“อนุทิน” บี้ ”กฟภ.“ เร่งเก็บหนี้ 6.5 พันล้านบาท หลังบริษัทสื่อสารเอกชน พาดสายสื่อสารผิดกฎหมาย

“อนุทิน” บี้ ”กฟภ.“ เร่งเก็บหนี้ 6.5 พันล้านบาท หลังบริษัทสื่อสารเอกชน พาดสายสื่อสารผิดกฎหมาย เตือน หากละเว้นส่อผิด ม.157 พร้อมยกเคสชาวบ้านค้างแค่ 300 บาทถูกตัดไฟ

เมื่อเวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีการสั่ง
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ (กฟภ.) เร่งดำเนินคดีบริษัทสื่อสารเอกชนพาดสายสื่อสารผิดกฎหมาย และยังติดค้างหนี้กฟภ.อีกหลายพันล้านบาท ว่ากฟภ. ควรจะเก็บตั้งนานแล้ว ตนเพิ่งทราบหลังได้รับรายงานก็ตกใจเหมือนกัน ทั้งนี้ มีคนบอกการพาดสายเป็นการลักลอบไปพาด ตนก็บอกไปว่าตนก็กินข้าวนะ เพราะว่าการพาดต้องมีกระบวนการ ของการพาดสายกับเสาไฟฟ้าเป็นระยะทางพันๆกิโลเมตรทั่วประเทศไทย ซึ่งตนเชื่อว่าไม่มีใครที่มองไม่เห็น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กฟภ.ได้ลงบัญชีบริษัทเอกชน และหน่วยงานรัฐที่ค้างค่าใช้จ่ายอยู่หมื่นกว่าล้านบาทก็ว่ากันไป แต่มีการตกลงกันแล้ว 6,500 กว่าล้านบาท ซึ่งส่วนนี้ต้องมีการเร่งรีบจัดเก็บเพื่อนำเงินเข้าหลวง เพราะมีการตกลงกันแล้ว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมากฟภ.รออะไรจึงไม่มีการจัดเก็บ นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้รัฐมนตรีสั่งมั้ง และตนก็สั่งไปแล้ว ซึ่งเชื่อว่ากฟภ.จะเร่งดำเนินการ
เมื่อถามว่า มองอย่างไรเวลาที่ชาวบ้านค้างค่าไฟแล้วกฟภ.ตัดไฟอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้มีหนี้ค้างจำนวนมหาศาล นายอนุทิน กล่าวว่า สื่อถามนำอีกแล้วแต่ก็ใช่ ชาวบ้านไม่จ่าย 300 ให้เวลาเขาแค่ 3 เดือน แต่นี่เป็นหมื่นล้านก็ต้องจ่าย ถ้าไม่จ่ายผู้บริหารก็ผิดมาตรา 157 แต่ไม่ใช่รัฐมนตรีผิด 157 ก็แล้วกันเพราะว่าตนสั่งไปแล้ว

เมื่อถามว่า การที่กฟภ.ไม่กล้าเก็บเงินเพราะเป็นบริษัทสื่อสารเอกชนขนาดใหญ่ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่รู้แต่ตนไม่กลัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! หนุ่มมุกดาหารโดนไฟดูด ดับคาเสาไฟฟ้าแรงสูง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มุกดาหาร ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตายบนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณทางเข้าหมู่บ้านคำตุนาง ไปยังหมู่บ้านกุดโง้ง ตำบลมุก อำเภอเมือง

"อนุทิน" ประธาน MOU 3 หน่วยงาน ส่งเสริม พัฒนาศักยภาพนักเรียน นักศึกษา และกำลังคนทุกช่วงวัย สร้างกำลังคนสมรรถนะสูงขับเคลื่อนประเทศ

วันนี้ (18 กรกฎาคม 2567) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ การส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักเรียน นักศึกษาและกำลังคนทุกช่วงวัย ระหว่าง กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

ชัดเจน! เสี่ยหนูบอกนายกฯ แล้วไม่เห็นด้วยโยกกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด

'อนุทิน' แจ้งนายกฯทราบ เตรียมโหวตไม่เห็นด้วยกัญชากลับเป็นยาเสพติดในที่ประชุม ป.ป.ส. หลังเกิดความไม่สบายใจ ชี้พรรคร่วม รบ.ต้องสนับสนุนนโยบายซึ่งกันและกัน ข้องใจ สธ.เปลี่ยนความเห็นกลับไปกลับมา

กระทรวงมหาดไทย จับมือ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ (อว.) ร่วมลงนาม MOU "แนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วมในระดับพื้นที่" มุ่ง

วันนี้ (11 ก.ค. 67) เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นางสาวศุภมาศ อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ