตน มุ่งมั่น เสียสละ ถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ รวมถึงชี้แนะแนวทางให้แก่เด็ก เยาวชน ครู อาจารย์ ศิลปินรุ่นใหม่ และผู้ที่สนใจในงานศิลปะตลอดช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่