
กระทรวงแรงงาน ส่งเยาวชน 9 คน ร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย กรุงอาบูดาบี รมว.พิพัฒน์ สร้างขวัญและให้กำลังใจ ตั้งเป้าคว้าเหรียญฝากพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ
วันที่ 24 พ.ย. 66 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้โอวาทเยาวชนทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2566 ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ พร้อมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการแข่งขันดังกล่าว ณ บริเวณโถง ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน โดยกล่าวว่าตนเองรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่เยาวชนไทยได้เข้าร่วมกันการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชียในครั้งนี้ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่เยาวชนจะได้แสดงทักษะฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก เหรียญรางวัลที่ได้รับจะสะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยมีแรงงานที่มีทักษะฝีมือเป็นจำนวนมาก และสามารถดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น จึงขอให้เยาวชนใช้ทักษะฝีมือที่ได้จากการเรียนรู้และเก็บตัวมาใช้ในเวทีนี้เพื่อเป็นการพิสูจน์ตนเอง ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก WorldSkills Asia เมื่อปี 2565 การเข้าร่วมแข่งขันเพื่อพัฒนาความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ สร้างโอกาสในการพัฒนาทักษะฝีมืออย่างสร้างสรรค์ และสนับสนุนยกระดับการแข่งขันทักษะฝีมือในภูมิภาคเอเชียให้เป็นกิจกรรมที่สำคัญของโลก
.
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชียในครั้งนี้ ประเทศเจ้าภาพจัดให้มีการแข่งขันใน 20 สาขา มีเยาวชนและผู้เข้าร่วมงานแข่งขันกว่า 500 คน จากกว่า 30 ประเทศ ซึ่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้คัดเลือกเยาวชนจากผู้ชนะการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 และการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 13 เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 9 คน ใน 8 สาขา ได้แก่ 1. สาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ 2. สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม 3. สาขาเทคโนโลยีเว็บ 4. สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น 5. สาขาการแต่งผม 6. สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี 7. สาขากราฟิกดีไซน์ 8. สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ประเภททีม) ซึ่งทั้ง 8 สาขา เป็นสาขาที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานพิจารณาแล้วว่าเป็นสาขาที่เยาวชนมีทักษะฝีมือโดดเด่นตอบสนองต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของรัฐบาล ที่มุ่งเน้นให้เยาวชนและกำลังแรงงานมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นแรงงานที่มีคุณภาพมีทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัล สามารถตอบสนองความเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเยาวชนที่ชนะการแข่งขันได้รับเงินรางวัล ดังนี้ เหรียญทอง 261,000 บ. เหรียญเงิน 161,500 บ. เหรียญทองแดง 82,000 บ. เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม 35,000 บ. (รางวัลชมเชย/เหรียญฝีมือผ่านเกณฑ์มาตรฐาน) และรางวัลปลอบใจ 10,000 บ.

.
“ทั้งนี้ ตัวแทนเยาวชนไทยถือเป็นตัวเต็งในการแข่งขันที่จะคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากชาวไทยได้ทุกสาขา เพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ แต่เหนือสิ่งอื่นใดสิงที่เยาวชนจะได้รับอย่างแน่นอน คือประสบการณ์ที่มีคุณค่าจากการการแข่งขันในระดับสากล อันจะเป็นการเปิดโลกทัศน์พัฒนาต่อยอดทักษะของตนเองทั้งในการศึกษาและทำงานในอนาคต จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยส่งกำลังใจเชียร์เยาวชนเหล่านี้ในการคว้าเหรียญกลับมาฝากประเทศไทย โดยสามารถติดตามข่าวสาร และบรรยากาศการแข่งขันผ่านเพจ Facebook ของ Word skill Thailand ได้ที่ลิ้งค์ https://www.facebook.com/worldskillsthailand?mibextid=LQQJ4d การแข่งขันนั้นมีแพ้ชนะ ผู้แข่งขันที่ไปครั้งนี้จะชนะหรือแพ้กลับมาก็จะมีการอัดฉีดทุกคน "รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิพัฒน์' ควง ชลัฐ ลูกชาย ปิดเวทีปราศรัยพัทลุง มั่นใจภูมิใจไทย ยกทั้ง 3 เขต ชูสะพาน-สนามบิน ทวงคืน 30 ปีโอกาสคนใต้ กระแสตอบรับคึกคัก
บรรยากาศเวทีปราศรัยพรรคภูมิใจไทยที่จังหวัดพัทลุงเต็มไปด้วยความคึกคักและพลังจากพี่น้องประชาชน โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ แกนนำภาคใต้ และ นาย ชลัฐ รัชกิจประการ พรรคภูมิใจไทย ขึ้นเวทีประกาศจุดยืนชัด พร้อมย้ำความเป็นลูกหลานคนพัทลุง มั่นใจสามารถ “ยกจังหวัด” คว้า ส.ส. ครบทั้ง 3 เขต ด้วยนโยบายที่ทำได้จริงและ ตรงความต้องการของพี่น้องชาวพัทลุง
'อนุทิน' อ้อนคนคอน เลือก 'ภท' เหน็บ 'ปชป.' ไม่มีหรอก 'สมบัติพ่อเฒ่า' มีแต่ของประชาชน
'อนุทิน' อ้อนคนคอน เลือก 'ภูมิใจไทย' ลบคำว่าลำบากออกจากความคิด ยืนยัน ทำงานไม่เคยทวงบุญคุณ ซัด ไม่มีหรอก 'สมบัติพ่อเฒ่า' มีแต่ของประชาชน ย้อนถามเลือกไปทำไม นายกฯก็ไม่ได้เป็น ขออะไรก็ไม่เคยได้ ดีแต่ปราศรัยโจมตีคนอื่น ฝาก 'อภิสิทธิ์' ไม่มีเวลาให้ คุยกับคนคอน มีประโยชน์กว่า เหน็บ บางพรรคไร้ สส.ใต้ เลยบอกเอาไว้ก่อน ไม่เหมือน ภท. เท่าเทียบทุกภาค
รัฐบาลแนะคนหางานใช้แอป 'คนทำงานอิสระ' หาตำแหน่งว่าง!
รัฐบาลแนะคนหางาน ใช้บริการเว็บไซต์ 'คนทำงานอิสระ.doe.go.th' หรือแอปพลิเคชัน 'คนทำงานอิสระ' ศูนย์รวมงานและบริการอาชีพอิสระ ค้นหาตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ
ลุ้นดีลประวัติศาสตร์ ‘ทูตไทย วอชิงตันฯ’ ส่งสัญญาณหนุนแนวคิด ‘พิพัฒน์’ เปิดเกมชิง ‘Disneyland’ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าตัวมั่นใจพลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์โลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง-ปั๊มรายได้มหาศาล
“พิพัฒน์” ปลื้ม “ทูตไทย วอชิงตันฯ ” ส่งสัญญาณหนุนไทยชิง “Disneyland“ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้แนวคิดถูกยกระดับสู่ทูตเศรษฐกิจ พลิกท่องเที่ยวไทยสู่แลนด์มาร์กความบันเทิงระดับโลก สร้างแหล่งงาน 100,000 ตำแหน่ง - ปั๊มรายได้มหาศาล
'พิพัฒน์' ชูเมกะโปรเจ็กต์ 'เอนเตอร์เทรนเมนต์คอมเพล็กซ์ไร้กาสิโน' ในพื้นที่อีอีซี
'พิพัฒน์' ชูเมกะโปรเจกต์ ดัน 'Disneyland Thailand' ผุด Entertainment Complex ใน EEC ย้ำชัด 'ทำได้จริง-ไร้กาสิโน' มุ่งปั้นไทยสู่ฮับท่องเที่ยวโลก
ดร.ณัฏฐ์ อัดเพื่อนธนาธร เพ้อเจ้อโยงตึก SKYY9 ใส่ร้ายสุชาติ เตือนผิดพรบ.คอมพ์
สืบเนื่องจากนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และเป็นเพื่อนสนิทนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะ

