เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ร่วมกับพันธมิตร สืบสานประเพณีลอยกระทง จัดงาน “SOOKSIAM ลำนำ วันเพ็ญ ” วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2566

“เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม” ผสานความร่วมมือกับทางหน่วยงานของภาครัฐ กระทรวงวัฒนธรรม , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานภาคเอกชน บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), Bangkok River Festival 2023, ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) (เรียลไทย) , บริษัท เนกซ์เสตป จำกัด  และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จํากัด สืบสานประเพณีลอยกระทงของไทย จัดงาน “SOOKSIAM ลำนำ วันเพ็ญ ” ตั้งแต่วันนี้ – 30  พฤศจิกายน 2566 ภายใต้แนวคิด “ลำนำ วันเพ็ญ” ชมมหัศจรรย์ความบันเทิง ลำนำบทเพลงคลอเคล้าทำนอง ยลน่านน้ำในคืนเพ็ญ

โดยเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม  ได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลอยกระทง มาอย่างต่อเนื่อง และปีนี้นับเป็นการสานต่อความสำเร็จที่ทางเมืองสุขสยาม ได้ร่วมมือกับ Bangkok River Festival  ร่วมกันสืบสานคุณค่าแห่งวัฒนธรรมตามแบบแผนประเพณีอันดีงามของไทย เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ สัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่การเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ที่นอกจากจะเป็นการ “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก” ยังเป็นการต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม สร้างรายได้ และ กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้แก่ชุมชนและประเทศ สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ

เมืองสุขสยาม ได้จัดงาน “สุขสยาม ลำนำ วันเพ็ญ” เพื่อสร้างประสบการณ์ความสุข สนุกแบบไทย โดยภายในงานประกอบด้วยกิจกรรม  สนุกสนานไปกับการชม ชิม และช้อปสินค้าไทยในตลาดย้อนยุค 4  ภาค และสินค้าของที่ระลึกชุมชนจาก ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และขบวนแห่วัฒนธรรมไทย 4 ภาค, มหกรรมการแสดงดนตรีทางวัฒนธรรม ได้แก่การแสดงดนตรีทางเหนือ สะล้อ ซอซึง, การแสดงดนตรีโปงลาง วัฒนธรรมอิสาน และ วัฒนธรรมศิลปะทางใต้, การแสดงหุ่นคน พร้อมด้วย การโชว์ลีลาศิลปะแม่ไม้มวยไทยคาดเชือก   พิเศษวันที่ 27 พฤศจิกายน  2566   สนุกสนานกันตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน  กับการแสดงลำนำเพลงเรือ, ตื่นตากับการแสดงวงดนตรีย้อนยุค รองแชมป์วงดนตรีลูกทุ่งชิงช้าสวรรค์เยาวชนโรงเรียนสีกัน(วัฒนาอุปถัมป์)  พลาดไม่ได้กับการประกวดนางนพมาศ AEC หลากเชื้อชาติ  ชิงเงินรางวัลและของที่ระลึกมูลค่ามากกว่า 70,000 บาท   

ในวันที่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2566 เพลิดเพลินกับกิจกรรมเวิร์คช้อปทำขนมหวานแสนอร่อย กับเรียลไทยและซึมซับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ภายใต้การตกแต่งบรรยากาศโดยรอบเมืองสุขสยาม ด้วยโคมสีสันล้านนาหลากชนิด  “โคมล้านนา”  งานฝีมือจากภูมิปัญญาชาวล้านนา ถือเป็นงานฝีมือจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน แสงประทีปจากโคมที่ถูกประดับตกแต่ง ส่องสว่างทั่วเมืองสุขสยาม จะช่วยส่องประกายให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีจุดถ่ายรูปสวยๆใน กระทงสุโขทัยยักษ์ขนาด 2 เมตร บริเวณบ่อภาคใต้และบ่อภาคกลาง

เมืองสุขสยามเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ภายในงานดังกล่าวจึงมีการรณรงค์ให้ใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งกระทงลักษณะนี้จะไม่ย่อยสลายหรือจมลงเร็วเกินไป สามารถจัดเก็บและนำไปกำจัดได้ง่ายหลังจากเสร็จงาน ทั้งนี้ เชิญชวนลอยกระทงแบบรักษ์สิ่งแวดล้อม ใช้วัสดุจากธรรมชาติโดยสามารถลอยกระทงได้ภายในบ่อลอยกระทงรักษ์โลก บริเวณบ่อน้ำภาคใต้ และบ่อน้ำภาคกลางในเมืองสุขสยาม ตั้งแต่วันที่ 25 – 27 พฤศจิกายน 2566 เพื่อการลดผลกระทบที่อาจเกิดกับสิ่งแวดล้อมในแม่น้ำเจ้าพระยาให้น้อยที่สุด  ด้วยความร่วมมือกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตลอดจนความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมเขตบางกอกใหญ่ นำกระทงในบ่อลอยรักษ์โลก ที่ย่อยสลายได้ไปบดย่อยสลายเป็นปุ๋ยหมักต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลงาน 15 ศิลปินอาเซียนในเวนิส เบียนนาเล่

ศิลปินอาเซียนจะได้เข้าร่วมในมหกรรมศิลปะนานาชาติ เวนิส  เบียนนาเล่ หรือ International Art Exhibition La Biennale di Venizia ครั้งที่ 60 แสดงศักยภาพผ่านนิทรรศการ The Spirits of Maritime Crossing : วิญญาณข้ามมหาสมุทร และจะมีการฉายภาพยนตร์สั้นเรื่องใหม่

'Young Designer' พัฒนาดินเผาบ้านเชียง

เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ร่วมออกแบบและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ มาผลิตของที่ระลึกโดยไม่ลืมอัตลักษณ์โดดเด่นของชุมชน เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ชุนชนบ้านเชียงให้ทันสมัยและตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีสไตล์

มูสายมังกร ตรุษจีนไหว้ขอพร'เทพเปลี่ยนใจ'

ตรุษจีนไหว้ขอพรจากเทพต่างๆ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา  ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และพันธมิตรภาคเอกชน สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย

ไอคอนสยาม เนรมิตพื้นที่ “ไอคอนคราฟต์” จัดนิทรรศการ “INFINI JUD” ในงาน “ICONCRAFT x Bangkok Design Week 2024”

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา และ ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจที่รวบรวมสุดยอดงานคราฟต์จากช่างฝีมือไทยทั่วประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ที่

ไอคอนสยาม ชวนย้อนรอยการเดินทางของ อินสนธิ์ วงค์สาม ในนิทรรศการ “Celebrating the 60th Anniversary Journey to Florence Italy”

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขอเชิญชวนทุกท่านย้อนรอยการเดินทาง ของศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ประจำปี พ.ศ.2542 “อินสนธิ์ วงค์สาม” ในนิทรรศการเดี่ยวนอกสถานที่ครั้งแรกในชีวิต Celebrating the 60th Anniversary

กทม. Big Trees และ ไทยเบฟ ร่วมสร้างความยั่งยืนสิ่งแวดล้อม ฟื้นฟู “ต้นจามจุรี” ณ “สวนเบญจกิติ” ปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุง

หลังจากที่ได้มีการฟื้นฟูต้นจามจุรี ซึ่งเป็นต้นไม้ดั้งเดิมภายในใจกลางสวนสาธารณะใจกลางเมืองสวนเบญจกิติ เมื่อกลางปี 2566 ที่ผ่านมานั้น ทำให้ต้นจามจุรีที่มีปัญหาเรื่องความสุขภาพ