BEM คว้า 3 รางวัลใหญ่ด้าน HR จากเวทีระดับนานาชาติ EXA 2024

ทรัพยากรมนุษย์ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพและดูแลคุณภาพชีวิตของพนักงาน ล่าสุดคว้ารางวัลอัน   ทรงเกียรติบนเวทีระดับนานาชาติ Employee Experience Awards 2024 จัดโดยสถาบัน Human Resources Online ประเทศสิงคโปร์ เพื่อแสดงความชื่นชมกับบริษัทที่มีความมุ่งมั่นในการดำเนินการด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์และองค์กร โดยคณะผู้บริหารจาก BEM นำโดย นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ ได้เข้ารับ 3 รางวัลจากเวทีดังกล่าว ได้แก่ รางวัลระดับ Gold Award ประเภท Best Remote Learning Initiative การออกแบบรูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลาย เพื่อส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมการเรียนรู้ของพนักงานให้สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา หลากหลายรูปแบบ ผ่านทางเว็บไซต์ ทางโทรศัพท์มือถือ และช่องทางอื่นๆ  รางวัลระดับ Bronze Award ประเภท Best HR Communication Strategy การกำหนดกลยุทธ์และรูปแบบของการสื่อสารภายในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้พนักงานทุกระดับ ทุกพื้นที่การทำงานมีความเข้าใจตรงกัน สร้างความกระตือรือร้นในการส่งต่อข้อมูลที่ชัดเจน และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างองค์กรและพนักงานผ่านระบบสารสนเทศและกลยุทธ์ต่างๆ และ รางวัลระดับ Bronze Award ประเภท Best In-house Candidate Experience การให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนว่าเป็นทรัพยากรที่มีค่าและเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัท มุ่งเน้นในการพัฒนา ส่งเสริม สนับสนุน และสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานบรรลุศักยภาพสูงสุด บริษัทยึดมั่นการเติบโตจากภายในองค์กรเป็นสำคัญ โดยคำนึงถึงขวัญกำลังใจและแรงจูงใจของพนักงาน  และเชื่อมั่นว่าการเติบโตจากภายในองค์กรจะทำให้วัฒนธรรมองค์กรมีความเข้มแข็ง เสริมสร้างความผูกพันที่มีต่อองค์กรอย่างยั่งยืน

BEM จะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้ารักษาและพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การบริการที่ดีให้กับลูกค้า คู่ค้า และสังคมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘BEM’ แจงเหตุน้ำเข้าขบวนเหตุจากปัญหาท่อแอร์ ไม่เกี่ยวกับฝน

‘BEM’ขออภัยผู้โดยสาร แจงน้ำเข้าขบวนเหตุจากปัญหาท่อแอร์ ไม่เกี่ยวกับฝน เร่งแก้ไขแล้วทุกขบวน สร้างความมั่นใจในการเดินทาง

เปิดไตรมาสแรกสวยงาม BEM รับกำไรสุทธิ 847 ลบ. สูงจากปีก่อน 13% ปัจจัยบวกจากปริมาณผู้โดยสาร รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินโตต่อเนื่อง

BEM เผยผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2567 มีกำไรสุทธิ 847 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 13% ปัจจัยบวกจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ทั้ง 3 ธุรกิจ

BEM พลิกโฉมประสบการณ์การเดินทาง จับมือ GMM Music ใช้กลยุทธ์ Music Marketing ผ่านบทเพลง “อยากชวนเธอมาสนิท” ถ่ายทอดเรื่องราวเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่

เสียงเพลงถือเป็นเครื่องมือสร้างความสุขที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นเพื่อนที่ดีระหว่างการเดินทาง ที่ผ่านมา BEM หรือ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ทัศนศึกษารถไฟฟ้า MRT

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีม่วง

เช็คก่อนแตะ!! ก่อนใช้บัตรเครดิต/เดบิตเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ต้องรู้อะไร?

ในโลกของสังคมไร้เงินสดในปัจจุบันนี้ เราสามารถใช้จ่ายได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นด้วยแอปพลิเคชั่นและบัตรใบเดียว สำหรับการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะประเภทต่าง ๆ

BEM ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากสหรัฐอเมริกา

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสีม่วง นำโดย นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ