ต้องปฏิวัติการศึกษา ทันที ! "มุกดาวรรณ" ชำแหละ เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว เรียนจบไม่ตรงสายงาน เกิดความเหลื่อมล้ำ

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2568 โดยนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการศึกษาไทย ที่เป็นรากฐานในการพัฒนาคน หนึ่งในปัญหานั้นก็คือเด็กจบการศึกษาไม่ตรงสายงานทำให้เป็นปัญหาต่ออนาคตที่สายเกินจะแก้ไข ทำให้เป็นอุปสรรคเพราะขาดทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นที่มีทักษะมากกว่า จึงเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำในการทำงาน เรียกร้องระดับนโยบายให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ที่มีหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นสร้างการศึกษาทั้งระบบ ปรับมาตรฐานการศึกษาและหลักสูตร เน้นการผลิตบุคลากรที่มีทักษะตรงกับสายงาน จัดตั้งหน่วยงานกลางรวบรวมข้อมูลความต้องการตลาดแรงงาน เพิ่มอัตราผู้สอน และสร้างความร่วมมือกับภาคเอกชน ซึ่งถึงเวลาแล้วที่ต้องตัดสินใจทําทันที

"วันนี้เราต้องมาปฏิวัติการศึกษาไทยทําให้เกิดขึ้นได้ทันทีและเป็นจริง เพราะวันนี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดิฉันเห็นว่าควรปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการโครงสร้างด้านการศึกษาทั้งระบบ และขอสนับสนุนร่างงบประมาณนี้ทั้งฉบับ เพื่อสนับสนุนให้มีการปฏิรูปและปฏิวัติการศึกษาไทยอย่างจริงจัง พัฒนาการศึกษาไทยทั้งระบบ เริ่มต้นการพัฒนาประเทศด้วยการศึกษา" นางมุกดาวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

ปลด 'กัณวีร์ สืบแสง' พ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม แอบอ้างมติพรรคหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ

เพจเฟซบุ๊ก พรรคเป็นธรรม แจ้งว่ามีมติให้ปลด นายกัณวีร์ สืบแสง ออกจากตำแหน่ง “เลขาธิการพรรคเป็นธรรม” มีผลนับแต่บัดนี้เป็นต้นไป

'อนุทิน' ยันไม่มีดีลเพื่อไทยชะลอยื่นซักฟอกรัฐบาล

"อนุทิน" ลั่นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมรอเลือกตั้ง ยังไม่บอกพร้อมจับมือหลังลต.กับพรรคใด ไม่กังวลกระแสตกห่วงแต่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ไม่ทันใจ

'สุชาติ' นัดเคลียร์ 'สนธยา' แบ่งโซนส่ง 10 ผู้สมัคร สส.ชลบุรี ลั่นเขต 1 ขอลงเอง

"สุชาติ" เผยนัดคุย "สนธยา" วางตัว 10 ว่าที่ผู้สมัครสส.ชลบุรี คาดจบภายใน 1-2 วันนี้ ขอจองเขต 1 ลงเอง ส่วนภาพรวมดูความเหมาะสมใครถนัดลงเขตไหน ลั่นอยากให้ ภท. เป็นหนึ่งเดียวในชลบุรี บอกยังไม่มีสัญญาณยุบสภา