"ศุภชัย-ณัฏฐ์ชนน" ยืนยันจุดยืนพรรคภูมิใจไทย ออกกฎหมายควบคุม เพื่อใช้กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ เรียกร้องทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำตามนโยบายรัฐบาล ให้บรรลุผลสำเร็จ

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) ร่วมแถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยในเรื่องกัญชากัญชง โดยนายณัฏฐ์ชนน กล่าวว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยคือ กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และการสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ เป็นนโยบายหลักของพรรค กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและเป็นกลไกของรัฐบาลต้องมีส่วนร่วมในการทำนโยบายนี้ให้บรรลุวัตถุประสงค์ พรรคภูมิใจไทยเสนอกฎหมาย เพื่อเป็นเครื่องมือให้กับรัฐบาลเพื่อบรรลุผลสำเร็จในการป้องกัน ควบคุมและลงโทษผู้กระทำความผิด โดยผลักดันกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2562 และมีการเสนองร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ...ในปี 2566 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของสภาผู้แทนราษฎร เพราะฉะนั้นขอทำความเข้าใจกับกลุ่มที่คัดค้านหรือไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะนำกัญชา กลับเป็นยาเสพติด ว่าเป็นหน้าที่ของพรรคภูมิใจไทยที่จะผลักดันกฎหมายให้สำเร็จ

"ในฐานะโฆษกพรรรคขอเสนอแนวทางคือ การเสนอพ.ร.บ.กัญชา กัญชง จะบรรลุได้คือ 1.เป็นร่างของคณะรัฐมนตรี 2.เป็นร่างของพรรคการเมืองที่วันนี้พรรคภูมิใจไทย เสนอไป 2 รอบแล้ว และ3.ร่างของประชาชน ซึ่งทั้ง 3 ร่างถ้าเข้าสู่การพิจารณาคิดว่าจะปิดช่องโหว่ ช่องว่างเพื่อให้กฎหมายนี้ผ่านไปได้" โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อวานนี้ นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงจุดยืนแล้วว่าวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือจะเร่งออกพระราชบัญญัติต่างๆ พรรคภูมิใจไทย โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค เป็นผู้นำเสนอ และผลักดัน นโยบายการใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ทางการแพทย์ สุขภาพ และสร้างเสริมมูลค่าในเชิงเศรษฐกิจ เป็นนโยบายรัฐบาล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลต่อเนื่อง ทั้ง 2 รัฐบาลที่พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เป็นการแสดงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยที่มั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง และได้รณรงค์ให้ประชาชนเห็นประโยชน์จากพืชกัญชา กัญชง มาโดยตลอด

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า พรรคภูมิใจไทย ทราบดีว่าพืชกัญชา กัญชง มีทั้งประโยชน์และโทษ หากนำไปใช้ไม่ถูกต้อง จึงได้นำเสนอร่างพรบ.กัญชา กัญชง พ.ศ... เพื่อควบคุมการใช้ในทางที่ผิด เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และส่งผลกระทบต่อสังคม ควบคู่กับการผลักดันนโยบายการใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง และสนับสนุนภาคประชาชน ให้มีความรู้ และใช้ทางการแพทย์ สุขภาพ และสร้างเสริมมูลค่าในเชิงเศรษฐกิจ ตามนโยบายรัฐบาล พรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคน ได้ร่วมกันนำเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต่อประธานรัฐสภา เพื่อให้มีการตราพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกมาเป็นแนวทางการใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชง ตามนโยบายรัฐบาล และควบคุมการใช้ในทางที่ผิด ทั้งในสภาฯ สมัยที่แล้ว ซึ่งมีการเล่นเกมการเมือง ทำให้การประชุมสภาฯ ล่มหลายครั้ง จนกฎหมายหลายฉบับต้องตกไป รวมทั้งร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ด้วย และในสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ พรรคภูมิใจไทยได้เสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ต่อประธานรัฐสภาแล้ว อยู่ในกระบวนการที่จะนำเข้าพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร

"การเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ทั้งสองครั้ง ย่อมแสดงให้เห็นว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีนโยบายให้ใช้กัญชาได้โดยเสรี ปราศจากการควบคุม ตามที่การสร้างวาทกรรมใส่ร้ายพรรคภูมิใจไทยมาโดยตลอด พรรคภูมิใจไทย พยายามออกกฎหมาย และเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายควบคุมการใช้กัญชา กัญชง ในทางที่ผิด และขัดกับนโยบายรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง แต่กลับถูกคัดค้านจากพรรคการเมืองบางพรรค จนเป็นเหตุให้ไม่มีกฎหมายมาควบคุมการใช้กัญชา กัญชง ในทางที่ผิด อย่างเข้มแข็งและเข้มข้น ซึ่งพรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน ได้แสดงจุดยืนของพรรคอย่างชัดเจน และไม่เคยเปลี่ยนแปลงว่า พรรคสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ เป็นนโยบายรัฐบาล" นายศุภชัย กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้มาตรฐาน 'ยาเสพติด' ผิดเพี้ยน สธ.ยุค 'สมศักดิ์' ต้องตอบสังคมให้ได้

เมื่อเจ้ากระทรวงใหม่เข้าบริหาร ความเปลี่ยนแปลงต่างๆในองค์กรก็ปรับเปลี่ยนแบบม้วนกลับ งานนี้ทั้งหมอทั้งเจ้าหน้าผู้เกี่ย

'หมอธนาเศรษฐ' หวั่น อนาคตกัญชาไทย กลับไปติดล็อก กระทบการใช้ประโยชน์ภาคประชาชน

นายแพทย์ ธนาเศรษฐ์ พื้นชมภูจิรโชติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก ให้ความเห็นถึงความพยายามในการนำกัญชากลับไปเ

'อนุทิน' ชี้ศาลฎีกาฟัน 3 สส.ภูมิใจไทย พิสูจน์ชัดเจนไม่มีใครช่วยเหลือกันได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุก-ตัดสิทธิทางการเมือง 3 สส. ภูมิใจไทย

'คารม' ค้านนิรโทษเหมารวมคดี 112 หวั่นปลุกความขัดแย้งรอบใหม่ รัฐบาลอาจไปเร็วกว่าที่คิด

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และเป็นอดีตสส. พรรคก้าวไกล ซึ่งขณะนั้นเป็นคนหนึ่งที่ยืนยัน

'หมอไกรสร' แนะ ออก พ.ร.บ.กัญชา ควบคุมการใช้ วอนเห็นใจผู้ป่วย หมอพื้นบ้าน แพทย์แผนไทย

พล.อ.ต.นพ.ไกรสร วรดิถี ผู้ก่อตั้ง “วรดิถีคลินิกเวชกรรมและกัญชาทางการแพทย์” ให้ความเห็นต่อกรณีที่มีความพยายามนำกัญชากลั