ต้องปฏิวัติการศึกษา ทันที ! "มุกดาวรรณ" ชำแหละ เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว เรียนจบไม่ตรงสายงาน เกิดความเหลื่อมล้ำ

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2568 โดยนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการศึกษาไทย ที่เป็นรากฐานในการพัฒนาคน หนึ่งในปัญหานั้นก็คือเด็กจบการศึกษาไม่ตรงสายงานทำให้เป็นปัญหาต่ออนาคตที่สายเกินจะแก้ไข ทำให้เป็นอุปสรรคเพราะขาดทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นที่มีทักษะมากกว่า จึงเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำในการทำงาน เรียกร้องระดับนโยบายให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ที่มีหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นสร้างการศึกษาทั้งระบบ ปรับมาตรฐานการศึกษาและหลักสูตร เน้นการผลิตบุคลากรที่มีทักษะตรงกับสายงาน จัดตั้งหน่วยงานกลางรวบรวมข้อมูลความต้องการตลาดแรงงาน เพิ่มอัตราผู้สอน และสร้างความร่วมมือกับภาคเอกชน ซึ่งถึงเวลาแล้วที่ต้องตัดสินใจทําทันที

"วันนี้เราต้องมาปฏิวัติการศึกษาไทยทําให้เกิดขึ้นได้ทันทีและเป็นจริง เพราะวันนี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดิฉันเห็นว่าควรปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการโครงสร้างด้านการศึกษาทั้งระบบ และขอสนับสนุนร่างงบประมาณนี้ทั้งฉบับ เพื่อสนับสนุนให้มีการปฏิรูปและปฏิวัติการศึกษาไทยอย่างจริงจัง พัฒนาการศึกษาไทยทั้งระบบ เริ่มต้นการพัฒนาประเทศด้วยการศึกษา" นางมุกดาวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผย 'วัน อยู่บำรุง' มีพรรคสังกัดแล้ว ลุ้นนั่งเก้าอี้ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ระบุตนเป็นหนึ่งในบุคคลที่รักและเคารพว่า นายอนุทิน อุทานว่า "โอ้โห้ ผมรู้จักกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

เอาแล้ว! สส.รัฐบาลยังโวยกลางสภาไม่เอา 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอ 'ไร่ละพัน' กลับคืน

เอาแล้ว!!! สส.ฝ่ายรัฐบาล “ภท.-พท.” หารือกลางสภาฯ ออกโรงต้าน ชี้ ชาวนาร้องยี้ 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' ขอคง 'ไร่ละพัน' ไว้เหมือนเดิม

สุดอึ้ง!จุลพันธ์ตีขลุมเสร็จสรรพบอกดิจิทัลฯ สุ่มเสี่ยงแสดงว่าไม่ผิดกฎหมาย

'จุลพันธ์' แจงเปลี่ยนแหล่งที่มาของเงิน 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ให้มีความเหมาะสมขึ้น ยันปลายปีนี้เงินถึงมือ ปชช.แน่นอน ย้ำไม่ใช่นโยบายสงเคราะห์

'จุรินทร์' ซัดเต็มๆ ดิจิทัลฯ เป็นแค่น้ำข้าวต้มที่จะสร้างพายุหมุนหนี้ให้ประเทศ

'จุรินทร์' ซัดงบกลางปี 67 กู้มาแจกเงินหมื่นเท่านั้น ฉะโครงการล่าช้าเพราะความโหลยโท่ยของ รบ. ย้ำ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ได้ไม่คุ้มเสีย เข้าทำนองประเทศเสียหายไม่ว่าขอให้ข้าได้หาเสียง