“อนุทิน” ลงพื้นที่ “สตูล” เปิดงาน “ว่าวนานาชาติ” ย้ำเมืองรอง ต้องไม่ถูกลืม เร่งหาอีเว้นท์กระตุ้นท่องเที่ยว

23 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ สนามบินกองทัพอากาศ จังหวัดสตูล ที่ งานมหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม ใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า
.
ตนเดินทางมาที่นี่ เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า ส่วนตัวให้ความสำคัญ กับกิจกรรมที่เกิดขึ้นในจังหวัด ที่เรียกว่า เมืองรอง อย่างจังหวัดสตูล ถือว่าเป็นเมืองที่สวยงาม จังหวัดหนึ่ง ติดทะเลอันดามัน เหมาะแก่การพักผ่อน สิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ได้แพ้เมืองหลักเลย แต่อาจจะด้วยการประชาสัมพันธ์ ตนจึงยังไม่เดินทางมาเที่ยวเท่าที่ควร วันนี้ มีกิจกรรมว่าว มาอยู่ตรงนี้ ก็เพื่อมาช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัด ที่สำคัญ กิจกรรมวันนี้ จัดยิ่งใหญ่มาก กิจกรรมภายในงานจะมีการแข่งขันว่าวนานาชาติ รวมถึงการแข่งขันประกวดว่าวประเภทสวยงามและประเภทความคิดสร้างสรรค์ และว่าวประเภทขึ้นสูงและประเภทเสียงกังวาน เป็นต้น และยังมีการนำผลิตภัณฑ์ OTOP ทั้งใน จ.สตูล และจังหวัดใกล้เคียง เช่น พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี มาวางจำหน่ายภายในงาน กิจกรรมจัด 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ 2567 ใครที่อยู่ในจังหวัดสตูล หรืออยู่ในจังหวัดใกล้เคียงแวะมาร่วมงานกันได้
.
“ผมในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอเป็นตัวแทนรัฐบาล ซึ่งเรามีนโยบายยกระดับการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อกระจายความมั่งคั่งไปยังจังหวัดอื่น ผมมาอยู่ตรงนี้ เพื่อยืนยัน ความสำคัญของนโยบายที่กำลังดำเนินการอยู่ และได้มีการมอบหมาย เพื่อหาทางพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดทางผ่านทั่วประเทศแล้ว”
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดกิจกรรมที่นายอนุทิน ร่วมอยู่ในงานได้มีประชาชนเข้ามาทักทาย และขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก บรรยากาศ เป็นไปอย่างคึกคัก สำหรับมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติของจ.สตูล ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 43 โดยการแข่งขันว่าวมีขึ้นเนื่องจากหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ท้องทุ่งนาจะโล่ง ชาวบ้านสมัยก่อนมักจะทำว่าวแล้วให้ลูกหลานเล่นในช่วงเดือน ก.พ. ซึ่งมักจะเรียกว่าฤดูเล่นว่าว โดยเฉพาะว่าวควายซึ่งเป็นว่าวสัญลักษณ์ของ จ.สตูล ที่มีแอกเมื่อว่าวขึ้นสู่ท้องฟ้าจะมีเสียงดัง จากนั้นก็มีการจัดงานขึ้นมีการแข่งขันว่าวจนกระทั่งมีชื่อเสียง และมีต่างชาติบ้านใกล้เรือนเคียง เช่น มาเลเซีย สิงค์โปร อินโดนีเซีย มาขอร่วม และขยายสู่ระดับนานาชาติ ปัจจุบันมีนักเล่นว่าวทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันและปีนี้มีเข้าร่วม 36 ประเทศ โดยมหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ก.พ. 67 เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและภูมิปัญญาของท้องถิ่นให้คงอยุ่คู่สังคมไทยตลอดไป ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้รวมทำกิจกรรม ศึกษาและสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเพณีวัฒนธรรมของ จ.สตูลให้เป็นที่รู้จัก ส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ สร้างความร่วมมืออันดีต่อกันของชาวจ.สตูล นักแสดงว่าวนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ โดยคาดว่าในช่วงจัดกิจกรรมมีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 5 หมื่นคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ลั่นไม่ไหวไทยเหมือนแดนคาวบอย! สั่งเร่งคุมปืนเป็นเคพีไอวัดผลงาน

นายกฯ เสียงแหบมอบนโยบายมั่นคง สั่งเข้มตั้งด่านตรวจค้นปืน-ยาเสพติดเป็นหลัก อย่าให้มีพฤติกรรมลอกเลียนแบบ โอดไม่ไหวเหมือนแดนคาวบอย ชี้ผลภารกิจเป็นเคพีไอ

ต่อยอดเสน่ห์ปลายจวักไทย! ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น

รัฐบาลต่อยอดเสน่ห์อาหารไทย หลังติดอันดับ 7 ของโลกด้าน 'อาหารที่คนทั่วโลกรัก' เดินหน้า 'The Lost Taste' ปลุก 231 มรดกอาหารถิ่น สร้างมูลค่าวัฒนธรรม–ท่องเที่ยว

นายกฯ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นายกฯ และภริยาเป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ

'อนุทิน' ลั่นจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก!

'อนุทิน' ลั่นห้ามพกปืนทุกคน ใบอนุญาตหมดอายุ สั่งจัดระเบียบปืน 10 ล้านกระบอก เตือนนักการเมืองจริยธรรมหมดอนาคต แจงดรามายิงโจรในบ้าน ชี้เจตนารมณ์ ไม่อยากให้ใครอยู่ใกล้ปืน

รมว.ยธ.ขานรับนโยบาย 'อนุทิน' กำชับดีเอสไอพกปืนต้องได้ไฟเขียวจากอธิบดีก่อน

รมว.ยุติธรรม กำชับ จนท. ดีเอสไอที่บางส่วนพกปืนได้ ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีก่อน - ส่วนตัวมีปืนที่บ้าน มีใบ ป.4 ถูกต้อง แต่ไม่เคยพก - มองนโยบายนายกฯเป็นเรื่องดี หลังสั่ง จนท.ห้ามพกปืน