'ศุภมาส' ห่วงใยเด็กและประชาชนพื้นที่ทุรกันดาร ให้ วศ.อว. ถ่ายทอดองค์ความรู้ เสริมทักษะยกระดับคุณภาพน้ำในพื้นที่ห่างไกล เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

วันที่ 2 มีนาคม 2567 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า กระทรวง อว. ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอุปโภคและบริโภคน้ำที่สะอาดและปลอดภัย เนื่องจากในถิ่นทุรกันดาร พื้นแหล่งน้ำต่าง ๆ มีโอกาสถูกปนเปื้อนทั้งจากสภาพแวดล้อม เชื้อโรคและกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ ดังนั้น ตนได้มอบหมายให้ กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ถ่ายทอดและสร้างความร่วมมือหน่วยงานต่างๆในการพัฒนาทักษะเพื่อยกระดับคุณภาพน้ำในพื้นที่ทุรกันดารและพื้นทีี่ห่างไกล โดยที่ วศ.อว. เป็นหน่วยงานที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี การปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบ เพื่อการอุปโภคและบริโภค และมีศักยภาพในการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้หน่วยงานเครือข่าย มากว่า 20 ปี ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ สามารถนำองค์ความรู้ด้านการผลิตเครื่องกรองน้ำ สำหรับผลิตน้ำสะอาดที่มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค ไปถ่ายทอดเทคโนโลยีและให้สร้างความร่วมมือในการตรวจติดตามคุณภาพน้ำร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อรวมพลังในการสร้างและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเด็กและประชาชนในพื้นที่ชายแดนทั่วประเทศ รวมถึงให้ขยายการดำเนินงานและสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนให้ครอบคลุมพื้นที่ที่เป็นปัญหาทั่วประเทศ

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ อธิบดี วศ. กล่าวว่า วศ.อว. ได้ทำงานร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมอนามัย และทุกภาคส่วน โดยเริ่มดำเนินการในพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทั่วประเทศ และพื้นที่ทุรกันดารในโครงการพระราชดำริฯ ได้ลงพื้นที่ระยะเริ่มต้นเพื่อดำเนินการในพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนบ้านกามาผาโด้ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดน จุฬา – ธรรมศาสตร์ 3 ตำบลแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
ศูนย์การเรียนรู้ตำรวจตระเวณชายแดน บ้านแม่หละคี ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และพื้นที่ในโครงการพระราชดำริศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ จังหวัดตาก และเดินหน้าโครงการขยายผลไปในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนและโครงการตามแนวทางอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ วศ.อว. ได้นำองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี การใช้ทรัพยากรร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชุมชน ด้วยการยกระดับคุณภาพน้ำและด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เกิดการใช้ประโยชน์แก่ครู นักเรียน เจ้าหน้าที่ ประชาชนในพื้นที่่ ผลการดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือของบนพื้นฐานองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และข้อมูลด้านวิชาการที่ถูกต้อง ทำให้เกิดแนวทางที่ดีซึ่งทำให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและทุกภาคส่วนสามารถเดินหน้าสู่การพัฒนาสังคม และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนได้อย่างมั่นใจ สร้างการพัฒนาอย่างมั่นคงยั่งยืนตลอดไป.
//////

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศุภมาส' มั่นใจ ภท. ปักธง กทม. พร้อมจัดปราศรัยใหญ่ทิ้งทวน 6 ก.พ.นี้

"ศุภมาส" เผยปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของภูมิใจไทยในวันพรุ่งนี้ เป็นภาค 2 ต่อจากเวทีสวนลุมพินี ปล่อยของแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจ อ้อน ออกไปใช้สิทธิด้วยความกลัวบ้านเมืองเสี่ยง มั่นใจปักธงเมืองกรุงได้แน่ แต่ไม่รู้กี่ที่นั่ง

“ศุภจี” นำทัพแกนนำ “ภูมิใจไทย” บุกตลาดโชคชัย4 ขอคะแนนเสียงเลือก “ประเดิมชัย” พ่อค้า แม่ค้า ประชาชนให้กำลังใจสานงานต่อ

วันที่ 15 ม.ค. 2569 เมื่อเวลา 18.00 น. นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคภูมิใจไทย นำทีมแกนนำพรรคภูมิใจไทย นางสาวศุภมาส อิศรภักดี นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ นายเกรียงยศ สุดลาภา

“ศุภมาส” เปิดผลการศึกษา OECD ชี้ 5 แนวทางฟื้นเศรษฐกิจไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์ Quick Big Win

วันนี้ (8 ธันวาคม 2568) ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจากนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

กองทุนพัฒนาสื่อฯ ก้าวสู่ปีที่ 11 อย่างยั่งยืน เปิดงาน STEPPING INTO YEAR 11: Beyond Sustainability โชว์ผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

นางสาว ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน STEPPING INTO YEAR 11: Beyond Sustainability

ตั้งศูนย์ประสานงานเพิ่มอีก นายกฯ มอบ 'ศุภมาส' รับผิดชอบสื่อสารข้อมูลอุทกภัยภาคใต้

“อนุทิน” สั่ง “ศุภมาส” เดินหน้าศูนย์สื่ออุทกภัย เปิด ONE PAGE INFOGRAPHIC รวมข้อมูลชุดเดียวให้สื่อใช้ ลดข่าวปลอมช่วงวิกฤติใต้ พร้อมจัดทำ Press Release รายวัน

'ศุภมาส' สั่งปรับผังสื่อรัฐ เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้แบบเรียลไทม์ หลังประกาศ พรก.ฉุกเฉิน

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างว่า ขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับการช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่เสี่ยง หลังคณะรัฐมนตรีมีมติให้ประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉิน