
วันที่ 5 มกราคม 2567 นายสุทธิชัย จรูญเนตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี เขตเลือกตั้งที่ 5 พรรคภูมิใจไทย อภิปรายรายงาน พ.ร.บ.งบประมาณ 2567 โดยกล่าวถึงการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งระบุว่า รัฐบาลจัดสรรให้โดยประมาณ 329,000 ล้านบาท แต่เงินส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับงบบุคลากร เหลืองบลงทุนเพียงน้อยนิด ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะในโรงเรียนขนาดเล็ก
.
นายสุทธิชัย กล่าวว่า ปัญหาบุคลากร โรงเรียนขนาดเล็กจำนวนมากไม่มีผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถในการจัดการเรียนการสอน ประเด็นที่สองคือปัญหางบประมาณ ด้วยงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการนั้นผูกขาดอยู่กับจำนวนเด็กนักเรียน โดยจ่ายตามรายหัว โรงเรียนขนาดเล็กซึ่งมีจำนวนน้อยอยู่แล้ว ก็ยิ่งได้รับงบประมาณน้อยลงไปใหญ่ ประเด็นที่สามคือสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอน นโยบายการสร้างสังคมเรียนรู้ตลอดชีวิต ที่ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลาง จำเป็นต้องอาศัยงบประมาณจำนวนมากเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และนวัตกรรมทางการศึกษา
.
การจัดสรรงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการนั้นไม่เพียงพอต่อการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะในโรงเรียนขนาดเล็ก และส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ดังนั้น จึงควรมีการทบทวนการจัดสรรงบประมาณใหม่ โดยยึดเอาค่าใช้จ่ายพื้นฐานของโรงเรียนที่มีอยู่มาเป็นตัวตั้งต้น และควรเพิ่มงบประมาณเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้มากขึ้น
.
สุดท้าย ขอขอบคุณท่าน พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ท่านได้มอบนโยบายดีๆ ให้กับกระทรวงศึกษา โดยเฉพาะนโยบายการสร้างสังคมเรียนรู้ตลอดชีวิต ให้ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลาง นายสุทธิชัย กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กฎหมายชัด มันทำไม่ได้! ‘สิริพงศ์’ อัด ‘พีระพันธุ์’ ปมจวก ‘พาณิชย์’ เกียร์ว่าง ไม่คุมราคาน้ำมัน สวนแรง ตอนมีอำนาจไม่ทำให้เสร็จ เก่งแต่วิจารณ์ ผลงานอยู่ไหน
กรณี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาอธิบายว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงราคาน้ำมันได้ เนื่องจากหน่วยงานไม่มีอำนาจ ต่อมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังเสี่ยงต่อการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
กลัวตกขบวน! 6 พรรคแห่ชงญัตติวิกฤติพลังงาน
'6 พรรค' ชงญัตติกู้วิกฤติพลังงาน 'โรม-มาร์ค' บี้นายกฯมาชี้แจง 'เอกนัฏ' จี้เปิดข้อมูลการส่งน้ำมัน เตือนสติ รมว.พลังงานคนใหม่กล้าแก้ปัญหา
ภูมิใจไทย มีมติให้ สส.จัดหาอาหารเองในวันประชุม ยันไม่ติดขัดหากยกเลิกงบกินฟรี
น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ในส่วนของงานสภาได้รับการประสานว่าในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเป็นการหารือเพื่อกำหนดกรอบการทำงานหรือเทอมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร
กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้
กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ
'เพื่อไทย' หารือภูมิใจไทย เตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา
“ภท.-พท.” ถกนโยบาย ก่อนเตรียมแถลงต่อสภาฯ “มนพร” เผยเพื่อไทยดูด้านสังคมเป็นหลัก ขณะที่ “เผ่าภูมิ” บอกขอหารือก่อนมีนโยบายไหนได้ไปต่อบ้าง ย้ำต้องปรับให้กลมกล่อม - สอดคล้องกัน เพื่อให้ได้นโยบายที่สุดที่สุด
'สุชาติ' ให้ทนายถอนฟ้อง 'หทัยรัตน์' วันจันทร์นี้ ยันไม่คิดฟ้องสื่อ แต่เหตุเกิดในช่วงเลือกตั้งได้รับผลกระทบ เผยถ้าสื่อบริสุทธิ์ใจเป็นกลางก็ไม่อยากเอาความ
นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.เขต 1 จ.ชลบุรี พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงกรณียื่นฟ้อง น.ส.หทัยรัตน์ พหลทัพ บรรณาธิการบริหาร The Isaan Record ในข้อหาหมิ่นประมาททำให้เกิดความเสียหายจากการเสนอข่าวรับสินบนแรงงานเบอร์รี่

